หลายคนที่ชอบทำขนมจีนน้ำยาทานเอง อาจจะรู้สึกเบื่อที่จะต้องคอยต้มปลา แกะเนื้อปลา แถมยังต้องออกไปตลาดเพื่อซื้อขนมจีนใหม่ๆ มากินคู่กับน้ำยาอีก วันนี้พิมเลยมีทางเลือกนึงมาแนะนำเพื่อเพื่อนๆ อยากลองเอาไปทำกันดูนะคะ
ทางเลือกที่พิมว่าก็คือ การเอาเส้นสปาเกตตี้มาแทนเส้นขนมจีน และใช้ปลาทูน่ากระป๋องมาแทนปลาต้ม ปลานึ่งนะคะ ซึ่งนอกจากเราจะไม่ต้องเสียเวลาออกไปตลาดเพื่อหาซื้อของแล้ว เราก็ยังประหยัดเวลาในการทำอีกด้วย เพราะปลาทูน่ากระป๋องเนี่ย แต่เปิดกระป๋องก็เจอเนื้อปลาพ้อมใช้เลย ไม่ต้องเสียเวลาต้มปลา แกะปลาอ่ะค่า
ที่สำคัญในเรื่องของรสชาติ ... ขอบอกว่า อร่อยไม่แพ้กับขนมจีนน้ำยาจริงๆ เลยนะคะ ^_^ การันตีด้วยพิมเองเลย เพราะว่าพิมทำแบบนี้ทานบ่อยมากค่ะ และเอาไปให้คนอื่นทาน ต่างก็บอกกันเป็นเสียงเดียวว่า #อร่อยยยยยย เพราะนั้นแล้ววันนี้ใครที่อยากลองทำน้ำยากะทิแบบง่าย ๆ สไตล์พิม มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ทูน่าชนิดก้อนในน้ำมันถั่วเหลือง ตรา TCB 1 กระป๋อง
- กะทิ 3 + ½ ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายตำละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- ลูกชิ้นปลา 150 กรัม
- เส้นสปาเกตตี้ ชนิดเส้นเล็ก 300-350 กรัม
- ผักสด ผักดอง เช่น ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก แตงกวา กะหล่ำปลีซอย ผักกาดดอง ถั่วงอก มากน้อยตามชอบ
ที่พิมใช้ ถ้วย = ถ้วยตวงมาตราฐาน ช้อนโต๊ะ/ช้อนชา = ช้อนตวงแบบมาตรฐาน อ่านรายละเอียดการใช้ >> ที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาต้มเส้นสปาเกตตี้กันก่อนค่ะ ... ก็ให้เราตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาไฟ ปริมาณน้ำในหม้อสูงอย่างน้อยสัก 5 นิ้วนะคะ แล้วพอน้ำในหม้อเดือด ก็ค่อย ๆ ใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปต้มค่ะ
และพอเส้นจมลงในน้ำหมดแล้ว ก็ให้เราเอาตะเกียบ หรือส้อม ก็ได้ คนเส้นในหม้อเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกันนะคะ แล้วก็ต้มเส้นไปเรื่อยๆ ค่ะ
ซึ่งปกติการต้มเส้นสปาเกตตี้เนี่ย หากต้มเพื่อไว้กินหรือผัดกับซอสปาเกตตี้ทั่วไป ต้มประมาณ 10-12 นาทีก็ใช้ได้แล้วนะคะ แต่ถ้าเป็นการต้มเพื่อเอามากินกับน้ำยาเนี่ย จะต้องต้มให้นานกว่านั้น เพื่อให้เส้นนุ่มคล้ายขนมจีนอ่ะค่ะ ซึ่งเท่าที่พิมลองต้มอยู่หลายครั้ง ต้มสักประมาณ 20-25 นาที (ขึ้นกับยี่ห้อเส้น) ด้วยไฟกลาง จะกำลังดีเลยนะคะ
และเมื่อต้มเสร็จได้ที่แล้ว ก็ให้เราเทเส้นใส่กระชอน ผ่านน้ำเย็นสัก 1-2 ครั้ง ก่อนจะพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอ่ะค่ะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำน้ำยาทูน่ากันนะคะ ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมขอเลือกใช้เป็น ทูน่าชนิดก้อนในน้ำมันถั่วเหลืองของ TCB เพราะนอกจากทูน่าจะเป็นก้อนสวยแล้ว เนื้อทูน่าก็ยังนุ่ม เหมาะเอามาทำเมนูนี้มากๆ เลยอ่ะค่ะ
ก็ให้เราเปิดฝากระป๋องทูน่าออก แล้วรินน้ำในกระป๋องทิ้งไปให้หมดเลยนะคะ
จากนั้นเททูน่าใส่ลงในครกค่ะ (พิมแบ่งเททีละครึ่งกระป๋อง)
แล้วก็โขลกให้ละเอียด ..... โขลกเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ
หันมาตั้งหม้อ หรือกระทะก้นลึกบนเตาไฟค่ะ ใส่กะทิลงไป เปิดไฟกลางๆ นะคะ พอกะทิเดือดก็หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อนหน่อย แล้วก็เคี่ยวกะทิไปสักแป๊บ จนกระทั่งแตกมันดี
ก็ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปอ่ะค่ะ ผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งก็เติมน้ำกะทิได้อีกเล็กน้อย แล้วก็ผัดไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น จนกระทั่งพริกแกงแตกมันสวยและส่งกลิ่นหอมอย่างในภาพด้านล่าง ก็แปลว่าใช้ได้แล้วนะคะ
ก็ใส่เนื้อปลาทูน่าที่เราตำไว้เมื่อกี้ลงไป ตามด้วยกระชายบดค่ะ
แล้วผัดทั้งหมดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ (ถ้าผัดในหม้อ ก็ไม่ต้องเทใส่หม้ออีกครั้ง) ตามด้วยน้ำกะทิที่เหลือนะคะ
เอาทัพพีคน ๆ ให้ส่วนผสมในหม้อทั้งหมดเข้ากันดี แล้วยกหม้อขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
ถ้าไม่มีหรือไม่กินปลาร้า ให้ใช้ปลาอินทรีเค็มแกะเอาแต่เนื้อ ต้มกับน้ำจนเนื้อปลาเค็มละลายแทนได้ค่ะ
รอจนเดือด ก็ตักน้ำยาในหม้อขึ้นมาชิมรสตามชอบนะคะ ถ้าขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มเอาได้ตามชอบใจเลยค่ะ
และเมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป รอเดือดอีกครั้งก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้น้ำยาทูน่าออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
พอถึงเวลาทาน ก็จัดเสิร์ฟพร้อมกับเส้นสปาเกตตี้ที่เราต้มไว้เมื่อกี้นี้ และผักสด ผักดองต่างๆ มากน้อยตามชอบ
แล้วเราก็จะได้อาหารอร่อย ที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็แสดงฝีมือได้ด้วยตัวเองแล้วอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า