header

สารบัญ



ส

หลายวันก่อนพิมได้มีโอกาสนั่งรถผ่านถนนเส้นสุขาภิบาล 1 (กม.8-บางกะปิ) ซึ่งพอรถผ่านร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ที่ตั้งอยู่หน้าทางเข้า ม.ศรีนคร ที่พิมคุ้นเคย  ไปประมาณ 1 ป้ายรถเมล์  พิมก็มองเห็นว่า ปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ที่เคยร้างมานาน  ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตรงข้าม  มีการปรับปรุงครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งทำความสะอาด ทาสี ปรับปรุงทัศนียภาพ ปลูกต้นไม้มากมาย   มีการเอาโต๊ะไม้ โต๊ะม้าหินมาตั้งมากมายนับเป็นร้อยโต๊ะ สองร้อยโต๊ะ  แถมยังมีการก่อสร้างล๊อค (สำหรับขายของ) เป็นแถวยาวนับ 20 กว่าล๊อคทางด้านริมกำแพงด้านข้างปั๊ม  พร้อมกับขึ้นป้ายแผ่นใหญ่ที่มีข้อความอะไรสักอย่างที่พิมผ่านไม่ทัน ... แต่จากรูปการณ์สถานที่ ก็พอจะทำให้เข้าใจได้ว่า  ป้ายที่พิมอ่านไม่ทันนั้น ต้องเป็นป้ายของการแสดงวันเปิดร้านหมูกระทะอย่างแน่นอน  (ก็มีโต๊ะเยอะขนาดนี้ มันจะต้องเป็นร้านหมูกระทะชัวร์ ๆ)

NOTE :: รีวิวนี้พิมเขียนไว้ตั้งแต่ สิงหาคม 2552  เพราะงั้นด้วยวันเวลาที่ผ่านมาแล้วเกือบ 2 ปี (มาอัพเดทวันที่ 12 พ.ค. 54)  ร้านนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง  ซึ่งจะเปลี่ยนไปในทางไหนนั้นพิมก็ไม่รู้ เพราะไม่ได้ไปกินอีกเลย  ดังนั้นพิมไม่ขอบอกนะคะว่าเพื่อน ๆ ที่อ่านรีวิวนี้แล้วตามไปกินที่ร้านนี้  จะเจอสิ่ิงดี ๆ แบบที่พิมเคยเจอไหม  หรือเจออะไรที่แย่กว่าพิม  ... อ่ะค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/094.jpg

มาเมื่อวานนี้...นึกเบื่อ ๆ กับข้าวฝีมือตัวเอง  (จริง ๆ  อยากไปลองของใหม่ -*-)  ก็เลยฉุดกระชากลากถูคุณแฟนสุดที่รัก  ให้ช่วยไปกินหมูกระทะที่ร้านนี้เป็นเพื่อนหน่อย  ... ก็ต้องอ้อนวอน ร้องขอกันอยู่เป็นนานสองนานค่ะ กว่าคุณแฟนตัวดีจะยอมตกลงใจไป   .. คือถึงคุณแฟนจะเป็นคนชอบกินขนาดไหน  แต่ถ้าอยู่ในสภาวะไม่อยากไป  เค้าก็ไม่อยากไปอ่ะค่ะ - -" ... แต่นั่นแหละค่ะ ผลจากการฉุดดึงอยู่เป็นนานสองนาน  ในที่สุดเค้าก็ยอมไป ...  ก็เลยเป็นที่มาของรีวิว  "ร้านกุ้งย่าง เฉินหลง" ในวันนี้แหละค่ะ

ร้านกุ้งย่าง เนื้อวัว ซีฟู๊ด บุฟเฟท์ "เฉินหลง"  ตั้งอยู่บนถนนสุขาภิบาล 1 ค่ะ   พิมไม่ทันได้ดูว่าซอยที่เท่าไหร่  แต่จะอยู่ใกล้ ๆ กับกรมที่ดินเขตบางกะปิค่ะ  คือถ้านั่งรถหรือขับรถมาจากทางบางกะปิ จะอยู่เลยไฟแดงตรงกรมที่ดิน มาประมาณ 1/2 ป้ายรถเมล์ค่ะ  หรือถ้ามาจากทางสุขาฯ 2 พอขับรถเลียบบึงพังพวยมาจนถึงไฟแดงกรมที่ดิน ก็ให้เลี้ยวขวามาประมาณ 1/2 ป้ายรถเมล์เช่นกันค่ะ  หรือถ้าหากมาจากทาง กม. 8 / สันติอโศก  หรือลัดเข้าซอยลาดพร้าว 101 ออกมาทางปากซอยโพธิ์แก้ว ก็ให้ขับรถตรงมาทางบางกะปิ  ร้านนี้จะอยู่เลยทางเข้าหน้า ม.ศรีนคร ประมาณ 1 ป้ายรถเมล์  (ซึ่งจะเป็นป้ายที่อยู่ใกล้ ๆ กับบึงพังพวยค่ะ)

วันนี้พิมกับคุณสามี อยากประหยัดค่ารถ (แต่มาเปลืองค่ากินแทน)  ก็เลยนั่งรถเมล์สาย 73 ก. จากป้ายรถเมล์แถวบ้าน  มาลงที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามกันร้าน  แล้วก็เดินข้ามสะพานลอยมาที่ร้าน ... บรรยากาศของร้าน จากบนสะพานลอยที่อยู่หน้าร้าน ก็เป็นแบบนี้เลยค่ะ  (ดูโอ่โถ่งกว้างขวางดีใช่ไหมค่ะ)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/100.jpg

เนื่องจากวันนี้พิมนั่งรถเมล์กันมา ก็เลยไม่ต้องไปลำบากหาที่จอดรถค่ะ (ที่จอดรถยนต์อยู่ด้านหลัง ส่วนมอไซด์จอดด้านหน้า อย่างที่เห็นก็ได้ค่ะ) .. พอมาถึงร้าน พิมกับคุณแฟนก็เลยตรงดิ่งไปหาโต๊ะนั่งกันทันทีเลยค่ะ  ... ซึ่งช่วงระหว่างพิมกับคุณแฟน กำลังเถียงกันว่าเราจะไปนั่งตรงไหนดี  น้องพนักงานในร้านเค้าก็รีบมาแนะนำที่นั่ง และพาไปนั่งเป็นอย่างดีเลยค่ะ   (สรุปคือ เลือกนั่งโต๊ะในร่ม แถวที่ 2 จากริมค่ะ)

พอไปนั่งปุ๊บ น้องพนักงานผู้ชายเค้าก็มารับออเดอร์น้ำ  (การพูดจา มารยาทดีมากค่ะ)  แล้วก็มีพี่ผู้หญิงคนนึง  มาถามว่าจะรับเฉพาะเตาปกติ   หรือรับเตาถ่านมีตะแกรงปิ้งด้วย  (ประมาณนี้แหละค่ะ)   ซึ่งถ้ารับเตาถ่านแบบมีตะแกรงปิ้ง จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มขึ้นอีกเตาละ 59 บาท  .. ในขณะที่พิมคิด ๆ อยู่ว่าจะเอาหรือไม่เอาดี  (แอบงก - -")  คุณแฟนพิมก็จัดการสั่งไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ว่า ... เอามาเลย  - -"

ระหว่างที่้รอเตาทั้ง 2 เตา และน้ำดื่ม ... พิมก็ถือโอกาสนี้  ถ่ายรูปบรรยากาศในร้านมาให้ดูด้วยค่ะ   (วันนี้ร้านค่อนข้างครึกครื้นค่ะ อาจจเพราะเป็นวันเข้าพรรษา  คนเยอะดี แต่ไม่ได้เยอะมากขนาดเต็มทุกโต๊ะ หรือจนพนักงานเค้าบริการไม่ทันนะคะ)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/079.jpg

หลังจากนั้นไม่นาน ... แป๊บเดียวจริง ๆ ค่ะ น้องเค้าก็เอาเตาพร้อมถ่านแดง ๆ มาวางให้เราที่โต๊ะ  (ไวมากๆ)   ทั้งเตา+กระทะปกติ และเตาแบบมีตะแกรงปิ้งย่างที่เราสั่งเพิ่มไป  ซึ่งเตาแบบปกตินั้น กระทะที่มีมาให้ด้วย เป็นกระทะทองเหลืองสำหรับปิ้งหมูกระทะแบบทั่วไปตามในภาพนี่เลยค่ะ

ป.ล. ตอนแรกกระทะย่างทองเหลืองเนี่ย  มาแบบสะอาดเอี่ยมอ่องเลยนะคะ   แต่พอวางมันหมูลงไป อาจจะเพราะถ่านมันแรงขึ้นมาตามช่องหรือยังไงไม่ทราบ  น้ำมันหมูที่ละลาย  มันก็กลายเป็นคราบดำ ๆ บนกระทะแบบนี้เลยค่ะ   แล้วคราบน้ำมันดำ ๆ  บางส่วนที่ยังเป็นน้ำมันอยู่ และไม่ได้แห้งติดกระทะแบบนี้     มันก็ไหลลงไปลอยอยู่ร่องน้ำซุปในขอบด้านข้างกระทะ  กลายเป็นมีคราบดำ ๆ ลอยหน้าในน้ำซุปเยอะมาก  ถามน้องพนักงานเค้า เค้าก็ว่าไม่ได้เป็นปัญหาอะไร  แต่พิมกับคุณแฟนซึ่งปกติชอบกินน้ำซุปมาก  ก็ไม่กล้ากินค่ะ   (นี่คือสิ่งที่อยากให้ทางร้านปรับปรุงเป็นอย่างแรก)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/006.jpg

ส่วนเตาพร้อมตะแกรงปิ้งย่างที่สั่งเพิ่มไป  59 บาท หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ถ่านที่ใช้ ลักษณะเหมือนถ่านที่ใช้ในไดโดมอน  มีการเผาไหม้ช้า  เป็นถ่านประเภทให้ไฟร้อนเรื่อย ๆ แต่ร้อนนานน่ะค่ะ ... ซึ่งเตาถ่านแบบนี้ ตอนแรกคิดว่าไม่สั่งดีกว่า  เพราะไม่อยากเปลืองเงิน  แต่มาทีหลัง คิดว่าที่สั่งไปน่ะดีแล้วค่ะ  เพราะอาหารสดหลายอย่างที่ทางร้านจัดไว้ให้  ใช้เตาถ่านแบบนี้ในการย่าง จะดีกว่าใช้กระทะทองเหลืองแบบนั้นย่าง เยอะเลยค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/005.jpg

และหลังจากเตามาไม่นาน ... น้ำก็ตามมาค่ะ ..... ตัวพิมเองสั่งน้ำเปล่า   ส่วนคุณแฟนสั่งน้ำเป๊ปซี่ ... พร้อมน้ำแข็ง 1 ถัง  ซึ่งราคาของพวกนี้ เท่าที่มองไปโดยรอบ พิมไม่เห็นมีราคาติดเอาไว้นะคะ    ซึ่งหากอยากทราบ จะต้องถามพนักงานเอาเอง  แต่พิมไม่ได้ถามในตอนแรก  ไปถามเอาตอนที่เค้าคิดเงินแล้ว   ก็มีราคาเป็นแบบนี้ค่ะ .... น้ำเปล่าขวดแก้ว ขวดละ 25- / น้ำแข็งกระป๋องเล็ก กระป๋องละ 25- /  เป๊ปซี่ขวดลิตร ขวดละ 55 หรือ 59 บาทเนี่ยแหละค่ะ... โดยรวมพิมว่าราคาน้ำดื่มค่อนข้างสูงกว่าที่อื่นทุกอย่าง  แต่คุณแฟนบอกว่า อย่าคิดมาก เดี๋ยวจะปวดท้อง - -"  ก็ถัวกันไปกับราคาบุฟเฟท์ล่ะกัน  เนื่องจากที่พูดแบบนี้ เพราะว่าบุฟเฟท์เค้าราคาหัวละ 108 บาท  แต่ว่าของที่ใช้ค่อนข้างจะสดและดีค่ะ    (แต่ส่วนตัวพิม อยากให้เค้าคิดเป็นหัวละ 119-  แล้วราคาน้ำเหมือนที่อื่นมากกว่า)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/081.jpg

พอน้ำมา เตามา .. ทุกอย่างพร้อม  พิมก็เริ่มลุยล่ะค่ะ ... โดยการมุงตรงไปที่ไลน์ของสดก่อนเลย  ซึ่งไลน์ของสดของร้านเฉินหลงร้านนี้  เป็นแถวยาว ตั้งอยู่บริเวณตรงกลางเลยค่ะ   ของทุกอย่างนอกจากจะดูสดดี   ค่อนข้างมีคุณภาพในราคาเท่านี้แล้ว  ยังมีการจัดใส่ภาชนะที่ดูแล้วสะอาด  มีที่คีบ ที่หยิบจับทุกอย่างทุกช่อง .... ดูแล้วทำให้น่ากินขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

ของสดที่อยู่ในไลน์  ก็จะเป็นพวกเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ปลาหมึก กุ้ง หอย ลูกชิ้นต่าง ๆ ไส้กรอก ตับ ตีนไก่  บาร์บีคิว ปูอัด หมูยอ  ... ฯลฯ พวกนี้แหละค่ะ    บางอย่างก็เป็นเนื้อสัตว์สด ๆ ที่ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งรสด้วยการหมักอะไรเลย  แต่บางอย่าง เช่นเนื้อหมู ก็มีการหมักหลายอย่าง  ทั้งแบบที่หมักไวน์  หมักพริกไทยดำ หมักแบบอื่น ๆ ค่ะ   ... ซึ่งของที่อยู่ในไลน์ของสดพวกนี้  พิมโอเคเลยค่ะ   ทั้งสีสัน กลิ่น และรสชาติ   ซึ่งบางอย่างก็จะหมักแบบหวานนำ  บางอย่างก็เค็มนำ  ตามรสมือของคนหมัก/ตามสูตรของทางร้านเค้าอ่ะนะคะ   โดยรวมถือเป็นร้านที่หากนับเฉพาะไลน์ของสด  พิมพอใจมากสุดเป็นอันดับ 2  นับตั้งแต่เคยได้กินหมูกระทะมานับยี่สิบร้านเลยค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/002.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/003.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/010.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/011.jpg

ในไลน์ของสด  ... นอกจากพวกเนื้อสัตว์ที่ผ่านการหั่น ผ่านการหมัก วางอยู่ในถาดแสตนเลสแล้ว  ก็ยังมีอาหารทะเล จำพวกหอยหลากหลายชนิด และ กุ้ง ปู ที่วางอยู่บนน้ำแข็งอีกด้วยค่ะ

อย่างกุ้งเนี่ย  ... โดยปกติ เห็นว่ามีกุ้งแม่น้ำเป็น ๆ ด้วย  (ใส่อยู่ในบ่อ กลางไลน์ของสดนั่นแหละค่ะ)  แต่วันที่พิมไปเป็นวันเข้าพรรษา  ทางร้านก็เลยของดกุ้งเป็น ๆ วันนึง   กลายมาเป็นกุ้งบนน้ำแข็งแบบนี้แทน  ซึ่งกุ้งเนี่ย .. ทางร้านก็มี 2 แบบค่ะ  ตามในภาพเลยค่ะ  ... ซึ่งในภาพอาจจะดูเหมือนตัวเล็ก  แต่ในความเป็นจริง ตัวไม่เล็ก ไม่ใหญ่  กำลังพอดีค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/014.jpg

ส่วนหอย ... ทางร้านก็มีให้เลือกหลายชนิดค่ะ ไม่ว่าจะหอยแครง หอยแมลงภู่  และก็หอยตลับ  (หอยนางรมก็มีค่ะ แต่เป็นแบบแกะใส่จานไว้แล้ว) ... ซึ่งขนาดของหอยทั้ง 3 ชนิดนี้  ไม่ใหญ่ แต่ก็ไม่เล็กมาก  เป็นขนาดประมาณเดียวกันกับที่ลวกขาย ย่างขายตามตลาดนัดทั่วไปเลยค่ะ  (แต่หอยแมลงภู่ ค่อนข้างเล็กไปหน่อยนะคะ-ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ)

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/015.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/016.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/017.jpg

แล้วข้าง ๆ น้องหอย น้องกุ้ง ... ทางร้านก็จะมีหม้อน้ำเดือดตั้งเอาไว้ให้ค่ะ .... สำหรับคนที่ไม่อยากเอาหอยเอากุ้งพวกนี้ไปย่าง ก็จะใช้วิธีการเอาลงไปลวกในหม้อนี้ก็ได้  และหม้อนี่ก็ยังเอาไว้สำหรับน๊อคกุ้งเป็น ๆ ก่อนที่จะเอาไปย่างบนเตาที่โต๊ะเราเองด้วยค่ะ

ป.ล. วิธีน๊อคกุ้งเป็น ๆ ที่ทางร้านบอกไว้ก็คือ  ให้เอากุ้งเป็นไปแช่น้ำแข็งแป๊บนึง  แล้วเอาลงไปลวกในหม้อน้ำเดือดนี่อีกแป๊บ  ก่อนจะนำไปย่างอ่ะค่ะ

ป.ล. จริง ๆ มีปูด้วยค่ะ  ตัวขนาดกว้างประมาณ 3 นิ้ว (มองไม่ชัดว่าปูอะไร)  แต่ว่าตอนพิมไปตักของสด 2-3 รอบนี่  ยังไม่เห็นปู  แต่ตอนพิมจะกลับ  (กินอิ่มแล้ว)  น้องปูก็มาค่ะ -*-  เลยไม่มีโอกาสได้กิน  ไว้คราวหน้าๆ

ส่วนตัวพิม ...ไม่ค่อยชอบแบบลวกค่ะ   หม้อนี้พิมเลยขอผ่าน .... เพราะทั้งปู หอย กุ้ง พิมจะชอบแบบย่างมากกว่า  รู้สึกว่ามันหอมดี

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/089.jpg

จากไลน์ของสด ... เราก็ย้ายมาดูมุมผักสดกันบ้างค่ะ

มุมผักสดของทางร้าน จะอยู่ติด ๆ กับไลน์ของสดเลยค่ะ  ... ซึ่งผักสดของทางร้านนี่จะว่าไปมีมากมายเชียว  ไม่ว่าจะผักบุ้ง กวางตุ้ง กะหล่ำ เห็ดหูหนู ข้าวโพดอ่อน ตำลึง แครอท วุ้นเส้น ผักกาดหอม โหระพา ยอดฟักแม้ว เห็ดฟาง แล้วก็วุ้นเส้นค่ะ  นับแล้วเกือบ 15 อย่าง  (จริง ๆ ยังมีเห็ดหอม และเห็ดหูหนูขาวด้วย แต่ไปอยู่ในไลน์ของสดที่เป็นเนื้อสัตว์ค่ะ)    ... แล้วผักแต่ละอย่าง ก็ถูกหั่น/เด็ดเป็นชิ้นพอคำ  และเหมือนจะล้างไว้อย่างสะอาดแล้ว  เพราะลองไปหยิบมาดูมาทานหลายชนิด  ก็มองไม่เห็นมีเศษผง เศษดินติดมานะคะ  ส่วนที่เน่าเสีย อย่างใบเหลือง ใบเน่า ก็ไม่มีเหมือนกัน  ... ส่วนตัว... พิมถือว่าใช้ได้เลยค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/018.jpg

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/019.jpg

ถัดจากมุมผักสด ... ใกล้ ๆ กันก็จะเป็นมุมของน้ำจิ้ม  ซึ่งน้ำจิ้มที่ร้านนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ก็คือ น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มเกาหลี และน้ำจิ้มทะเล  แล้วก็จะมีพริก-กระเทียม ซีอิ๊วขาว เครื่องปรุงรสต่างๆ  ไว้ให้เติมด้วยค่ะ

อย่างน้ำจิ้มสุกี้นี่ ... จะออกรสเปรี้ยวนำ หวานตาม

น้ำจิ้มสุกี้

น้ำจิ้มเกาหลี ... จะออกรสหวานนำ เปรี้ยวตาม  (สังเกตุว่าที่แตกต่างจากถ้วยบน คือ มีผักชี)

น้ำจิ้มสุกี้

น้ำจิ้มทะเล ... จะมีรสชาติเปรี้ยวนำ หวานตาม ไม่เผ็ดเท่าไหร่  รสจะออกนุ่ม ๆ ไม่จัดจ้านร้อนแรง เหมือนน้ำจิ้มทะเลทั่วไป

น้ำจิ้มทะเล

ถัดจากมุมของน้ำจิ้ม ... ใกล้ ๆ กัน ก็จะมีมุมของถ้วยโถโอชาม ที่ไว้ให้เราหยิบมาใส่ของทานนั่นแหละค่ะ

ที่มุมนี้ ... ทางร้านเค้าจะจัดวางจานชาม ช้อน กระจาดใส่ผัก ไว้อย่างเป็นระเบียบมากๆ แล้วจานแต่ละใบ ถ้วยแต่ละใบ  ช้อนแต่ละคัน  เท่าที่พิมได้ลองหยิบมาดู ไม่มีคราบมันหรือคราบสกปรกติดมาเลยค่ะ   แถมยังมีหม้อน้ำเดือด ไว้ให้เราลวกช้อนส้อม ก่อนที่จะใช้อีกด้วยค่ะ  ... แล้วที่สำคัญ สำหรับคนขี้เกียจเดินมาตักอาหารหลายรอบ  (เพราะว่าแต่ละรอบ ตักได้แค่ 2 จาน เนื่องจากมีแค่ 2 มือ)  ทางร้านเค้ามีถาดแสตนเลสไว้บริการด้วยค่ะ  แต่ละถาด ก็ใส่จานได้ประมาณ 4 ใบเลย ^^

มุมช้อน

อีกมุม


จากไลน์เนื้อสัตว์ และมุมผัก ซึ่งเป็นของสดที่เราจะต้องนำเอามาจัดการอีกทีถึงจะได้กิน ... เราก็มาดูไลน์ของที่พร้อมกินบ้างดีกว่านะคะ

ร้านนี้มีมุมของพร้อมกิน  อยู่อีก 4 มุมใหญ่ (โต๊ะ) ค่ะ ได้แก่ มุมของว่างจำพวกของทอด+กับข้าว มุมผลไม้สดแบบมาเป็นผล+ผลไม้ดอง  มุมผลไม้หั่นชิ้น+ขนมหวาน  และมุมน้ำแข็งใส+ไอศกรีม+สลัด+ขนมปังสังขยาค่ะ  ซึ่งปริมาณชนิดหรือความหลากหลายในแต่ละมุม ค่อนข้างจะเยอะถึงเยอะมากเลยค่ะ  อย่างน้อยก็เยอะกว่าทุกหมูกระทะที่พิมได้เคยไปชิมมา

เริ่มแรกก็มาดูมุมแรกกันก่อนค่ะ ..... "มุมของว่างจำพวกของทอด + กับข้าว" ..... มุมนี้เค้าจัดรวมเป็นโต๊ะใหญ่ค่ะ  มองผ่าน ๆ จะมี 3 ส่วน คือ ส่วนของทอด ส่วนข้าว+กับข้าว+ขนมจีน และส่วนของหม้อซุป

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/020.jpg

ในส่วนของว่างซึ่งแทบทั้งหมดเป็นอาหารประเภททอด ๆ เนี่ยนะคะ ...  พิมมองดูรวม ๆ แล้ว  มีมากกว่า 10 อย่าง   ไม่ว่าจะเป็นปอเปี๊ยะทอด  ลูกชิ้นทอด  ทอดมัน เกี๊ยวทอด  น่องไก่ชุบแป้งทอด  ไส้กรอกพันแฮมทอด  เฟรนฟรายด์  (น่าจะเป็น) กุ้ง/ปลาพันอ้อย ฯลฯ  ...  แล้วแต่ละอย่างเท่าที่ได้หยิบมาชิมอย่างละชิ้นสองชิ้นนี่  รสชาติใช้ได้เลยค่ะ   บางอย่างไม่ต้องจิ้มอะไรเลยก็อร่อย  ^__^ .....  แต่ขอติตรงตัวของน้ำจิ้มนิดค่ะ  เพราะพิมรู้สึกว่ามันหวานนำมากไปหน่อย จริง ๆ ถ้าเพิ่มเปรี้ยวและเค็มกว่านี้ ให้เป็นสามรสน่าจะดีกว่าอ่ะค่ะ

http://www.pimmyz.net/images/restaurant/jacky_chan/033.jpg

น่องไก่ชุบแป้งทอด

ไส้กรอกพันแฮม

หมูยอดทอด

กุ้งพันอ้อย

ไส้กรอกทอด

ปูชุบแป้งทอด

นักเกตไก่

จากส่วนของทอด ... หันมาดูส่วนของกับข้าวและอาหารหนัก ๆ กันบ้างค่ะ

ตามปกติพวกร้านย่างกระทะบุฟเฟท์ทั่วไป  มักจะมีส่วนของกับข้าว อะไรพวกนี้ ไม่เกิน 10 อย่าง (เท่าที่เคยไปตระเวนกินมานะคะ)  แต่ที่ร้านนี้มีมากกว่า 20 อย่างค่ะ  และเมื่อรวม ๆ กับพวกอาหารจานเดียว อย่างยำมาม่า ขนมจีน  ข้าวผัด ข้าวสวยแล้ว ก็มีเกือบ 30 อย่าง .... O_O...  ซึ่งพิมถือว่า มากมายเกินจะเลือกมากินเชียวแหละ

กับข้าว

อย่างถาดนี้ ... คือ ไข่ลูกเขยค่ะ  แม้จะทอดไข่ไม่ค่อยเหลืองเท่าไหร่ แต่ว่าดุจากน้ำจิ้มที่เหนียวพอประมาณ และดูจากหน้าตาแล้ว  ก็น่ากินเชียวค่ะ

ไข่ลูกเขย

ส่วนถาดนี้ .. เป็นปลานึ่งมะนาวค่ะ  ถึงแม้ทางร้านจะใช้ปลานิล  (และมีคนหยิบท่อนกลางตัวไปกินหมดแล้ว -*-)  แต่ดูจากหน้าตาแล้ว ทางร้านก็ทำได้น่ากินอีกเช่นกัน   แต่ส่วนรสชาติไม่รู้อร่อยไหม  เพราะว่าพิมไม่ได้หยิบมาลองชิมดู  เนื่องจากไม่ค่อยชอบปลานิลนึ่งสักเท่าไหร่ค่ะ  แต่ดูจากหน้าตาแล้ว  น่าจะโอเลยค่ะ

ปลานึ่งมะนาว

ต่อมา .. ก็คือไก่ทอดค่ะ   จานนี้อร่อยดี ^___^   ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อย  แต่เค็มไปนิ๊ดดดดดดดนึง   (แต่พอเอามากินคู่กับลาบแล้ว เข้ากันมากเลยค่ะ  เพราะว่าลาบอ่อนเค็มไปนิดนึง)

ไก่ทอด

ถัดมา.. เป็นถาดผัดมะเขือยาวค่ะ  ไม่รู้ว่าเพราะมันดูเป็นอาหารพื้น ๆ หรือเปล่า  หรือว่าจะเพราะหลายคนไม่ชอบทาน  ผัดมะเขือยาวนี่ก็เลยเหลือค่อนข้างเยอะค่ะ ตอนพิมไปถึงร้านก็เห็นอยู่ประมาณเท่านี้  ตอนก่อนออกจากร้านก็เห็นเหลืออยู่ประมาณเท่านี้เหมือนเดิม  ... แต่ดูจากหน้าตาแล้ว น่าจะอร่อยนะคะ   แบบว่ามันดู simple ดี

มะเขือยาว

ส่วนถาดนี้ ... คะน้าหมูกรอบ น่าจะอร่อยมากกกกก  เพราะมาทีไรเห็นเหลือเท่านี้ทุกที  (หรือไม่ก็ทางร้านไม่ได้เอามาเติม หมดคือหมด)

คะน้าหมูกรอบ

แต่ถาดนี้ ... ผัดขิงไก่  สงสัยจะดู simple เหมือนผัดมะเขือยาว  ก็เลยไม่ค่อยได้รับความนิยม  ไปตอนไหน ก็ไม่ค่อยยุบ  ทั้งที่หน้าตาน่ากินออกค่ะ

ผัดขิงไก่

ไข่ตุ๋น ... ในถาดนี้ก็เหมือนกัน  หน้าตาน่ากินดี  แต่สงสัยจะพื้นมากไปหน่อยเหมือนผัดขิง กับผัดมะเขือยาว คนเลยไม่ค่อยสนใจ -*-

ไข่ตุ๋น

ส่วนหม้อนี้ .. เป็นมะระตุ๋นกับกระดูกอ่อนค่ะ หน้าตาน่าทานเชียว แต่ไม่ได้ตักไปชิมค่ะ

ไก่ตุ๋น

นอกจากนี้ที่ร้านเค้ายังมียำปลาดุกฟูด้วยนะคะ ^^ ... ลองหยิบปลาฟูมากินแล้ว  กรอบดีค่ะ  ไม่อมน้ำมัน   ส่วนน้ำจิ้ม ด้วยความรู้สึกส่วนตัวคิดว่าหวานไปนิดค่ะ  (พอดีตอนไปหยิบ ไม่มีมะม่วงสับ)   แต่ถ้ากินกับมะม่วงสับที่ออกรสเปรี้ยว น่าจะรสกลมกล่อมดี

ปลาดุกฟู

แล้วสำหรับคนชอบหอย ... นอกจากหอยสดที่อยู่ในไลน์ของสดแล้ว ทางร้านก็ยังมีหอยนึ่งใบโหระพาพร้อมกินด้วยนะคะ ... ดม ๆ เอาแล้ว จากกลิ่น หอมเชียวค่ะ น่าจะอร่อยดี

หอย

แล้วนอกจากหอยแมลงภู่นึ่งตามภาพบนแล้ว ทางร้านก็ยังมีหอยนางรมด้วยนะคะ ตัวอ้วนดีเหมือนกัน   แล้วก็ยังมีกุ้งแช่น้ำปลาด้วยค่ะ  ส่วนน้ำจิ้มพิมไม่เห็น เข้าใจว่า (ถ้าไม่มี) เค้าน่าจะให้กินคู่กับน้ำจิ้มทะเลที่อยู่ตรงมุมน้ำจิ้มอ่ะนะคะ

หอยนางรม

แล้วทางร้านเค้าก็ยังมียำมาม่าด้วยนะคะ .....  ทางร้านเค้ามียำมาม่าแบบยำแล้วอย่างนี้ด้วยนะคะ  แต่ดู ๆ ก็ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่  อาจจะเพราะว่าทางร้านมีมุมยำแบบสด ๆ  มุมส้มตำที่สามารถสั่งให้ทางร้านตำให้จานต่อจาน .. ตั้งโต๊ะอยู่ทางด้านข้าง ๆ เลยจากมุมตรงนี้ไปหน่อยก็เป็นได้ค่ะ

ป.ล. บริเวณมุมส้มตำ-มุมยำ  ก็ยังมีเตาที่ทำเสต๊กร้อน ๆ มีปลานิลย่าง มีกุ้งอบวุ้นเส้นที่ทำใหม่ ๆ จานต่อจานด้วยนะคะ  ... แต่พิมไม่ได้ถ่ายรูปมา -*-

ยำมาม่า

นอกนั้นทางร้านก็ยังมีกระเพาะปลาน้ำแดงด้วยนะคะ ... ส่วนตัวพิมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่   (ไม่ชอบกระเพาะปลาน้ำแดงแต่เดิมอยู่แล้ว)  แต่คุณแฟนพิมเค้าว่า ใช้ได้เลยค่ะ

กระเพาะปลา

เครื่องปรุง

อ้อ.....เกือบลืมของในมุมนี้ ไปอีก 2 อย่างเลยค่ะ  - -" .... นอกจากของตามข้างบนแล้ว ทางร้านเค้าก็ยังมีซูชิด้วยนะคะ  ^^ มีหลากหลายหน้ามาก ๆ เป็นแบบค่อย ๆ ทยอยทำมา  และท่าทางจะอร่อย เพราะว่าเห็นมาวางทีไร  แป๊บ ๆ คนก็หยิบไปกินจนเหลือโหรงเหรงแบบนี้ค่ะ

ซูชิ

แล้วก็ยังมี "ปอเปี๊ยดสด" ด้วยค่ะ .... ทางร้านเค้าจะจัดไว้ให้จานละ 1 ชิ้นใหญ่แบบนี้  ส่วนน้ำราดก็ตักราดเอาเองตามใจชอบเลยค่ะ ... ซึ่งสองอย่างด้านบนนี้ พิมไม่ได้ชิมค่ะ  พอดีไปตอนแรกไม่ค่อยเหลือให้เลือก  พอไปอีกที มีเต็มเลย แต่ก็อิ่มแล้วค่ะ -*-

ปอเปี๊ยะสด


 

ถัดจากมุมกับข้าวและของหนัก ๆ ... มุมถัดมาที่พิมอยากจะแนะนำ ก็คือ มุมผลไม้และน้ำแข็งใสค่ะ ^___^

มุมนี้ ... จะว่าไป นับเป็นมุมที่พิมชอบมากที่สุดในร้านเฉินหลงเลยค่ะ เพราะว่ามีของที่พิมชอบเยอะมาก .....  อิอิ

เริ่มกันด้วยที่มุมนี้ก่อนเลยค่ะ ... พิมเรียกว่ามุมน้ำแข็งใส เพราะเครื่องที่เห็นเหมาะสำหรับกินแบบน้ำแข็งใสจริง ๆ  ....  แต่จริง ๆ ที่มุมนี้ไม่ได้มีขนมหวานแบบน้ำแข็งใสอย่างเดียวนะคะ  เพราะมีทั้งขนมหวานแบบขนมน้ำแข็งใส  มีน้ำกะทิทุเรียน  มีไอศกรีม ..ท่าทางจะอร่อย คนตักเยอะ  และก็ มีขนมปังสังขยา ที่นึ่งไว้ร้อน ๆ  แล้วก็ยังมีสลัดด้วยค่ะ

ขนมหวาน

น้ำกะทิสำหรับใส่น้ำแข็งของที่นี่ ... ใช้ได้ค่ะ  ที่พิมบอกว่าใช้ได้  เพราะว่าหมูกระทะบางที่ น้ำกะทิแบบนี้ ค่อนข้างเหม็นกลิ่นกะทิกล่องค่ะ  แต่ที่ร้านนี้ไม่มีกลิ่นแบบนั้นค่ะ  แล้วก็หวานเข้มข้นดี  ไม่ใช่หวานแบบใส ๆ   ส่วนน้ำกะทิทุเรียนนี่  คราวหน้าพิมว่าที่ร้านควรจะต้องตักใส่ถ้วยเอาไว้ให้ลูกค้าเป็นถ้วย ๆ น่าจะดีนะคะ  เพราะว่าตอนพิมจะไปลองดูนี่  เหลือแต่น้ำกะทิครึ่งหม้อเลยค่ะ  ส่วนทุเรียนไม่รู้หายไปไหนหมด -*-

น้ำกะทิ

จากมุมน้ำแข็งใส ใกล้ ๆ กัน ก็มีโต๊ะขนมหวานค่ะ .... ขนมหวานที่ร้านนี้โดยส่วนใหญ่เป็นขนมหวานแบบไทย ๆ  มีให้เลือกอยู่ประมาณ 4-5 อย่างค่ะ  แต่ทุกอย่างเท่าที่ได้ลองชิม ก็พอใช้ได้นะคะ  ไม่เหมือนกับหมูกระทะอีกที่ไม่ไกลกันเท่าไหร่  ที่นั้นมีขนมหวานไทย ๆ ให้เลือกเยอะมาก แต่ไม่ได้เรื่องเลยสักอย่างค่ะ

รวมขนมกวาน

เค้กโรล

จากมุมขนมหวาน ... ก็มาดูมุมผลไม้สดกับผลไม้ดองกันบ้างค่ะ ... ซึ่งมุมนี้เป็นมุมสุดท้ายของร้านนี้ที่พิมอยากจะแนะนำแล้วอ่ะค่ะ  (คือจริง ๆ แนะนำไปทุกมุมแล้ว -*-)

ที่ร้านนี้ ...ผลไม้ของเค้ามีให้เลือกเยอะมากเลยค่ะ นับสิบยี่สิบอย่าง ทั้งแบบดอง แบบสด แบบหั่นเป็นชิ้นแล้ว และก็แบบเป็นผล ๆ ยังไม่ได้หั่น ... เรียกว่ามีให้เลือกกินมากมาย จนไม่รู้จะกินอันไหนเลยค่ะ

อย่างผลไม้สดแบบมาเป็นลูก ... ที่เห็นก็จะมี ลองกอง ลำไย มังคุด สละ แล้วก็เงาะ ... ออกจะดูเหี่ยว ๆ แห้ง ๆ ไม่ค่อยน่าทานเท่าไหร่  ... แต่ส่วนลำไยลูกโต และหวานดีค่ะ

ลำไย

ส่วนผลไม้ที่หั่นมาเป็นชิ้นแล้ว  ต่างจากผลไม้แบบเป็นลูกลิบลับ  เพราะแต่ละอย่างน่าทานมาก ถึงมากที่สุดเลยค่ะ ..... ^___^  แถมยังมีน้ำจิ้ม พริกกะเกลือ น้ำปลาหวานด้วยนะคะ

ผลไม้สด1

ผลไม้สด2

เครื่องจิ้ม

ที่นี้เมื่อดูกันไปหมดแล้วว่าร้านนี้มีอะไรน่าทาน อันไหนน่าสนใจ  ... ก็มาดูกันบ้างนะคะ ว่าวันนี้พิมกับคุณฝาละมีตักอะไรมากินกันบ้าง ^__^

อ้อๆ ... แต่ก่อนจะตักอย่าลืมดูป้ายอันเบ้อเร่อที่แปะอยู่บนฝาผนังของทางร้านเค้าด้วยนะคะ  เพราะเค้าเขียนเอาไว้ว่า ให้ตักแต่พอดีกิน  อย่าละโมบโลภมาก ตักมาทีละเยอะ ๆ (อันนี้พิมเติมเอง)  เพราะหากตักมาทาน  แล้วเหลือ  ถ้าเป็นกุ้ง-ปรับตัวละ 30 อาหาร-จานละ 30 ผักสด-ไม่แน่ใจว่าขีดหรือจานละ 20 และน้้ำจิ้มถ้วยละ 30 บาท .... คือราคาจะ 20-30 บาท  อาจจะมีสลับกันบ้าง  แต่ก็ประมาณนี้ค่ะ

ป้ายปรับ

เริ่มแรกก็นี่เลยค่ะ ... ไปร้านไหนก็ต้องมองหาก่อนว่ามีไหม  เบคอน กับ แฮม .... (เบคอนใช้ได้ กลิ่นไม่แรงไป กินแล้วไม่ค่อยเลี่ยน  ส่วนแฮมไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่)

เบคอน แฮม

ต่อไปก็ ตับหมู-เห็ดหอม-เนื้อหมักอะไรสักอย่าง ... ตับอร่อยดีค่ะ นุ่มดี  เห็ดหอมก็เหนียวหนึบ ๆ พอประมาณ  ส่วนเนื้อหมัก พิมว่าเหนียวไปหน่อยนะคะ  แล้วพนักงานทางร้านอาจจะไม่ค่อยละเอียดในการหั่น  เนื้อมันแม้จะถูกหั่นแล้ว  แต่หั่นไม่ขาดจากกัน  มันเลยติดกันเป็นพรืดดดดดดดดดดด เลยค่ะ เอามือฉีกก็ไม่หลุดจากกัน -*-

ตับ

ต่อมาก็แฮมอีกแบบ  (ไม่แน่ใจว่าใช่แฮมไหม แต่ดูจากหน้าตาคิดว่าเป็นแฮม) กับบาร์บีคิวหมูค่ะ ... แฮมในจานที่แล้ว ว่าไม่โอแล้ว มาจานนี้ไม่โอกว่าเดิมอีกค่ะ มันค่อนข้างจะยุ่ย ๆ   แต่สำหรับบาร์บีคิว อร่อยมากค่ะ  ต้องไปเอามาอีก 3 ไม้  (จริง ๆ อยากกินมากกว่านี้ แต่เกินลิมิตพุงตัวเอง) .... บาร์บีคิวที่นี่ กินแล้วให้นึกถึงรถเข็นขายบาร์บีคิวไม้ละ 10 ที่ตลาดแถวบ้านแฟนที่สุราษฎร์เลยค่ะ แบบว่ามันอร่อยมาก รสชาติใกล้เคียงกันเลย ... แต่ตรงเนื้อหมู มันค่อนข้างเหนียว  ถ้าทำให้เนื้อนุ่ม หรือเลือกเนื้อหมูส่วนที่ง่ายต่อการเคี้ยวมากกว่านี้ ก็น่าจะดีอ่ะค่ะ

แฮม

ส่วนจานนี้เป็นหมูหมัก 3 แบบค่ะ ... ก็มีแบบหมักไวน์   หมักแบบเกาหลี และก็หมักพริกไทยดำ  ... โดยรวมก็รสชาติทั่วไปค่ะ  แต่บางชิ้นก็มีลักษณะเหมือนเนื้อวัว เพราะติดกันเป็นพรืดดดดด เลยค่ะ

หมูหมัก

ส่วนจานนี้เป็นรวมของทะเลที่พิมหยิบมาค่ะ   อย่างละ 2-3 ตัว  ... พิมไม่ค่อยถนัดอาหารทะเล    (ยกเว้นหอยตลับ หยิบมาหลายตัวหน่อย เพราะตั้งใจเอามาใส่ในช่องน้ำซุปข้าง ๆ กระทะ  แบบว่าซุปใส่หอยตลับ พิมกับคุณฝาละมีชอบมากค่ะ)

อาหารทะเล

ตักมาเสร็จแล้ว ก็เอามาย่าง ..... โฮ๊ะ ๆ  (ย่างเตานี้เวิร์คมากๆ  ค่ะ ส่วนอีกเตาที่เค้าให้มาแต่เดิม  - -" สุกยากมากเลย ไม่รู้เพราะว่าถ่านแรง หรือถ่านน้อย

ย่างกุ้ง

และแล้วพอย่างกุ้งเสร็จ .... ก็กลายเป็น กุ้งย่าง .... ^^"  (อย่าย่างนานไปนะคะ เปลือกมันแห้ง  เวลาแกะ...แกะยากมาก แต่บางตัวเป็นกุ้งนิ่ม กินแบบทั้งเปลือกเลย อร่อยดีค่ะ)

กุ้งย่าง

ต่อมาก็เป็นน่องไก่น้อยทอดค่ะ ... อย่างที่บอกข้างบน ว่าเค้าทอดได้อร่อย สุกถึงข้างใน แต่เค็มไปหน่อย  แล้วที่สำคัญกรอบมากๆ

น่องไก่ทอด

ส่วนจานนี้เป็นลาบหมู กับไก่ทอดค่ะ  ... จานนี้ อร่อยทั้งสองอย่าง  กินคู่กัน แล้วเวิร์คมากๆ   ถ้ามีข้าวเหนียวร้อน ๆ น่าจะดี ...... โฮ๊ะๆ  (แต่ท่าทางจะตัดกำลัง -*-)

ลาบหมู

ถ้วยถัดมาเป็นกระเพาะปลาค่ะ ... ฝาละมีพิมว่าใช้ได้   ส่วนพิมไม่ค่อยชอบกระเพาะปลามาแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ ก็เลยขอผ่านดีกว่า

กะเพาะปลา

ต่อมาก็เป็น น่องน้อยตุ๋นยาจีนค่ะ ... พิมไม่ได้กินเหมือนกันถ้วยนี้  เพราะปกติที่บ้านพิมทำประจำ  แต่คุณฝาละมีพิมเค้าว่าอร่อย  มีการให้ไปตักเฉพาะน้ำซุปมาอีกถ้วยค่ะ

น่องตุ๋นยาจีน

ส่วนข้าวผัด ... เฉย ๆ ค่ะ รสชาติทั่วไป  แต่กุ้งเป็นกุ้งค่ะ แบบว่ามาเป็นตัว ๆ เลย

ข้าวผัดกุ้ง

จานนี้ ... รวมของทอดที่พิมหยิบมากินค่ะ โดยรวมใช้ได้ทุกอย่าง  ไม่อมน้ำมัน  แล้วไอ้อย่างไหนที่ควรจะกรอบก็กรอบดีค่ะ

ของทอด

โดยรวม ... พิมก็หยิบมาทานแค่ประมาณด้านบนนี่แหละค่ะ  ไม่ได้มากมายอะไรเลย ^^"   แต่ส่วนใหญ่พิมกิน...ฮ่ะๆ ... ส่วนคุณสามี  เค้ากินข้าวมาก่อนหน้านี้ไม่กี่ ชม.  ก็เลยแบบว่า ปิ้งให้พิมกินซะมากกว่า

dark-master

และพิมก็ขอจบรีวิวนี้ ตรงนี้เลยล่ะกันนะคะ ^___^  ... แล้วเดี๋ยววันไหนไปทานที่อื่นอีก จะเอามารีวิวให้ดูกันอีกค่ะ ... บ๊ายยบายยย เฉินหลง ^^"

ป.ล. เริ่มไปกินตอนประมาณ 6 โมงครึ่ง ออกจากร้านตอนประมาณ 2 ทุ่มหน่อย ๆ

เฉินหลง

line55

:: อัพเดทล่าสุด :: ที่ไปกินมาเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2553 (ตอนราว 6 โมงเย็น และนั่งอยู่ประมาณ 2 ชม.)   ..... คุณภาพและชนิดของเนื้อสัตว์ อาหารคาว กับข้าว ก็ยังเหมือนปกติค่ะ  (แต่พวกปูอัด ลูกชิ้นอะไรนี่ คุณภาพลดลง) / แต่อาหารหวานและผลไม้  มีจำนวนชนิดที่น้อยลง  และก็ไม่ค่อยมาเติมเท่าไหร่อ่ะค่ะ   ส่วนรสชาติโดยรวมก็ด้อยลงสัก 10% ได้   แต่การบริการดีกว่าเดิมค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก