header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-01.JPG

สองสามวันก่อนพิมทำผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด แต่ว่าใช้พริกหวานไม่หมดลูก (เนื่องจากใช้สีละหน่อย)  มาวันนี้ก็เลยต้องรีบหาเมนูอะไรก็ได้ที่ใช้พริกหวานที่เหลือให้หมด ก่อนที่พริกจะเน่าเสียไปซะก่อนอ่ะค่ะ 

ตอนแรกจะว่าไปพิมก็คิดง่าย ๆ ค่ะ แบบว่าหั่นบาง ๆ แล้วใส่สลัดดีกว่า ไม่ต้องคิดเยอะเพราะไหน ๆ มื้อเย็นก็กะจะกินสลัดอยู่แล้ว แต่นึกไปนึกมาคุณสามีเราไม่กินพริกหวานแบบสดๆ  นี่นา  เพราะงั้นพิมจะต้องหาเมนูอะไรก็ได้ที่ต้องทำพริกหวานให้สุกซะก่อน  แต่เมนูที่มีรสหวานคุณสามีพิมก็ไม่ทานซะอีกค่ะ  เลยนึกได้ว่า อือ ๆๆ เราเคยทำเมนูกุ้งผัดพริกเกลือนี่นา  เพราะงั้นแล้วก็มาประยุกต์ทำเป็นปลากะพงทอดผัดพริกเกลือบ้างสิ แต่ปรับหน้าตาให้มันแลดูไม่เหมือนกันสักหน่อย  ..... สรุปสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นจานในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ   (แต่จริง ๆ เมนูนี้ทำหลายรอบแล้วล่ะค่ะ หุหุ) 

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลากะพงสด 300 กรัม   (ในภาพทอดเรียบร้อยแล้ว) 
- หอมใหญ่ 1 หัวขนาดกลาง  (แต่ในภาพเป็นหัวใหญ่ พิมเลยใช้ครึ่งหัว)
- พริกหวานสีแดง เขียว เหลือง อย่างละประมาณ 1/3 หัวขนาดกลาง หรือราวๆ อย่างละ 50 กรัม
- พริกไทยอ่อนช่อใหญ่ 3-4 ช่อ
- เห็ดหอมสด  7 ดอก
- กระเทียมสับ 5 ชต. 
- แป้งทอดกรอบ อย่างแป้งยี่ห้อโกกิ / อังเคิลบาน / UFM   1/4 ถ้วย    (ใช้คลุกปลาก่อนทอด)
- เกลือป่นสำหรับเคล้าปลาก่อนทอด 1 ชช.
- เกลือป่นสำหรับปรุงรส 1 ชต.
- พริกไทยดำบดหยาบๆ  1.5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา 3/4  ถ้วย

เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกจะบอกว่าปลาในรูปส่วนผสมรวมด้านบน เป็นปลากะพงที่พิมคลุกแป้งแล้วทอดจนกรอบเหลืองเรียบร้อยแล้วนะคะ  แต่เพื่อไม่ให้เพื่อน ๆ งง พิมขอมาแสดงวิธีทอดปลาเอาไว้ในส่วนของวิธีทำด้วยล่ะกันเน๊าะคะ

เริ่มด้วยนำเนื้อปลากะพงที่เราได้มา มาทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1*1 - 2 นิ้วเอาไว้ค่ะ   (ส่วนไหนเนื้อหนาหน่อยก็หั่น 1*1 นิ้ว  ส่วนไหนบางหน่อยก็อาจจะหั่น 1*2 นิ้ว) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/111.JPG

 พอหั่นเสร็จก็เคล้ากับเกลือป่น 1ชช.  และพักเอาไว้สัก 15 นาทีนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/112.JPG

พอครบ 15 นาที ก็หยิบแต่ละชิ้นไปคลุกกับแป้งที่เราเตรียมไว้  โดยคลุกแค่บาง ๆ พอนะคะ หากคลุกแล้วแป้งหนาเกินไป มองไม่เห็นหนังไม่เห็นเนื้อก็สลัดชิ้นปลาเบา ๆ เพื่อให้แป้งหลุดออกบ้างก็ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/14.JPG

 แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลางจนกระทั่งสุกเหลืองสวย + กรอบนอกนุ่มในทั่วทั้งชิ้น ก็ปิดไฟเตา แล้วตักชิ้นปลาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/113.JPG

 จากนั้นก็มาจัดการในส่วนผักกันต่อนะคะ สำหรับผักที่เราใช้ในวันนี้ก็จะมีพริกหวาน 3 สี  เห็ดหอม  พริกไทยอ่อน และก็หอมใหญ่ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-03.JPG

โดยให้นำพริกหวานแต่ละสี  และหอมใหญ่มาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ    เห็ดหอมก็ตัดโคนออกก่อน แล้วผ่าครึ่งดอกไว้  (ถ้าดอกเล็กมากก็ไม่ต้องผ่า)  ส่วนพริกไทยอ่อนก็ตัดไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วค่ะ  (ทั้งหมดล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำก่อน ค่อยนำมาหั่นนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-04.JPG

พอหั่นเสร็จ ก็นำกระทะใบเดิมพร้อมน้ำมันเมื่อกี้มาตั้ง เปิดไฟเตาใช้ไฟค่อนข้างแรงค่ะ  พอน้ำมันร้อนจัดก็ใส่ผักทีละอย่างลงไป "ฉ่า" ให้พอสุก  

เพิ่มเติม ::  การฉ่า ถ้าพูดให้ง่าย ๆ ก็คือ นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดโดยใช้เวลาแป๊บเดียว   /  ปกติพิมจะเตรียมปลา เตรียมผักไว้ก่อน  พอตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วก็ทอดต่อเนื่องกันไปเลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-05.jpg

แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นเดียวกันกับปลา 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-06.jpg

เสร็จแล้วก็ทำการเจียวกระเทียมต่อค่ะ   ซึ่งขั้นตอนการเจียวกระเทียม พิมลืมถ่ายภาพมาให้ดูนะคะ แต่เอาเป็นว่าเจียวด้วยไฟกลางๆ  หมั่นคนเป็นระยะ พอกระเทียมเริ่มเหลืองทั่วกันก็ตักขึ้นใส่ไว้ในกระชอนถี่ ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-07.jpg

และเมื่อเราทำวัตถุดิบทุกอย่างให้สุกเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการคั่วปลาล่ะค่ะ  ก็ให้เราเทน้ำมันในกระทะออกให้หมด   (ยังไม่ต้องเปิดไฟเตา)   แล้วใส่ปลาลงไป ตามด้วยพริกหวาน เห็ดหอม หอมใหญ่ พริกไทยอ่อนที่เราฉ่าให้สุกไว้เรียบร้อย  ตามด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น

เพิ่มเติม ::  รสชาติในส่วนนี้สามารถปรับเพิ่มได้ หากต้องการหวานมากกว่านี้ก็เติมน้ำตาลเพิ่ม  ชอบพริกไทยเยอะๆ  ก็ใส่พริกไทยลงไปอีก หรือชอบเค็มมากกว่านี้ก็เพิ่มเกลือได้อ่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-08.jpg

และที่ขาดไม่ได้ก็คือกระเทียมเจียวค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-10.JPG

จากนั้นเปิดไฟเตาให้เป็นไฟแรง  ใช้ตะหลิวผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี  พอน้ำตาลละลาย เกลือละลาย  (ใช้เวลาแป๊บเดียว)  ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-11.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จาน ...... เสริฟ  แล้วเราก็จะได้  "ปลากะพงทอดคั่วพริกไทยดำ"  ออกมาหน้าตาประมาณในรูปด้านล่างนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-12.JPG

ซึ่งรสชาติของอาหารจานนี้โดยรวมก็จะเค็มนำแต่ไม่มากค่ะ   แล้วก็หอมพริกไทย  และเวลาเคี้ยวก็จะได้รสหวานจากหอมใหญ่  รสเปรี้ยวนิดๆ  จากพริกหวาน และรสเผ็ดร้อนจากพริกไทยดำกับพริกไทยอ่อน .... โดยรวมแล้วเมื่อกินทุกอย่างรวมกันก็จะได้รสที่พอดีๆ  เหมาะสำหรับทานกับทั้งข้าวสวยร้อน ๆ และข้าวต้มอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-13.JPG

และสำหรับผู้ที่หาปลากะพงไม่ได้ พิมเคยลองใช้เป็นปลาทับทิมแทนก็อร่อยดีนะคะ เนื้อปลาจะเป็นรูปเป็นร่างกว่าซะด้วย  และสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ อาจจะใช้เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นแล้วทอดแทนปลาก็ได้อ่ะค่ะ ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ......... สวัสดีค่า ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-14.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก