สองสามวันก่อนพิมทำผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด แต่ว่าใช้พริกหวานไม่หมดลูก (เนื่องจากใช้สีละหน่อย) มาวันนี้ก็เลยต้องรีบหาเมนูอะไรก็ได้ที่ใช้พริกหวานที่เหลือให้หมด ก่อนที่พริกจะเน่าเสียไปซะก่อนอ่ะค่ะ
ตอนแรกจะว่าไปพิมก็คิดง่าย ๆ ค่ะ แบบว่าหั่นบาง ๆ แล้วใส่สลัดดีกว่า ไม่ต้องคิดเยอะเพราะไหน ๆ มื้อเย็นก็กะจะกินสลัดอยู่แล้ว แต่นึกไปนึกมาคุณสามีเราไม่กินพริกหวานแบบสดๆ นี่นา เพราะงั้นพิมจะต้องหาเมนูอะไรก็ได้ที่ต้องทำพริกหวานให้สุกซะก่อน แต่เมนูที่มีรสหวานคุณสามีพิมก็ไม่ทานซะอีกค่ะ เลยนึกได้ว่า อือ ๆๆ เราเคยทำเมนูกุ้งผัดพริกเกลือนี่นา เพราะงั้นแล้วก็มาประยุกต์ทำเป็นปลากะพงทอดผัดพริกเกลือบ้างสิ แต่ปรับหน้าตาให้มันแลดูไม่เหมือนกันสักหน่อย ..... สรุปสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นจานในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ (แต่จริง ๆ เมนูนี้ทำหลายรอบแล้วล่ะค่ะ หุหุ)
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลากะพงสด 300 กรัม (ในภาพทอดเรียบร้อยแล้ว)
- หอมใหญ่ 1 หัวขนาดกลาง (แต่ในภาพเป็นหัวใหญ่ พิมเลยใช้ครึ่งหัว)
- พริกหวานสีแดง เขียว เหลือง อย่างละประมาณ 1/3 หัวขนาดกลาง หรือราวๆ อย่างละ 50 กรัม
- พริกไทยอ่อนช่อใหญ่ 3-4 ช่อ
- เห็ดหอมสด 7 ดอก
- กระเทียมสับ 5 ชต.
- แป้งทอดกรอบ อย่างแป้งยี่ห้อโกกิ / อังเคิลบาน / UFM 1/4 ถ้วย (ใช้คลุกปลาก่อนทอด)
- เกลือป่นสำหรับเคล้าปลาก่อนทอด 1 ชช.
- เกลือป่นสำหรับปรุงรส 1 ชต.
- พริกไทยดำบดหยาบๆ 1.5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา 3/4 ถ้วย
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกจะบอกว่าปลาในรูปส่วนผสมรวมด้านบน เป็นปลากะพงที่พิมคลุกแป้งแล้วทอดจนกรอบเหลืองเรียบร้อยแล้วนะคะ แต่เพื่อไม่ให้เพื่อน ๆ งง พิมขอมาแสดงวิธีทอดปลาเอาไว้ในส่วนของวิธีทำด้วยล่ะกันเน๊าะคะ
เริ่มด้วยนำเนื้อปลากะพงที่เราได้มา มาทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1*1 - 2 นิ้วเอาไว้ค่ะ (ส่วนไหนเนื้อหนาหน่อยก็หั่น 1*1 นิ้ว ส่วนไหนบางหน่อยก็อาจจะหั่น 1*2 นิ้ว)
พอหั่นเสร็จก็เคล้ากับเกลือป่น 1ชช. และพักเอาไว้สัก 15 นาทีนะคะ
พอครบ 15 นาที ก็หยิบแต่ละชิ้นไปคลุกกับแป้งที่เราเตรียมไว้ โดยคลุกแค่บาง ๆ พอนะคะ หากคลุกแล้วแป้งหนาเกินไป มองไม่เห็นหนังไม่เห็นเนื้อก็สลัดชิ้นปลาเบา ๆ เพื่อให้แป้งหลุดออกบ้างก็ได้ค่ะ
แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลางจนกระทั่งสุกเหลืองสวย + กรอบนอกนุ่มในทั่วทั้งชิ้น ก็ปิดไฟเตา แล้วตักชิ้นปลาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
จากนั้นก็มาจัดการในส่วนผักกันต่อนะคะ สำหรับผักที่เราใช้ในวันนี้ก็จะมีพริกหวาน 3 สี เห็ดหอม พริกไทยอ่อน และก็หอมใหญ่ค่ะ
โดยให้นำพริกหวานแต่ละสี และหอมใหญ่มาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ เห็ดหอมก็ตัดโคนออกก่อน แล้วผ่าครึ่งดอกไว้ (ถ้าดอกเล็กมากก็ไม่ต้องผ่า) ส่วนพริกไทยอ่อนก็ตัดไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วค่ะ (ทั้งหมดล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำก่อน ค่อยนำมาหั่นนะคะ)
พอหั่นเสร็จ ก็นำกระทะใบเดิมพร้อมน้ำมันเมื่อกี้มาตั้ง เปิดไฟเตาใช้ไฟค่อนข้างแรงค่ะ พอน้ำมันร้อนจัดก็ใส่ผักทีละอย่างลงไป "ฉ่า" ให้พอสุก
เพิ่มเติม :: การฉ่า ถ้าพูดให้ง่าย ๆ ก็คือ นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดโดยใช้เวลาแป๊บเดียว / ปกติพิมจะเตรียมปลา เตรียมผักไว้ก่อน พอตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วก็ทอดต่อเนื่องกันไปเลยอ่ะค่ะ
แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นเดียวกันกับปลา
เสร็จแล้วก็ทำการเจียวกระเทียมต่อค่ะ ซึ่งขั้นตอนการเจียวกระเทียม พิมลืมถ่ายภาพมาให้ดูนะคะ แต่เอาเป็นว่าเจียวด้วยไฟกลางๆ หมั่นคนเป็นระยะ พอกระเทียมเริ่มเหลืองทั่วกันก็ตักขึ้นใส่ไว้ในกระชอนถี่ ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันอ่ะค่ะ
และเมื่อเราทำวัตถุดิบทุกอย่างให้สุกเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการคั่วปลาล่ะค่ะ ก็ให้เราเทน้ำมันในกระทะออกให้หมด (ยังไม่ต้องเปิดไฟเตา) แล้วใส่ปลาลงไป ตามด้วยพริกหวาน เห็ดหอม หอมใหญ่ พริกไทยอ่อนที่เราฉ่าให้สุกไว้เรียบร้อย ตามด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
เพิ่มเติม :: รสชาติในส่วนนี้สามารถปรับเพิ่มได้ หากต้องการหวานมากกว่านี้ก็เติมน้ำตาลเพิ่ม ชอบพริกไทยเยอะๆ ก็ใส่พริกไทยลงไปอีก หรือชอบเค็มมากกว่านี้ก็เพิ่มเกลือได้อ่ะ
และที่ขาดไม่ได้ก็คือกระเทียมเจียวค่ะ
จากนั้นเปิดไฟเตาให้เป็นไฟแรง ใช้ตะหลิวผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี พอน้ำตาลละลาย เกลือละลาย (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ...... เสริฟ แล้วเราก็จะได้ "ปลากะพงทอดคั่วพริกไทยดำ" ออกมาหน้าตาประมาณในรูปด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งรสชาติของอาหารจานนี้โดยรวมก็จะเค็มนำแต่ไม่มากค่ะ แล้วก็หอมพริกไทย และเวลาเคี้ยวก็จะได้รสหวานจากหอมใหญ่ รสเปรี้ยวนิดๆ จากพริกหวาน และรสเผ็ดร้อนจากพริกไทยดำกับพริกไทยอ่อน .... โดยรวมแล้วเมื่อกินทุกอย่างรวมกันก็จะได้รสที่พอดีๆ เหมาะสำหรับทานกับทั้งข้าวสวยร้อน ๆ และข้าวต้มอ่ะค่ะ
และสำหรับผู้ที่หาปลากะพงไม่ได้ พิมเคยลองใช้เป็นปลาทับทิมแทนก็อร่อยดีนะคะ เนื้อปลาจะเป็นรูปเป็นร่างกว่าซะด้วย และสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ อาจจะใช้เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นแล้วทอดแทนปลาก็ได้อ่ะค่ะ ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ ......... สวัสดีค่า ^__^