อาทิตย์ก่อนนึกอยากทำแซนด์วิชทูน่าให้คุณสามีเป็นอาหารเช้าค่ะ แต่ปรากฎว่าพอมาถึงมื้อเช้าของวันที่คิดว่าจะทำจริง ๆ ดั๊นลืมมมม ไปทำข้าวต้มกุ้งซะนี่ น้องทูน่ากระป๋องที่ซื้อไว้เลยเป็นม่าย >_<
ผ่านมาจนถึงอาทิตย์นี้ คุณสามีบ่นไม่อยากกินแซนด์วิชทูน่าแหละ (สงสัยจะงอน อิอิ) บวกกับตอนแรกที่พิมมาก แต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรทานดีที่มันแลดูทานแล้วดีต่อสุขภาพมากๆ หน่อย (ประมาณว่าไม่ทอด ไม่ผัด และมีผักเยอะๆ) อีกทั้งแซ่บ ๆ (อันหลังนี่สำคัญ) ... เลยไปค้นตู้เย็นในครัว ก็เจอขิงอ่อนที่ซื้อมาทำอาหารวันก่อนแล้วมันยังเหลืออยู่ ก็เลยคิดว่างั้นยำขิงกับกุ้งแห้งดีกว่า แต่ .... พอคิดได้ว่า อ่าวพรุ่งนี้เราจะทำคุ๊กกี้กุ้งแห้งนี่นา ถ้าเอากุ้งแห้งไปใช้ยำซะ แล้วจะเอากุ้งแห้งที่ไหนไปทำคุ๊กกี้ ก็เลยตัดสินใจว่าไปยำกะอย่างอื่นดีกว่าค่ะ ซึ่งขิงเนี่ยยำกับหมูสันนอกต้มพอสุกแล้วหั่นเป็นเส้นๆ ก็อร่อยนะคะ แต่วันนี้ไม่มีสันนอกค่ะ (จริงๆ คือ ไม่มีหมูเลยสักชิ้น) ก็เลยไปค้นตู้เก็บวัตถุดิบของแห้ง เจอกับทูน่ากระป๋องนี้เข้า บวกกับไปค้นที่ตู้เย็นอีกตู้พบว่ามีข่าอ่อนที่แม่ขุดจากในสวนมาทำต้มข่าเมื่อวันก่อนแล้วยังเหลืออยู่ ก็เลยตัดสินใจว่ายำทูน่ากับข่าอ่อนและขิงอ่อนนี่แหละค่ะ เวิร์คสุดแหละ (นับจากที่ทำมาหลายครั้ง) และพอตัดสินใจได้ก็เลยเดินเข้าสวนไปขุดตะไคร้ และก็เด็ดใบมะกรูดมาเพิ่มเติม
และแล้วหลังจากเข้าครัวประมาณสัก 1/2 ชม. พิมก็ได้ "ทูน่ายำสมุนไพร" ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยอ่ะค่ะ ขอบอกว่าแซ่บซี๊ดมาก ส่วนจะขนาดไหน ไปติดตามชมวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ทูน่าเสต๊ก 1 กระป๋อง
- ข่าอ่อน 1 ชิ้น (ขนาดประมาณในภาพ)
- ขิงอ่อน 1 ชิ้น (ขนาดประมาณในภาพ)
- ตะไคร้ต้นอวบ ๆ 3 ต้น
- ใบมะกรูดอ่อน 4 ใบใหญ่
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงปนกัน 12 เม็ด
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำปลา 2 + 1/4 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- ผักใบที่สามารถนำมาห่อทานได้ เช่น ใบชะพลู ใบคะน้า ผักกาดหอม ..... สัก 20-30 ใบ
- ขนมจีน ....... สัก 200 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ / ถั่วลิสงทอด ....... สัก 20-30 เม็ด
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยมาดูที่ "ทูน่า" กันก่อนนะคะ สำหรับทูน่าที่พิมใช้ในวันนี้เป็นทูน่าเสต๊กในน้ำมันพืชค่ะ ซึ่งพิมมีความรู้สึกว่าเนื้อทูน่าเค้าจะนุ่มกว่าชนิดที่อยู่ในน้ำแร่และน้ำเกลือ แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ หาแบบในน้ำมันพืชไม่ได้ จะใช้แบบในน้ำแร่หรือในน้ำเกลือก็ได้เช่นกันค่ะ
โดยหลังจากที่เราเปิดกระป๋องทูน่าแล้ว ให้เราเททั้งน้ำและเนื้อทูน่าออกมา จากนั้นตักเฉพาะเนื้อทูน่าไว้ (พิมใช้วิธีเททั้งหมดใส่กระชอนตาถี่ๆ แล้วพักไว้จนทูน่าสะเด็ดน้ำอ่ะค่ะ) แล้วนำมาบี้ด้วยทัพพีให้เป็นชิ้นเล็กลงหน่อย ............ บี้เสร็จ พักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการกับผักต่าง ๆ กันนะคะ
ตะไคร้ ... ตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป ล้างให้สะอาด แล้วซอยบางๆ ไว้เฉพาะส่วนที่ขาวๆ ค่ะ
ขิงอ่อน .... ปอกเปลือก ฝานเป็นแผ่นบางตามแนวยาว แล้วซอยเฉียงไว้เป็นเส้นเล็ก ๆ ค่ะ
ข่าอ่อน ...... เอามีดเกลาเปลือกสีน้ำตาลออกจนหมดหรือเกือบหมด ล้างให้สะอาด ฝานเป็นแผ่นบางตามแนวยาว แล้วซอยเฉียงไว้เป็นเส้นเช่นกันค่ะ
ส่วนใบมะกรูด ... เลือกใช้ใบที่ค่อนมาทางอ่อนนะคะ เพราะว่าจะได้ไม่รู้สึกเป็นกากเวลาเคี้ยว ก็ให้เอาใบมะกรูดที่ล้างสะอาดแล้ว มาเรียงกัน ม้วนให้แน่น แล้วซอยฝอย ๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างค่ะ
เสร็จแล้วได้ออกมาเป็นประมาณในภาพด้านล้างนี้นะคะ
สุดท้ายก็คือ พริกขี้หนูสวนค่ะ ... ใช้เม็ดสีเขียวแดงปนกันจะได้สวย ๆ แต่ถ้าใครมีสีใดสีนึงก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเป๊ะขนาดนั้น ก็เอาพริกมาซอยละเอียดไว้นะคะ หรือใครไม่ถนัดซอยจะโขลกละเอียดเอาเลยก็ได้ค่ะ
จากนั้นเมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มด้วยการผสมน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูรวมกัน
เพิ่มเติม :: หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมพิมใช้น้ำตาลทราย ทำไมไม่ใช้น้ำตาลปี๊บ เหตุผลเพราะน้ำตาลทรายมีรสหวานแหลม น้ำตาลปี๊บมีรสหวานนุ่ม หากยำไหนที่พิมต้องการให้รสหวานแหลม (ไม่ได้หมายความว่าหวานมาก) จะใช้น้ำตาลทรายค่ะ แต่ถ้ายำชนิดไหนที่ต้องการรสหวานนุ่ม จะใช้น้ำตาลปี๊บแทนค่ะ ซึ่งหมายความว่าหากเมนูยำไหน พิมใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม เพื่อน ๆ ก็สามารถปรับไปใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้เช่นกันค่ะ
คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าถูกปากไหม ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบค่ะ แต่อย่าให้เค็มเยอะนะคะ เพราะทูน่ากระป๋องของเรามีความเค็มบ้างแล้วอ่ะค่ะ
และเมื่อได้รสน้ำยำที่ชอบแล้ว ก็ใส่ทูน่าที่เราบี้ไว้แล้วลงไป ตามด้วยตะไคร้ซอย ขิงซอย ข่าซอย
คนให้เข้ากันดี ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
ก็โรยใบมะกรูดที่เราหั่นฝอยไว้ลงไป
เคล้าให้เข้ากันอีกที
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟพร้อมใบผักสด เช่น ใบชะพลู ผักกาดหอม และขนมจีน (แต่ในภาพไม่มีขนมจีน เพราะยังไม่ได้เดินไปซื้อ - -") แล้วเราก็จะได้ "ทูน่ายำสมุนไพร" สุดแซ่บออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ซึ่งเวลาทานจะทานเปล่าๆ ก็ได้ ทานกับข้าวก็ได้ หรือจะทานแบบพิมคือ เอาใบผักวางในจาน หยิบขนมจีนวางลงไปหน่อย ตักยำทูน่าโปะ ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมทานทอดอีก 1 เม็ด ...... ก็อร่อยมากมายเลยอ่ะค่ะ ^__^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูยำ ๆ ที่ทำง่ายและก็ดีต่อสุขภาพมากเลยค่ะ ^_^
:: แถมท้าย ::
สรรพคุณ "ขิง" (ส่วนเหง้า) :: ช่วยเจริญอาหาร เป็นยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียดได้ดี
สรรพคุณ "ข่า" (ส่วนเหง้า) :: เป็นยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้อาหารเป็นพิษ
สรรพคุณ "พริกขี้หนู" :: ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร บรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ลดเสมหะ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยขับปัสสาวะ
สรรพคุณ "ตะไคร้" (ส่วนต้น) :: ช่วยขับลม ดับกลิ่นคาว แก้เบื่ออาหาร
สรรพคุณ "ใบมะกรูด" :: ช่วยขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ขับเสมหะ