header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-01.JPG

อาทิตย์ก่อนนึกอยากทำแซนด์วิชทูน่าให้คุณสามีเป็นอาหารเช้าค่ะ แต่ปรากฎว่าพอมาถึงมื้อเช้าของวันที่คิดว่าจะทำจริง ๆ ดั๊นลืมมมม ไปทำข้าวต้มกุ้งซะนี่ น้องทูน่ากระป๋องที่ซื้อไว้เลยเป็นม่าย >_< 

 ผ่านมาจนถึงอาทิตย์นี้ คุณสามีบ่นไม่อยากกินแซนด์วิชทูน่าแหละ (สงสัยจะงอน อิอิ)  บวกกับตอนแรกที่พิมมาก แต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรทานดีที่มันแลดูทานแล้วดีต่อสุขภาพมากๆ  หน่อย  (ประมาณว่าไม่ทอด ไม่ผัด และมีผักเยอะๆ)   อีกทั้งแซ่บ ๆ  (อันหลังนี่สำคัญ) ... เลยไปค้นตู้เย็นในครัว  ก็เจอขิงอ่อนที่ซื้อมาทำอาหารวันก่อนแล้วมันยังเหลืออยู่ ก็เลยคิดว่างั้นยำขิงกับกุ้งแห้งดีกว่า  แต่ .... พอคิดได้ว่า อ่าวพรุ่งนี้เราจะทำคุ๊กกี้กุ้งแห้งนี่นา ถ้าเอากุ้งแห้งไปใช้ยำซะ  แล้วจะเอากุ้งแห้งที่ไหนไปทำคุ๊กกี้   ก็เลยตัดสินใจว่าไปยำกะอย่างอื่นดีกว่าค่ะ  ซึ่งขิงเนี่ยยำกับหมูสันนอกต้มพอสุกแล้วหั่นเป็นเส้นๆ  ก็อร่อยนะคะ  แต่วันนี้ไม่มีสันนอกค่ะ  (จริงๆ คือ ไม่มีหมูเลยสักชิ้น)   ก็เลยไปค้นตู้เก็บวัตถุดิบของแห้ง  เจอกับทูน่ากระป๋องนี้เข้า    บวกกับไปค้นที่ตู้เย็นอีกตู้พบว่ามีข่าอ่อนที่แม่ขุดจากในสวนมาทำต้มข่าเมื่อวันก่อนแล้วยังเหลืออยู่   ก็เลยตัดสินใจว่ายำทูน่ากับข่าอ่อนและขิงอ่อนนี่แหละค่ะ  เวิร์คสุดแหละ (นับจากที่ทำมาหลายครั้ง)   และพอตัดสินใจได้ก็เลยเดินเข้าสวนไปขุดตะไคร้ และก็เด็ดใบมะกรูดมาเพิ่มเติม

และแล้วหลังจากเข้าครัวประมาณสัก 1/2 ชม.  พิมก็ได้  "ทูน่ายำสมุนไพร"  ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยอ่ะค่ะ  ขอบอกว่าแซ่บซี๊ดมาก  ส่วนจะขนาดไหน ไปติดตามชมวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^

หมายเหตุ  สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-16.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-17.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ทูน่าเสต๊ก 1 กระป๋อง
- ข่าอ่อน 1 ชิ้น (ขนาดประมาณในภาพ)
- ขิงอ่อน 1 ชิ้น  (ขนาดประมาณในภาพ)
- ตะไคร้ต้นอวบ ๆ 3 ต้น
- ใบมะกรูดอ่อน 4 ใบใหญ่
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงปนกัน 12 เม็ด
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำปลา 2 + 1/4 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.

- ผักใบที่สามารถนำมาห่อทานได้ เช่น ใบชะพลู  ใบคะน้า ผักกาดหอม ..... สัก 20-30 ใบ
- ขนมจีน ....... สัก 200 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ / ถั่วลิสงทอด ....... สัก 20-30 เม็ด

เพิ่มเติม ::  รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยมาดูที่ "ทูน่า" กันก่อนนะคะ  สำหรับทูน่าที่พิมใช้ในวันนี้เป็นทูน่าเสต๊กในน้ำมันพืชค่ะ  ซึ่งพิมมีความรู้สึกว่าเนื้อทูน่าเค้าจะนุ่มกว่าชนิดที่อยู่ในน้ำแร่และน้ำเกลือ  แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ หาแบบในน้ำมันพืชไม่ได้ จะใช้แบบในน้ำแร่หรือในน้ำเกลือก็ได้เช่นกันค่ะ  

โดยหลังจากที่เราเปิดกระป๋องทูน่าแล้ว ให้เราเททั้งน้ำและเนื้อทูน่าออกมา  จากนั้นตักเฉพาะเนื้อทูน่าไว้  (พิมใช้วิธีเททั้งหมดใส่กระชอนตาถี่ๆ   แล้วพักไว้จนทูน่าสะเด็ดน้ำอ่ะค่ะ)   แล้วนำมาบี้ด้วยทัพพีให้เป็นชิ้นเล็กลงหน่อย  ............ บี้เสร็จ พักไว้ก่อนค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-09.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับผักต่าง ๆ กันนะคะ

ตะไคร้ ... ตัดโคนแข็ง ๆ ทิ้งไป ล้างให้สะอาด แล้วซอยบางๆ ไว้เฉพาะส่วนที่ขาวๆ ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-04.jpg

ขิงอ่อน .... ปอกเปลือก ฝานเป็นแผ่นบางตามแนวยาว แล้วซอยเฉียงไว้เป็นเส้นเล็ก ๆ ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-05.jpg

ข่าอ่อน ...... เอามีดเกลาเปลือกสีน้ำตาลออกจนหมดหรือเกือบหมด  ล้างให้สะอาด  ฝานเป็นแผ่นบางตามแนวยาว  แล้วซอยเฉียงไว้เป็นเส้นเช่นกันค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-06.jpg

 ส่วนใบมะกรูด ... เลือกใช้ใบที่ค่อนมาทางอ่อนนะคะ เพราะว่าจะได้ไม่รู้สึกเป็นกากเวลาเคี้ยว  ก็ให้เอาใบมะกรูดที่ล้างสะอาดแล้ว มาเรียงกัน ม้วนให้แน่น แล้วซอยฝอย ๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-07.jpg

เสร็จแล้วได้ออกมาเป็นประมาณในภาพด้านล้างนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-08.JPG

สุดท้ายก็คือ พริกขี้หนูสวนค่ะ ... ใช้เม็ดสีเขียวแดงปนกันจะได้สวย ๆ  แต่ถ้าใครมีสีใดสีนึงก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเป๊ะขนาดนั้น  ก็เอาพริกมาซอยละเอียดไว้นะคะ หรือใครไม่ถนัดซอยจะโขลกละเอียดเอาเลยก็ได้ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-03.jpg

จากนั้นเมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันค่ะ ... เริ่มด้วยการผสมน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูรวมกัน  

เพิ่มเติม :: หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมพิมใช้น้ำตาลทราย ทำไมไม่ใช้น้ำตาลปี๊บ เหตุผลเพราะน้ำตาลทรายมีรสหวานแหลม น้ำตาลปี๊บมีรสหวานนุ่ม  หากยำไหนที่พิมต้องการให้รสหวานแหลม (ไม่ได้หมายความว่าหวานมาก) จะใช้น้ำตาลทรายค่ะ แต่ถ้ายำชนิดไหนที่ต้องการรสหวานนุ่ม  จะใช้น้ำตาลปี๊บแทนค่ะ   ซึ่งหมายความว่าหากเมนูยำไหน พิมใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม เพื่อน ๆ ก็สามารถปรับไปใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้เช่นกันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-10.JPG

คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด  ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าถูกปากไหม ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบค่ะ แต่อย่าให้เค็มเยอะนะคะ  เพราะทูน่ากระป๋องของเรามีความเค็มบ้างแล้วอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-11.JPG

และเมื่อได้รสน้ำยำที่ชอบแล้ว ก็ใส่ทูน่าที่เราบี้ไว้แล้วลงไป ตามด้วยตะไคร้ซอย ขิงซอย ข่าซอย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-12.jpg

คนให้เข้ากันดี ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-13.JPG

ก็โรยใบมะกรูดที่เราหั่นฝอยไว้ลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-14.JPG

เคล้าให้เข้ากันอีกที  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-15.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟพร้อมใบผักสด เช่น ใบชะพลู  ผักกาดหอม  และขนมจีน  (แต่ในภาพไม่มีขนมจีน เพราะยังไม่ได้เดินไปซื้อ - -") แล้วเราก็จะได้ "ทูน่ายำสมุนไพร" สุดแซ่บออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ   ซึ่งเวลาทานจะทานเปล่าๆ ก็ได้  ทานกับข้าวก็ได้  หรือจะทานแบบพิมคือ เอาใบผักวางในจาน หยิบขนมจีนวางลงไปหน่อย ตักยำทูน่าโปะ ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมทานทอดอีก 1 เม็ด ...... ก็อร่อยมากมายเลยอ่ะค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-16.JPG

ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ  เป็นอีกเมนูยำ ๆ ที่ทำง่ายและก็ดีต่อสุขภาพมากเลยค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-17.JPG

:: แถมท้าย ::

สรรพคุณ "ขิง" (ส่วนเหง้า)  ::  ช่วยเจริญอาหาร เป็นยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม  แก้ไอ ขับเสมหะ  ช่วยต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียดได้ดี 

สรรพคุณ "ข่า"  (ส่วนเหง้า)   ::  เป็นยาแก้ท้องขึ้น ท้องอืดเฟ้อ ขับลม แก้อาหารเป็นพิษ

สรรพคุณ "พริกขี้หนู"   ::  ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร  บรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ลดเสมหะ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยขับปัสสาวะ

สรรพคุณ "ตะไคร้" (ส่วนต้น) :: ช่วยขับลม ดับกลิ่นคาว แก้เบื่ออาหาร 

สรรพคุณ "ใบมะกรูด"  :: ช่วยขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ขับเสมหะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก