header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-11.JPG

วันนี้เรามาทำอาหารง่าย ๆ ครบรส ที่สำคัญ..อร่อย !! กันดีกว่านะคะ กับเมนูทำไม่ยากอย่าง "กะเพราหมูสับเต้าหู้ไข่" อ่ะค่ะ

ไม่พูดพล่ามทำเพลง ...... ไปดูหน้าตา กับส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-09.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-08.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
- แป้งทอดกรอบ  2-3 ชต.
- หมูสับ 150 กรัม
- พริกจินดา 7 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต. 
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/3 ชช.
- น้ำซุป 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ 1/2 ถ้วย
- ใบกะเพรา 3 กิ่ง

*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** * 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกให้เราโขลกพริกกับกระเทียมรวมกันแบบหยาบๆ ไว้ก่อนนะคะ   (ถ้าชอบเผ็ดมาก ให้ใช้พริกขี้หนูสวนแทนพริกจินดา หรือเพิ่มปริมาณพริกจินดา)  แล้วก็เด็ดใบกะเพราไว้เป็นใบ ๆ ด้วยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-04.jpg

ต่อมาก็หั่นเต้าหู้ไข่ไว้เป็นชิ้นพอคำแบบในภาพด้านล่างนี่นะคะ  (1 หลอด หั่น 8 ชิ้น)   หั่นเสร็จก็ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ไว้ให้ผิวด้านนอกแห้งค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-02.jpg

จากนั้นนำเต้าหู้แต่ละชิ้น คลุกในแป้งทอดกรอบนะคะ (ไม่ต้องผสมน้ำ)   แล้วก็นำลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อน ไฟกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-03.jpg

 ตักน้ำมันในกระทะออกไป  แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ  เปิดไฟกลาง  รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราโขลกไว้ลงไปผัดค่ะ  พอส่งกลิ่นหอมก็ใส่หมูสับลงไปผัดต่อเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-05.jpg

ผัดให้หมูสับสุก  ก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซอสหอยนางรม และน้ำซุป 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-06.jpg

ผัดให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ก็ใส่ใบกะเพราที่เราเด็ดไว้แล้วลงไป   ตามด้วยเต้าหู้ไข่ทอด  ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ปิดไฟเตาได้เลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-07.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-09.JPG

แล้วเราก็จะได้ผัดกะเพราเต้าหมูสับเต้าหู้ไข่ที่ทั้งทำง่ายและก็อร่อยแล้วอ่ะค่ะ   หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานหมู ก็ปรับเปลี่ยนเป็นกุ้งสับ ไก่สับแทนก็ได้นะคะ ตามชอบเลย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-10.JPG

แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูอร่อยๆ  ถัดไปค่า ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork/stir-fired-basil-with-minced-pork-08.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก