header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-01.JPG

เผลอแป๊บบบเดียว .... หน้าร้อนของเมืองไทยก็คืบคลานมาถึงตัวเราแล้วเน๊าะคะ  T____T   ปีนี้หน้าร้อนเมืองไทยมาไวมากๆ  ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภากันเลยทีเดียว  เพราะงั้นเรามาเตรียมตัวทำอะไรไว้สำหรับแก้ร้อนกันดีกว่าค่า

เมนูที่พิมนำมาฝากเพื่อน ๆ สำหรับทำกินแก้ร้อน..ในปีนี้ ก็คือ เต้าฮวยฟรุ๊ตสลัดนะคะ  ซึ่งเต้าฮวยฟรุ๊ตสลัดโดยปกติเค้าจะใช้นมสดไม่ก็นมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้) กันเน๊าะคะ   แต่วันนี้พิมจะชวนเพื่อนๆ มาทำเต้าฮวยฟรุ๊ตสลัดแบบไทยๆ โดยใช้กะทิแทนค่ะ  ....  ซึ่งตัวเต้าฮวยจะนุ่มๆ หยุ่นๆ หน่อย ไม่หวานมาก  ทานคู่กับฟรุ๊ตสลัดที่ทำจากผลไม้สดหลากหลายที่มีทั้งรสเปรี้ยวและหวาน  เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ    แถมใครที่ชอบอะไรที่ให้ความรู้สึกแบบไทยๆ อย่าง กลิ่นกะทิ หรือกลิ่นดอกมะลิอ่อนๆ  .... น่าจะชอบเต้าฮวยสูตรนี้นะคะ ^_^ 

ไปดูหน้าตาและส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่า

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-17.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-18.JPG

:: ส่วนผสม  "เต้าฮวยกะทิ" ::

- กะทิอัมพวา 2 กล่อง
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย + 2 ชต.
- ผงวุ้น 1 ชช.
- เจลาติน 2 แผ่น

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-02.JPG

:: ส่วนผสม "ฟรุ๊ตสลัด" ::

- แคนตาลูป หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- แก้วมังกรสีขาว หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- สับปะรด  หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- องุ่นเขียวลูกเล็กไร้เมล็ด 1/2 ถ้วย
- องุ่นแดงลูกเล็กไร้เมล็ด 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะบลิ 3/4 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-10.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาเตรียมแผ่นเจลาตินกันก่อนนะคะ ....... ก็ให้เราเอาแผ่นเจลาตินทั้ง 2 แผ่น แช่ไว้ในน้ำเปล่าก่อน  .. ปริมาณน้ำนี่พอท่วมแผ่นเจลาตินก็ใช้ได้ล่ะค่ะ   (แช่ไว้เพื่อให้เจลาตินนิ่ม)

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-05.JPG

ต่อมาก็ให้เราผสมน้ำดอกมะลิ  (แต่ไม่ต้องใส่ดอกมะลิลงไปด้วยน๊าาา >_<)   กะทิอัมพวา ผงวุ้นลงในหม้อใบย่อมๆ สักใบ ... คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-03.jpg

พอเข้ากันดี ก็ยกหม้อไปตั้งบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง คนเรื่อยๆ พอกะทิในหม้อเดือดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งผงวุ้นละลายหมด  (ลองใช้ทัพพีตักกะทิขึ้นมาดู จะไม่เหลืออะไรเป็นเม็ดเล็ก ๆ ในน้ำกะทิเลย)   ซึ่งใช้เวลาไม่นานค่ะ ^_^  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-04.JPG

พอผงวุ้นละลายหมด  ก็ค่อยๆ ใช้มือช้อนแผ่นเจลาตินที่นิ่มแล้วขึ้นมา บีบน้ำออกเล็กน้อย  แล้วก็ใส่ลงไปในหม้อกะทิที่อยู่บนเตานะคะ  (ยังคงเปิดไฟเตาอ่อนๆ อยู่) 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-06.jpg

แล้วก็ใช้ตะกร้อมือคนๆๆๆ ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเจลาตินละลายหมด  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-07.JPG

ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป  คนจนน้ำตาลละลาย .......... เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ    ถึงตรงนี้เพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่าเต้าฮวยของเราจะหวานมากน้อยแค่ไหน ก็ตักขึ้นมาชิมได้นะคะ  ถ้าหวานน้อยไป อยากได้หวานกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลตามชอบได้เลยจ้า 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-08.JPG

แล้วก็เทเต้าฮวยกะทิของเราใส่แก้วสวย ๆ หรือถ้าไม่คิดว่าจะเสริฟในแก้ว ก็เทใส่พิมพ์อื่นตามชอบเลยก็ได้ค่ะ  ..... พักไว้พออุ่นๆ  ก็เอาเข้าไปแช่ในตู้เย็นเพื่อให้เซ็ตตัว + เย็น เป็นเวลาประมาณ 2-3 ชม. หรือจนกว่าจะทานนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-09.JPG

ระหว่างนั้นเราก็มาจะทำตัวฟรุ๊ตสลัดกันค่ะ ^_^  ..... ก็ให้เราผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ  (มิต้องใส่ดอกมะลิลงไปน๊าา) 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-11.JPG

แล้วเอาไปตั้งบนเตาไฟ  ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  (เพราะปริมาณน้ำนิดเดียว)   คนด้วยทัพพีจนน้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตาได้เลย  ....... แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-12.JPG

พอน้ำเชื่อมของเราเย็นแล้ว เราก็ใส่ผลไม้ที่เราหั่นชิ้นไว้ลงไปทั้งหมดเลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-13.jpg

คนเบาๆ  พอเข้ากัน แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1/2 ชม. หรือจนกระทั่งถึงเวลาเสริฟค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/118.JPG

พอถึงเวลาเสริฟ เราก็นำแก้วเต้าฮวยกะทิของเราออกมาจากตู้เย็นนะคะ   (ส่วนที่อยู่ในจาน พิมเอามาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2*2 ซม.) 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-14.JPG

แล้วก็ตักฟรุ๊ตสลัดของเราใส่ลงไป .. ปริมาณฟรุ๊ตสลัดนี่ก็ตามชอบเลยค่ะ   ซึ่งตามสูตรที่พิมให้ไปด้านบน  ก็จะแบ่งใส่แต่ละถ้วยได้ปริมาณตามในภาพด้านล่างนี่เลยนะคะ  .. ตกแต่งเล็กน้อยด้วยใบสะระแหน่ (ที่ก็เก็บมาจากในสวนที่บ้านนี่แหละค่ะ ^_^)  ..... เท่านี้เราก็จะได้เต้าฮวยกะทิฟรุ๊ตสลัดสไตล์ไทยๆ ที่นุ่มๆ หยุ่นๆ หอมๆ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ .. กินแล้วรู้สึกสดชื่น เหมาะกับหน้าร้อนในปีนี้ (และทุกปี) มากๆ เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-15.JPG

ในส่วนของผลไม้ที่นำมาใช้ทำฟรุ๊ตสลัดเนี่ย เพื่อนๆ ก็สามารถปรับได้นะคะ เอาที่ชอบเลย แต่ต้องให้มีความเปรี้ยวหวานผสมกัน ไม่งั้นถ้าหวานอย่างเดียวจะเลี่ยนอ่ะค่ะ  และที่สำคัญไม่ควรใช้ผลไม้ที่สีตก  (พิมคงใช้ภาษาไม่ถูก แต่ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรอ่ะค่ะ - -")  เช่น แตงโม แก้วมังกรสีแดง  เพราะเมื่อเราเอาผลไม้ประเภทนี้แช่ในน้ำเชื่อม  น้ำจากผลไม้จะออกมาปนกับน้ำเชื่อม  ทำให้สีไม่สวย หรือถ้าใครชอบ ก็ไม่เป็นปัญหานะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-18.JPG

 ก็ลองไปทำทานกันดูค่ะ  .....  แล้วพบกับใหม่ กับเมนูอร่อยๆ  อีกนะคะ สวัสดีค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-dessert/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad/jelly-coconut-milk-pudding-fruit-salad-17.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก