เผลอแป๊บบบเดียว .... หน้าร้อนของเมืองไทยก็คืบคลานมาถึงตัวเราแล้วเน๊าะคะ T____T ปีนี้หน้าร้อนเมืองไทยมาไวมากๆ ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภากันเลยทีเดียว เพราะงั้นเรามาเตรียมตัวทำอะไรไว้สำหรับแก้ร้อนกันดีกว่าค่า
เมนูที่พิมนำมาฝากเพื่อน ๆ สำหรับทำกินแก้ร้อน..ในปีนี้ ก็คือ เต้าฮวยฟรุ๊ตสลัดนะคะ ซึ่งเต้าฮวยฟรุ๊ตสลัดโดยปกติเค้าจะใช้นมสดไม่ก็นมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้) กันเน๊าะคะ แต่วันนี้พิมจะชวนเพื่อนๆ มาทำเต้าฮวยฟรุ๊ตสลัดแบบไทยๆ โดยใช้กะทิแทนค่ะ .... ซึ่งตัวเต้าฮวยจะนุ่มๆ หยุ่นๆ หน่อย ไม่หวานมาก ทานคู่กับฟรุ๊ตสลัดที่ทำจากผลไม้สดหลากหลายที่มีทั้งรสเปรี้ยวและหวาน เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ แถมใครที่ชอบอะไรที่ให้ความรู้สึกแบบไทยๆ อย่าง กลิ่นกะทิ หรือกลิ่นดอกมะลิอ่อนๆ .... น่าจะชอบเต้าฮวยสูตรนี้นะคะ ^_^
ไปดูหน้าตาและส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่า
:: ส่วนผสม "เต้าฮวยกะทิ" ::
- กะทิอัมพวา 2 กล่อง
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย + 2 ชต.
- ผงวุ้น 1 ชช.
- เจลาติน 2 แผ่น
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
:: ส่วนผสม "ฟรุ๊ตสลัด" ::
- แคนตาลูป หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- แก้วมังกรสีขาว หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- สับปะรด หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
- องุ่นเขียวลูกเล็กไร้เมล็ด 1/2 ถ้วย
- องุ่นแดงลูกเล็กไร้เมล็ด 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะบลิ 3/4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาเตรียมแผ่นเจลาตินกันก่อนนะคะ ....... ก็ให้เราเอาแผ่นเจลาตินทั้ง 2 แผ่น แช่ไว้ในน้ำเปล่าก่อน .. ปริมาณน้ำนี่พอท่วมแผ่นเจลาตินก็ใช้ได้ล่ะค่ะ (แช่ไว้เพื่อให้เจลาตินนิ่ม)
ต่อมาก็ให้เราผสมน้ำดอกมะลิ (แต่ไม่ต้องใส่ดอกมะลิลงไปด้วยน๊าาา >_<) กะทิอัมพวา ผงวุ้นลงในหม้อใบย่อมๆ สักใบ ... คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันค่ะ
พอเข้ากันดี ก็ยกหม้อไปตั้งบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง คนเรื่อยๆ พอกะทิในหม้อเดือดก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วก็คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งผงวุ้นละลายหมด (ลองใช้ทัพพีตักกะทิขึ้นมาดู จะไม่เหลืออะไรเป็นเม็ดเล็ก ๆ ในน้ำกะทิเลย) ซึ่งใช้เวลาไม่นานค่ะ ^_^
พอผงวุ้นละลายหมด ก็ค่อยๆ ใช้มือช้อนแผ่นเจลาตินที่นิ่มแล้วขึ้นมา บีบน้ำออกเล็กน้อย แล้วก็ใส่ลงไปในหม้อกะทิที่อยู่บนเตานะคะ (ยังคงเปิดไฟเตาอ่อนๆ อยู่)
แล้วก็ใช้ตะกร้อมือคนๆๆๆ ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเจลาตินละลายหมด
ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลาย .......... เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ถึงตรงนี้เพื่อนๆ ที่อยากรู้ว่าเต้าฮวยของเราจะหวานมากน้อยแค่ไหน ก็ตักขึ้นมาชิมได้นะคะ ถ้าหวานน้อยไป อยากได้หวานกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลตามชอบได้เลยจ้า
แล้วก็เทเต้าฮวยกะทิของเราใส่แก้วสวย ๆ หรือถ้าไม่คิดว่าจะเสริฟในแก้ว ก็เทใส่พิมพ์อื่นตามชอบเลยก็ได้ค่ะ ..... พักไว้พออุ่นๆ ก็เอาเข้าไปแช่ในตู้เย็นเพื่อให้เซ็ตตัว + เย็น เป็นเวลาประมาณ 2-3 ชม. หรือจนกว่าจะทานนะคะ ^_^
ระหว่างนั้นเราก็มาจะทำตัวฟรุ๊ตสลัดกันค่ะ ^_^ ..... ก็ให้เราผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ (มิต้องใส่ดอกมะลิลงไปน๊าา)
แล้วเอาไปตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน (เพราะปริมาณน้ำนิดเดียว) คนด้วยทัพพีจนน้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตาได้เลย ....... แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ
พอน้ำเชื่อมของเราเย็นแล้ว เราก็ใส่ผลไม้ที่เราหั่นชิ้นไว้ลงไปทั้งหมดเลยนะคะ
คนเบาๆ พอเข้ากัน แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1/2 ชม. หรือจนกระทั่งถึงเวลาเสริฟค่ะ ^_^
พอถึงเวลาเสริฟ เราก็นำแก้วเต้าฮวยกะทิของเราออกมาจากตู้เย็นนะคะ (ส่วนที่อยู่ในจาน พิมเอามาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2*2 ซม.)
แล้วก็ตักฟรุ๊ตสลัดของเราใส่ลงไป .. ปริมาณฟรุ๊ตสลัดนี่ก็ตามชอบเลยค่ะ ซึ่งตามสูตรที่พิมให้ไปด้านบน ก็จะแบ่งใส่แต่ละถ้วยได้ปริมาณตามในภาพด้านล่างนี่เลยนะคะ .. ตกแต่งเล็กน้อยด้วยใบสะระแหน่ (ที่ก็เก็บมาจากในสวนที่บ้านนี่แหละค่ะ ^_^) ..... เท่านี้เราก็จะได้เต้าฮวยกะทิฟรุ๊ตสลัดสไตล์ไทยๆ ที่นุ่มๆ หยุ่นๆ หอมๆ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ .. กินแล้วรู้สึกสดชื่น เหมาะกับหน้าร้อนในปีนี้ (และทุกปี) มากๆ เลยค่ะ
ในส่วนของผลไม้ที่นำมาใช้ทำฟรุ๊ตสลัดเนี่ย เพื่อนๆ ก็สามารถปรับได้นะคะ เอาที่ชอบเลย แต่ต้องให้มีความเปรี้ยวหวานผสมกัน ไม่งั้นถ้าหวานอย่างเดียวจะเลี่ยนอ่ะค่ะ และที่สำคัญไม่ควรใช้ผลไม้ที่สีตก (พิมคงใช้ภาษาไม่ถูก แต่ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรอ่ะค่ะ - -") เช่น แตงโม แก้วมังกรสีแดง เพราะเมื่อเราเอาผลไม้ประเภทนี้แช่ในน้ำเชื่อม น้ำจากผลไม้จะออกมาปนกับน้ำเชื่อม ทำให้สีไม่สวย หรือถ้าใครชอบ ก็ไม่เป็นปัญหานะคะ ^_^
ก็ลองไปทำทานกันดูค่ะ ..... แล้วพบกับใหม่ กับเมนูอร่อยๆ อีกนะคะ สวัสดีค่า ^_^