header

กับข้าวจากหมู

เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/001.jpg

แถวบ้านพิมมีตลาดนัดตอนเย็นอยู่ตลาดนึงค่ะ  ที่ตลาดนี้มีลุงกับป้าคู่นึง มักจะทำน้ำเต้าหู้ และเต้าหู้แข็ง-เต้าหู้นิ่ม แบบสดใหม่มาขายแทบทุกวัน  ซึ่งถ้าวันไหนพิมได้ไปตลาดนี้  พิมก็มักจะซื้อเต้าหู้ของป้าเค้าติดไม้ติดมือกลับมาบ้านเสมอ 2-3 ก้อน  เพราะฉะนั้นรายการอาหารของที่บ้านพิมที่ทำจากเต้าหู้จึงมีค่อนข้างเยอะ  (เนื่องจากทำบ่อย)  แล้วหนึ่งในหลายรายการนั้น ที่พิมอยากเอามานำเสนอ ก็คือ "เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับ" นี่แหละค่ะ

สะตอผัดน้ำพริกกะปิสามรส

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-01.JPG

วันก่อนพิมมีโอกาสได้ไปตลาดไทมาค่ะ  แล้วก็ได้แวะซื้อพืชผัก ของแห้งที่สามารถเอามาตุนไว้ได้หลายอย่าง  หนึ่งในนั้นก็คือสะตอแกะแล้วค่ะ  ซื้อมาเยอะเชียวประมาณเกือบครึ่งโลได้  วันนี้พิมเลยจะมาทำเมนูผัดสะตอแบบที่บ้านพิม ให้ได้ชมได้ชิมกันนะคะ

หมูสับนึ่งปลาเค็ม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-chop-with-saled-fish/pork-chop-with-salted-fish-01.JPG

เพื่อน ๆ ชอบกินขิงกันไหมค่ะ พิมล่ะชอบกินมาก ๆ เลยพยายามหาเมนูที่เกี่ยวข้องกับขิงมาทำอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นยำแหนมสด ยำขิง  ยำหนังหมู   และเมนูที่พิมจะนำมาเสนอในวันนี้ ก็เป็นอีกเมนูนึงที่ทำให้พิมได้กินขิงเยอะ ๆ แบบสะใจ .. ดังนั้นใครชอบขิงแบบนี้ ก็มาลองดูเมนูนี้กันนะคะ

หมูกะทิ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/coconut-milk-pork/coconut-milk-pork-02.JPG

เมื่อวานพิมตัดใบตองเอามาไว้กะจะทำขนมกล้วย แต่ก็ไม่ได้ทำ เพราะว่ากล้วยไม่งอมพอ มาวันนี้ก็เลยไปเมียง ๆ มอง ๆ ดูในตู้เย็น ว่าพอจะทำอาหารอะไรได้บ้างที่มันได้ใช้ใบตอง (จะได้ไม่ทิ้งเสีย) ก็เลยสรุปมาเป็นเมนูนี้นแหละค่ะ "หมูกะทิ (ห่อใบตอง)"

พะแนงหมู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/panang-moo/panang-moo-01.JPG

ปกติพิมเป็นคนไม่ชอบทำอาหารที่มีกะทิค่ะ  เพราะว่าขี้เกียจคั้นกะทิ - -"   แต่มาวันนี้ที่บ้านมีเสบียงทั้งเนื้อหมู มะเขือพวง พริก มะพร้าวขูด ใบมะกรูด  พิมก็เลยตัดสินใจว่าจะทำแกงกะทิหมูอะไรสักอย่าง  สุดท้ายหลังจากเลือกไปเลือกมาก็ตัดสินใจทำพะแนงหมูนี่แหละค่ะ

แกงจืดแตงร้านยัดไส้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/cucumber-soup/cucumber_soup_02.JPG

เมื่อวันก่อน .. ที่บ้านพิมทำขนมจีนน้ำยากินกันค่ะ แล้วปรากฎว่าแตงล้านที่ซื้อมาเป็นผักแอ้ม มันกินไม่หมดค่ะ เหลืออยู่ผลครึ่ง ครั้นเหลือแล้วจะทิ้งไป มันก็น่าเสียดายนะ (แม้จะโลละ 10 บาทก็เห๊อะ)  เลยเอามาแปรรูปเป็นแกงจืดแตงล้านยัดไส้แบบนี้ล่ะค่ะ

แกงจืดเกี๊ยวเห็ด (สูตรบำรุงสุขภาพ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/3mushroom-soup/3mushroom-soup-01.jpg

เมนูนี้ พิมขอบอกว่า ... ทำง่ายมากๆ  ส่วนประกอบอะไรต่าง ๆ ก็หาได้ไม่ยากเลยค่ะ แล้วพอทำเสร็จ  ก็ทานง่ายค่ะ  ทานได้ทั้งเป็น soup  เป็นกับแกล้ม  เป็นกับข้าว แล้วก็ยังทานได้ทุกมื้ออีกด้วยนะคะ

กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/hog-s-maw-boiled-with-black-pepper/hog's_maw-01.JPG

พูดถึงกระเพาะหมูแล้ว ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่าเป็นส่วนของเนื้อสัตว์ส่วนนึงที่พิมเอามาทำอาหารได้น้อยเมนูมากๆ  นับเอาจริงๆ ก็แค่ประมาณ 6-7 เมนูเท่านั้นเองค่ะ   แต่ถึงจะน้อยเมนู  ก็คุณภาพนะคะ ทำออกมาแล้ว อร่อยได้ไม่แพ้หมูส่วนอื่นๆ เลยค่ะ

แกงจืดมะระ-ผักกาดดอง กับไส้หมู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-01.jpg

สมัยก่อนตอนพิมยังเด็ก ๆ หากวันไหนแม่ทำเมนูต้มมะระเฉย ๆ ล่ะก็  เราทุกคนในบ้านจะเบ้หน้ากันหมดและพาลไม่อยากกินอาหารมื้อนั้นกันไปเลยค่ะ  แต่ถ้าหากแม่ต้มมะระ แล้วใส่ผักกาดดองด้วย ...  เมนูต้มมะระของแม่ก็จะกลายเป็นเมนูสุดยอด ที่ต้มทีไร แป๊บเดียวก็หมด ไปซะทุกทีเลยค่ะ

ผัดผักบุ้งหมูสับ กับเต้าเจี้ยว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/morning-glory-fried-with-minced-pork/morning-glory-fried-with-minced-pork-and-salted-soya-bean-01.JPG

วันก่อนพิมซื้อผักบุ้งจีนหลายกำมาทำ "หม้อต้ม" (เลียนแบบ Cooking Showdown & Maki Restaurant ทางช่อง True 20) ให้คุณสามีพิมกินค่ะ  แล้วคุณสามีพิมเค้าก็กินผักบุ้งไม่หมด  .. วันนี้เจ้าผักบุ้งที่เหลือก็เลยกลายมาเป็นผัดผักบุ้งจีนในจานนี้แหละค่ะ

แกงจืดหน่อไม้จีน กับกระดูกแก้ว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork/chinese-bamboo-shoot-soup-with-pork01.jpg

ตอนงานแต่งพิม  เราจัดงานเล็ก ๆ กันที่บ้านค่ะ และแม่พิมก็ลงมือทำกับข้าวเองแทบทุกอย่าง .. หนึ่งในเมนูที่แม่พิมทำในวันนั้น ก็มีเจ้าแกงจืดหน่อไม้จีนกับกระดูกแก้วนี่แหละค่ะ ... ที่เป็นอาหารที่ใครได้ชิมแล้ว ก็บอกแม่ว่าอร่อยมากมาย   วันนี้พิมก็เลยขออาศัยความรู้แบบครูพักลักจำจากแม่ ... มาลงมือทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ

ต้มจืดหนังหมู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mix-soup/soup-01.JPG

สมัยพิมยังเด็กๆ พิมจำได้ว่าแม่พิมชอบทำเมนู "ต้มจืดหนังหมู" เนี่ยติดบ้านไว้เป็นประจำทีละเป็นหม้อใหญ่ๆ เลยค่ะ  แต่ว่าต้มจืดหนังหมูของแม่พิมจะออกรสหวานนำมากกว่าแกงจืดหรือต้มจืดชนิดอื่น ๆ นะคะ  (แต่พิมก็ชอบ)

ต้มจับฉ่าย-เห็ดหอม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/jabchai/jabchai_small.jpg

ช่วงนี้ .. เป็นช่วงที่ผักมีราคาถูกมาก ๆ เลยค่ะ  พิมไปตลาดสดวันก่อน ก็เลยซื้อผักสด ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี ผักกาดขาว กวางตุ้ง ผักโขม ฯลฯ ติดไม้ติดมือกลับมาบ้านเยอะแยะมากมาย ... มากจนล้นตู้เย็น  ก็เลยต้องหาเมนูที่สามารถจะนำผักเหล่านี้หลาย ๆ อย่าง มาทำรวมกันได้  หนึ่งในนั้น ก็คือ เมนู "ต้มจับฉ่าย" นี่แหละค่ะ

แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-pork-in-cabbage/soup-pork-in-cabbage-01.JPG

เมื่อก่อนตอนสมัยเด็ก ๆ ด้วยความที่ต้องประหยัดกัน  แม่พิมก็เลยมักจะทำแกงจืดกะหล่ำปลีให้คนในบ้านกินกันอยู่บ่อยๆ กินไปกินมา  เลยกลายเป็นว่าชอบกินไปซะอย่างนั้น   แต่ครั้นโตมา จะแกงแบบปกติก็กระไรอยู่ มันต้องมีอะไรพิเศษหน่อย เลยมาเป็นแบบยัดไส้อย่างนี้ล่ะค่ะ

หน่อไม้ยัดไส้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork/bamboo-shoot-stuff-with-pork-36.jpg

ที่ตลาดนัดแถวบ้านพิม มีป้าคนนึงค่ะ แกเป็นคนจังหวัดปราจีนฯ ... แล้วแกก็จะชอบหอบเอาผัก หอบเอาหน่อไม้สด หน่อไม้ต้มจากแถวปราจีนมาขายที่ตลาดนัดแถวบ้านพิม  พิมไปซืื้อของแกครั้งแรกเมื่อสัก 2 ปีก่อน  จากเป็นแค่ลูกค้า ซื้อกันมาเรื่อย ๆ  จนตอนนี้กลายเป็นคนรู้จักไปแล้ว  วันไหนที่มีไม่ได้ซื้อของแก  แต่เดินผ่านร้านป้าแก  แกก็จะต้องหาผักอะไรในร้านแกใส่ถุงกลับมาให้พิมเสมอ .. หน่อไม้ต้มที่พิมเอามาทำหน่อไม้ยัดไส้ในวันนี้ก็เป็นของอย่างนึงที่แกชอบให้พิมมาบ่อย ๆ เลยค่ะ

หมูทอดข้าวโพด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-01.JPG

เมื่อเช้าไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน เจอเพื่อนคนนึงที่เป็นแม่ค้าขายผักอยู่  เค้าขายข้าวโพดที่เหลืออยู่ถุงเดียวมาให้ในราคา 3 ฝัก 10 บาท  ด้วยความงก เห็นว่าถูกดีก็เลยซื้อมากะไว้ทำกับข้าวหลายๆ อย่าง ... และในเย็นวันนี้ ก็กลายเป็นหมูทอดข้าวโพดหนึ่งอย่างล่ะค่ะ

แกงเทโพ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/curry-tepo/kangtepo12.jpg

แกงเทโพเป็นอีกแกงหนึ่งที่เป็นเมนูขึ้นชื่อประจำครัวบ้านพิมค่ะ  ใครไปใครมาบ้านพิม ... หากมาถึงแล้วไปค้นตู้กับข้าว หลายต่อหลายครั้งก็มักจะเจอแกงนี้อยู่ในตู้กับข้าวค่ะ  เนื่องจากว่าทำบ่อยมากๆ ..... มาวันนี้พิมก็ได้ทำเจ้าแกงนี้อีกค่ะ ทำหม้อเบ่อเร่อเลย  ก็เลยคิดว่าจะเอามาฝากเพื่อน ๆ ในเวบด้วย  แต่แหมมม ... ฝากเป็นชามไม่ได้  เพราะไม่ได้เจอกันจริง ๆ พิมก็เลยขอเอาสูตรและวิธีทำมาฝากแทนล่ะกันนะคะ

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก