header

กับข้าวจากปลา

ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว

พูดนึ่งปลานึ่งซีอิ๊วแล้ว  หลายคนอาจจะบอกว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่เอาปลาลงไปนึ่ง ใส่ผัก ราดซีอิ๊วลงไปแป๊บเดียวก็ได้ทาน  ในขณะที่อีกหลายคนก็บอกว่าดูแล้วน่าจะทำยาก เพราะเป็นอาหารจีน เลยไม่กล้าลงมือทำ หรือทำแล้วหลายครั้งก็ยังไม่อร่อยถูกใจสักทีนะคะ

ห่อหมกปลากราย (ห่อใบตอง) ย่าง

ห่อหมกแบบกระทง พิมเคยทำให้เพื่อน ๆ ดูไปแล้ว ห่อหมกในลูกมะพร้าว พิมก็เคยทำให้เพื่อน ๆ ดูกันไปแล้ว  แต่มีห่อหมกนึงที่พิมยังไม่เคยได้ทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเลย ก็คือ ห่อหมกย่าง ... เพราะงั้นวันนั้นเรามาทำห่อหมกย่างกันนะคะ 

ปลากะพงอบสมุนไพร

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/herbal-fish/herbal-fish-01.JPG

วันนี้มาทำเมนูเอาใจคนรักปลาและรักสุขภาพกันหน่อยดีกว่าค่ะ กับเมนุ  "ปลาอบสมุนไพร"  จากครัวบ้านพิมค่า

แกงไตปลา

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำแกงใต้รสเด็ดกันสักหม้อนึงค่ะ  ซึ่งแกงใต้อันนี้เนี่ย บอกได้สามคำเลยว่า "พิมชอบมากกกกก"  เห็นทีไหนต้องสั่งมากินตลอด ๆ เพราะว่าทั้งหอม ทั้งเผ็ด ทั้งรสชาติจัดจ้าน ที่สำคัญราดข้าว ราดขนมจีนอร่อยมากกกค่า  

ยำสามกรอบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-sam-krob/yum-sam-krob-01.JPG

พิมเป็นคนชอบทานยำสามกรอบมากค่ะ เวลาไปนั่งทานอาหารตามร้านอาหารทีไร ก็มักจะหนีไม่พ้น ต้องสั่งเมนูนี้มากินทุกที 

ยำปูอัดวาซาบิ

สงกรานต์นี้ คาดว่าหลายบ้านน่าจะมีการทำของกินโน่นนี่เลี้ยงฉลองกันเน๊าะคะ  วันนี้พิมก็เลยจะเอาเมนูนึงมาฝาก เป็นเมนูแซ่บซี๊ดแนวญี่ปุ่นผสมไทย ที่สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ในเซเว่นและตลาดนัดใกล้บ้านเลยอ่ะค่ะ 

เต้าหู้ปลาผัดพริกเกลือ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/000.JPG

เมื่อวันอาทิตย์กลางเดือนสิงหาที่ผ่านมา  พิมมีโอกาสได้ไปสาธิตทำอาหารที่ Homepro สาขาแฟชั่นไอร์แลนด์ค่ะ  

ปลากะพงผัดห้าเซียน

อีกแค่เพียง 2-3 วัน ก็จะถึงวันตรุษจีนประจำปี 2559 นี้แล้วนะคะ   หลายคนอาจจะบอกว่าพิมเป็นคนหน้าไทย ผิวก็ไทยมากๆ  แล้วมาเกี่ยวอะไรกับเทศกาลตรุษจีนเน๊าะคะ

กะเพราทูน่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-01.jpg

สวัสดีค่ะ .... วันนี้พิมมีเมนูง่ายๆ ที่คู่ครัวไทยเรามานานอย่างผัดกะเพรามานำเสนอเพื่อนๆ  นะคะ  แต่วันนี้เราจะไม่ใช้เนื้อหมูเนื้อไก่   แบบว่ามันเบสิคไป ^^   แต่เราจะหันมาใช้ปลาทูน่ากระป๋องจาก “ซีเล็คทูน่า” แทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแทนค่ะ  

แกงป่าลูกชิ้นปลากราย โดยรสดี

ถ้าพูดถึงอาหารไทยที่มีรสชาติเผ็ดร้อน  มีผัก มีสมุนไพรเยอะๆ  พิมคิดว่าหลายๆ คนน่าจะนึกถึง "แกงป่า" กันนะคะ

ยำทูน่าสมุนไพร

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/00001.JPG

สวัสดีค่ะ .... วันนี้พิมขอเอาใจเพื่อน ๆ ที่รักสุขภาพกันสักหน่อยนะคะ  ด้วยการนำเสนอเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำง่าย  เป็นอาหารประเภทยำๆ ที่รสชาติแอบจัดจ้านนิดนึง โดยเนื้อสัตว์ที่เป็นนางเอกประจำเมนูนี้ก็คือ  คือ  เนื้อปลาทูน่าจาก  “ซีเล็คทูน่า” ค่ะ 

ปลาช่อนนึ่งสมุนไพร กับแจ่วปลาร้า

ช่วงนี้เป็นช่วงที่พิมเริ่มดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง ทั้งในเรื่องของการออกกำลังกายและก็เรื่องการกินอาหาร พิมก็เลยมักจะทำเมนูที่มีแคลอรี่น้อยๆ ย่อยง่าย ๆ และมีผักเยอะๆ อย่างเมนูปลา เมนูอาหารประเภทนึ่ง ต้ม กินอยู่เป็นประจำอ่ะค่ะ

ปลาน้ำดอกไม้ต้มกะทิข่าอ่อน

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kha-pla/tom-kha-pla-09.jpg

"ต้มข่า" เป็นอาหารอีกชนิดนึงนึงที่พิมชอบทำทาน  แต่โดยปกติพิมมักจะทำเป็นต้มข่าไก่มากกว่า เพราะว่าทำง่าย หาวัตถุดิบก็ง่าย  แต่พอทำกินไปหลายครั้งเข้ามันก็เบื่อเน๊าะคะ  ซึ่งพิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็คงจะเบื่อเหมือนพิม

ปลากะพงนึ่งเต้าเจี้ยวซอสเห็ดหอม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-salted-soya-beans/steamed-fish-with-salted-soya-beans-20.JPG

เพื่อนๆ หลายคนคงจะพอทราบกันมาบ้างเน๊าะคะว่า  เนื้อปลาเนี่ยเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น แล้วก็มีไขมันค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะปลาที่มีเนื้อสีขาว

แกงฟักทองกับปลาดุกย่าง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish/pumpkin-curry-with-roasted-catfish-01.JPG

หลายเดือนก่อนระหว่างทางที่ไปทำธุระ พิมเดินผ่านร้านขายหนังสือเก่าร้านนึง  เห็นนิตยสารอาหารที่วางขายหน้าร้านหลายเล่มดูน่าสนใจดี เลยอดหยิบขึ้นมาดูไม่ได้

ปลาดุกผัดฉ่า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-tried-spicy-fish/stir-tried-spicy-fish-01.JPG

3-4 วันก่อน แม่พิมเค้าฝากน้าที่รู้จักกันซื้อปลาดุกสดๆ มาจากตลาด 5 โล  เพื่อจะเอามาให้พิมทำปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง เก็บไว้ให้น้องชายพิมกินระหว่างที่แม่กลับไปทำธุระที่บ้านสวน

ทูน่ายำสมุนไพร

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-tuna-salad/spicy-tuna-salad-01.JPG

อาทิตย์ก่อนนึกอยากทำแซนด์วิชทูน่าให้คุณสามีเป็นอาหารเช้าค่ะ แต่ปรากฎว่าพอมาถึงมื้อเช้าของวันที่คิดว่าจะทำจริง ๆ ดั๊นลืมมมม ไปทำข้าวต้มกุ้งซะนี่ น้องทูน่ากระป๋องที่ซื้อไว้เลยเป็นม่าย >_< 

ลาบปลาทู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/spicy-mackerel/spicy-mackerel-01.JPG

เรื่องมันเกิดขึ้นมาจากว่าวันก่อนพิมไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน แล้วเจอแม่ค้าขายปลาทะเล เค้าเอาปลาทูสดๆ มาขาย พิมก็เลยซื้อมาซธ 3 ตัว กะว่าจะทำต้มยำปลาสดกะตะลิงปลิงกินค่ะ

ปลากะพงทอดคั่วพริกไทย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fried-fish-with-salt-and-chili/fried-fish-with-salt-and-chili-01.JPG

สองสามวันก่อนพิมทำผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด แต่ว่าใช้พริกหวานไม่หมดลูก (เนื่องจากใช้สีละหน่อย)  มาวันนี้ก็เลยต้องรีบหาเมนูอะไรก็ได้ที่ใช้พริกหวานที่เหลือให้หมด ก่อนที่พริกจะเน่าเสียไปซะก่อนอ่ะค่ะ 

ห่อหมกปลากะพง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-01.JPG

วันนี้พิมมาชวนเพื่อนๆ ทำห่อหมกในกระทงใบตองแบบง่าย ๆ  เหมาะสำหรับมือใหม่ และในเวลาเร่งด่วนที่อยากกิน แต่ไม่ยากยุ่งยากอ่ะค่ะ 

ปลาช่อนต้มเกี๊ยมฉ่าย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pickled-lettuce-soup-with-fish/pickled-lettuce-soup-with-fish-01.JPG

วันนี้พิมมีเมนูนึงอยากจะนำมารีวิวให้เพื่อน ๆ ดูกันมากๆ เลยค่ะ นั่นก็คือ เมนู  "ปลาช่อนต้มเกี๊ยมฉ่าย"

ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก