header

กับข้าวจากหมู

แกงกระดูกอ่อนใบมะดัน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry/pork-and-garcina-leaves-in-red-curry-02.JPG

เมื่อวันกก่อนพิมไปเดินเล่นที่สวนเล็กๆ ข้างบ้าน พบว่าต้นมะดันต้นใหญ่ที่อยู่ริมรั้วกำลังแตกใบอ่อนเยอะแยะมากมาย พิมก็เลยนึกอยากแกงหมูใบมะดันขึ้นมากระทันหันเลยค่ะ ^^

แกงคั่วกระดูกอ่อนหมูกับสะตอ แบบน้ำขลุกขลิก

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-and-parkia-in-red-curry/pork-and-parkia-in-red-curry-01.JPG

เนื่องจากว่าวันนี้ไม่รู้จะทำอะไรกินดี เลยไปค้นตู้เย็นแล้วเจอสะตอที่แม่พิมแกะใส่ตู้เย็นเอาไว้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว  เจอกระดูกหมูอ่อนๆ ที่คุณสามีเพิ่งซื้อมาเมื่อวาน เจอพริกแกงคั่วที่แม่ตำเอาไว้ .... ก็เลยตัดสินใจทำเมนูนี้ล่ะค่ะ

คั่วกลิ้ง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/klour-kling/klour-kling-01.jpg

คุณแฟนพิมเค้าเป็นคนใต้ จ.สุราษฎร์ โดยกำเนิดค่ะ ... สมัยยังอยู่ใต้กับที่บ้านเค้า เค้าก็เลยได้กินอาหารใต้แทบทุกวัน  แบบว่าบ่อยมากๆ  แต่พอมาอยู่กับพิม ... พิมทำอาหารใต้ไม่เป็นค่ะ  คุณแฟนพิมเค้าก็เลยอดกินอาหารใต้ไปโดยปริยาย  ... พิมเองเห็นเค้าไม่บ่น ไม่ได้พูดถึง  ไม่ได้ว่าอะไร พิมก็เลยไม่คิดจะฝึกปรือฝีมือทำอาหารใต้ ... จนอยู่มาวันหนึ่ง....??

ผัดพริกหน่อไม้กับหมูสับ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-bamboo-shoot/spicy-fried-bamboo-shoot-with-pork-01.JPG

ปกติเมื่อก่อนนี้ที่บ้านพิมชอบกินผัดพริกหน่อไม้กับเนื้อสับมากค่ะ  แต่ว่ามาระยะหลังแม่พิมไม่กินแล้วเนื้อค่ะ  เพราะนั้นพิมก็เลยต้องเอาเมนูอะไรๆ ที่เคยใช้เนื้อวัว เปลี่ยนมาใช้เนื้อหมูแทน ซึ่งปรากฎหลายอย่างก็อร่อยใกล้กัน และหนึ่งในนั้นก็คือผัดพริกหน่อไม้แบบนี้ล่ะค่ะ

เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/tofu-with-pork/001.jpg

แถวบ้านพิมมีตลาดนัดตอนเย็นอยู่ตลาดนึงค่ะ  ที่ตลาดนี้มีลุงกับป้าคู่นึง มักจะทำน้ำเต้าหู้ และเต้าหู้แข็ง-เต้าหู้นิ่ม แบบสดใหม่มาขายแทบทุกวัน  ซึ่งถ้าวันไหนพิมได้ไปตลาดนี้  พิมก็มักจะซื้อเต้าหู้ของป้าเค้าติดไม้ติดมือกลับมาบ้านเสมอ 2-3 ก้อน  เพราะฉะนั้นรายการอาหารของที่บ้านพิมที่ทำจากเต้าหู้จึงมีค่อนข้างเยอะ  (เนื่องจากทำบ่อย)  แล้วหนึ่งในหลายรายการนั้น ที่พิมอยากเอามานำเสนอ ก็คือ "เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับ" นี่แหละค่ะ

ซุปหมูตุ๋น (คล้ายซุปเนื้อของทางมุสลิม)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/stew-pork-soup/stew-pork-soup-04.JPG

วันนี้พิมขอมานำเสนอ....ซุปหมูตุ๋น ... อาหารจีนสไตล์ไทยแบบบ้านพิม ซึ่งเป็นเมนูที่ทำไม่ยากเล๊ยยยยย เพียงแต่อาจจะวุ่นวายหลายขั้นตอนหน่อยเท่านั้นเองค่ะ ^^

สะตอผัดน้ำพริกกะปิสามรส

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/parkia-fried/parkia-fried-with-hot-and-spicy-anchovy-dip-01.JPG

วันก่อนพิมมีโอกาสได้ไปตลาดไทมาค่ะ  แล้วก็ได้แวะซื้อพืชผัก ของแห้งที่สามารถเอามาตุนไว้ได้หลายอย่าง  หนึ่งในนั้นก็คือสะตอแกะแล้วค่ะ  ซื้อมาเยอะเชียวประมาณเกือบครึ่งโลได้  วันนี้พิมเลยจะมาทำเมนูผัดสะตอแบบที่บ้านพิม ให้ได้ชมได้ชิมกันนะคะ

แกงเลียงผักรวม แบบไม่ใส่กะทิ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/thai-vegetable-soup/thai-vegetable-soup-00.JPG

อาหารจานที่ 2 ของอาทิตย์นี้นะคะ ...."แกงเลียงผักรวม (แบบไม่ใส่กะทิ)" ... อาหารเพื่อสุขภาพ ของคนที่อยากลดน้ำหนัก และคนที่อยากมีสุขภาพดี..... อย่างพิม ^^

หมูกะทิ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/coconut-milk-pork/coconut-milk-pork-02.JPG

เมื่อวานพิมตัดใบตองเอามาไว้กะจะทำขนมกล้วย แต่ก็ไม่ได้ทำ เพราะว่ากล้วยไม่งอมพอ มาวันนี้ก็เลยไปเมียง ๆ มอง ๆ ดูในตู้เย็น ว่าพอจะทำอาหารอะไรได้บ้างที่มันได้ใช้ใบตอง (จะได้ไม่ทิ้งเสีย) ก็เลยสรุปมาเป็นเมนูนี้นแหละค่ะ "หมูกะทิ (ห่อใบตอง)"

กระดูกอ่อนผัดพริกสด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/spicy-pork/fried-spicy-pork-01.JPG

อาหารจานที่ 1 ของอาทิตย์นี้นะคะ ......... "กระดูกอ่อนผัดพริกสด" ...... อาหารจานเด็ดของพิมที่เป็นได้ทั้งกับข้าว และกับแกล้มใ นเวลาเดียวกัน ใครสนใจตามมาเลยค่า

แกงจืดแตงร้านยัดไส้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/cucumber-soup/cucumber_soup_02.JPG

เมื่อวันก่อน .. ที่บ้านพิมทำขนมจีนน้ำยากินกันค่ะ แล้วปรากฎว่าแตงล้านที่ซื้อมาเป็นผักแอ้ม มันกินไม่หมดค่ะ เหลืออยู่ผลครึ่ง ครั้นเหลือแล้วจะทิ้งไป มันก็น่าเสียดายนะ (แม้จะโลละ 10 บาทก็เห๊อะ)  เลยเอามาแปรรูปเป็นแกงจืดแตงล้านยัดไส้แบบนี้ล่ะค่ะ

แกงส้มหน่อไม้ดองกับหมูสามชั้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/south-thai-sour-soup/south_sour_soup_01.JPG

หลายวันผ่านมาช่วงนี้ พิมเป็นโรคเบื่อกับข้าวอย่างแรงค่ะ ไม่รู้สึกอยากกินอะไรเลย จนคุณแฟนบ่นๆๆๆๆๆๆ ว่าไม่กินข้าวอย่างนี้ เดี๋ยวก็ผอมหรอก ><" เพราะงั้นพักนี้พิมเลยต้องหาอาหารรสจัดๆ กินซะหน่อยแหละค่ะ ก็เลยเป็นที่มาของแกงส้มนี่แหละค่ะ

กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/hog-s-maw-boiled-with-black-pepper/hog's_maw-01.JPG

พูดถึงกระเพาะหมูแล้ว ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่าเป็นส่วนของเนื้อสัตว์ส่วนนึงที่พิมเอามาทำอาหารได้น้อยเมนูมากๆ  นับเอาจริงๆ ก็แค่ประมาณ 6-7 เมนูเท่านั้นเองค่ะ   แต่ถึงจะน้อยเมนู  ก็คุณภาพนะคะ ทำออกมาแล้ว อร่อยได้ไม่แพ้หมูส่วนอื่นๆ เลยค่ะ

ดอกกุยช่ายผัดตับ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried-flowering-chive/fried-flowering-chive-01.JPG

"ดอกกุยช่ายผัดตับ" เมนูประจำบ้านพิมช่วงหน้าหนาว  ที่พอหน้าหนาวทีไร พิมล่ะชอบทำเมนูนี้ทุกที แบบว่าชอบมากๆ เลยค่ะ ดอกกุยช่ายหวาน ๆ กับตับนุ่ม ๆ โอ๊ยยยยยยยย ผัดทีไร กินเรียบหมดจาน อร่อยสุดๆ ไปเลย

ผัดผักบุ้งหมูสับ กับเต้าเจี้ยว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/morning-glory-fried-with-minced-pork/morning-glory-fried-with-minced-pork-and-salted-soya-bean-01.JPG

วันก่อนพิมซื้อผักบุ้งจีนหลายกำมาทำ "หม้อต้ม" (เลียนแบบ Cooking Showdown & Maki Restaurant ทางช่อง True 20) ให้คุณสามีพิมกินค่ะ  แล้วคุณสามีพิมเค้าก็กินผักบุ้งไม่หมด  .. วันนี้เจ้าผักบุ้งที่เหลือก็เลยกลายมาเป็นผัดผักบุ้งจีนในจานนี้แหละค่ะ

ลูกชิ้นหมูผัดพริกเหลือง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/fried_pork_ball_with_yellow_chilli/spicy_fried_pork_ball_with_yellow_chilli_01.JPG

ตอนพิมยังวัยสะรุ่น แม่พิมชอบผัดพริกเหลืองกับลูกชิ้นเนื้อให้กินบ่อยมากๆ เรียกว่าเป็นเมนูเด็ดของครอบครัวเลยค่ะ แต่ต่อมาแม่พิมเลิกกินเนื้อวัวซะ  เมนูนี้ก็เลยห่างหายไปจากบ้านพิม   แล้วกลายมาเป็นลูกชิ้นหมูแทน ซึ่งความอร่อยแม้จะน้อยกว่า แต่ไม่แตกต่างกันมากค่ะ

ต้มจืดหนังหมู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mix-soup/soup-01.JPG

สมัยพิมยังเด็กๆ พิมจำได้ว่าแม่พิมชอบทำเมนู "ต้มจืดหนังหมู" เนี่ยติดบ้านไว้เป็นประจำทีละเป็นหม้อใหญ่ๆ เลยค่ะ  แต่ว่าต้มจืดหนังหมูของแม่พิมจะออกรสหวานนำมากกว่าแกงจืดหรือต้มจืดชนิดอื่น ๆ นะคะ  (แต่พิมก็ชอบ)

หมูทอดเร่งด่วน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep_fried_pork/deep_fried_pork_01.JPG

ใครชอบกินหมูทอดเหมือนคุณแฟนพิมบ้างไหมค่ะ ถ้าชอบ วันนี้พิมมีสูตรหมูทอดง่ายๆ แบบเร่งด่วน เสร็จภายใน 15 นาที และใครๆ ก็ทำได้ มาฝากกันค่ะ  หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ตามมาดูกันเลยนะคะ

แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-pork-in-cabbage/soup-pork-in-cabbage-01.JPG

เมื่อก่อนตอนสมัยเด็ก ๆ ด้วยความที่ต้องประหยัดกัน  แม่พิมก็เลยมักจะทำแกงจืดกะหล่ำปลีให้คนในบ้านกินกันอยู่บ่อยๆ กินไปกินมา  เลยกลายเป็นว่าชอบกินไปซะอย่างนั้น   แต่ครั้นโตมา จะแกงแบบปกติก็กระไรอยู่ มันต้องมีอะไรพิเศษหน่อย เลยมาเป็นแบบยัดไส้อย่างนี้ล่ะค่ะ

ซี่โครงอ่อนตุ๋นเห็ดหอม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/pork-cartilage-soup-with-shitake/small.jpg

เช้าวันนี้ .. อยู่ดี ๆ แม่ก็มาถามพิมว่ามีรากผักชีไหม  พิมก็แอบสงสัยเพราะปกติแม่ไม่ค่อยถามแบบนี้ค่ะ  เลยถามแม่กลับไปว่าแม่จะเอาไปทำอะไรล่ะ   แม่ก็ตอบมาว่า "จะให้ตุ๋นกระดูกอ่อนให้น่ะ พอดีมีกระดูกอ่อนอยู่หน่อย" .. พิมก็ อืมๆ มีน่ะแม่ .. แต่แม่จะให้ใครทำล่ะ  แม่ก็บอกว่า "อ้าว...ก็ต้มเป็นอยู่คนเดียว ก็รับไปสิ" .. -*-  ... แหม๊...แหมมม ทำไมแม่ต้องถามอ้อมไปสามบ้านแปดบ้านล่ะเนี่ย ใช้มาตรง ๆ เลยก็ได้ - -"

หมูทอดข้าวโพด

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/deep-fried-pork-and-corn/deep-fried-pork-and-corn-01.JPG

เมื่อเช้าไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน เจอเพื่อนคนนึงที่เป็นแม่ค้าขายผักอยู่  เค้าขายข้าวโพดที่เหลืออยู่ถุงเดียวมาให้ในราคา 3 ฝัก 10 บาท  ด้วยความงก เห็นว่าถูกดีก็เลยซื้อมากะไว้ทำกับข้าวหลายๆ อย่าง ... และในเย็นวันนี้ ก็กลายเป็นหมูทอดข้าวโพดหนึ่งอย่างล่ะค่ะ

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก