ถ้าพูดถึงอาหารไทยที่มีรสชาติเผ็ดร้อน มีผัก มีสมุนไพรเยอะๆ พิมคิดว่าหลายๆ คนน่าจะนึกถึง "แกงป่า" กันนะคะ
"แกงป่า" เป็นแกงไทยที่ไม่ใส่กะทิค่ะ ในสมัยก่อนตอนที่พิมยังเด็กๆ เนี่ย พอเราพูดถึงแกงป่า เราก็จะนึกถึงแกงที่ทำง่ายๆ แบบว่าตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า ใส่พริกหรือพริกแกงลงไป พอน้ำเดือดก็ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผัก ใส่สมุนไพร ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย พอทุกอย่างสุกก็ยกลงมากินได้ อะไรประมาณนี้อ่ะนะคะ ซึ่งแกงป่าในสมัยตอนพิมยังเด็กๆ ก็มักจะนิยมแกงกับปลาค่ะ โดยเฉพาะปลาช่อน ปลาดุก ปลาสลาด ปลากราย เพราะว่าสมัยนั้นบ้านพิมอยู่ติดคลองนะคะ เช้ามาก็ยกยอ เย็นก็ยกยอ ปลาก็จะหากินง่ายกว่าเนื้อสัตว์อย่างอื่นอ่ะค่ะ ^_^
วันนี้พิมก็เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาทำแกงป่าปลากันสักเมนูนะคะ นั่นก็คือ "แกงปลาลูกชิ้นปลากราย" .... เราไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
- พริกแกงป่า 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเปราะผ่าสี 1/2 ถ้วย
- มะเขือพวงเด็ดก้าน 1/3 ถ้วย
- หน่อไม้ต้มหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 1/2 ถ้วย
- กระชายซอย 1/2 ถ้วย
- ใบกะเพราเด็ด 1/2 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นเฉียง 1 เม็ด
- น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วย
- รสดี "รสไก่" 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
ตามในวีดีโอด้านล่างนี่เลยค่ะ ^_^