headerhttp://pim.in.th/images/pim-crafts/custom-shirt/pim-clothes-1.JPG

เพิ่งตัดเสื้อเสร็จไปตัวนึงค่ะ ก็เลยอยากเอามาโชว์ (ฮ่ะๆ)  .... แบบธรรมดา ฝีมือก็ธรรมดา (ออกแนวแย่ซะมากกว่าด้วย) ผ้าที่ใช้ก็ธรรมดา แต่ก็ยังอยากโชว์อยู่ดีล่ะค่ะ

รายละเอียดไม่มีนะคะ ... แพทเทิร์นก็ไม่รู้อยู่ตรงไหนค่ะ   ....  เนื่องจากว่าเขียนแบบเอาไว้เป็นปีแล้ว และก็ตัดผ้า+เริ่มเย็บทิ้งไว้เป็นแล้วเช่นกัน  แล้วมีช่วงนึงจัดบ้านใหม่ จัดโต๊ะใหม่เลยเผลอเก็บเสื้อตัวนี้ ที่ยังเย็บไม่เสร็จ-เหลือแต่กุ๊นคอ ลงกล่องไป  ... วันดีคืนดี เมื่อวานนี้.....ไปค้นเจอ เลยเอามาจัดการซะให้เสร็จเรียบร้อยค่ะ ... ก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ

จริง ๆ เสื้อตัวนี้....แต่แรกที่พิมตั้งใจไว้ จะทำเป็นคอบัวตั้งนะคะ แต่...ผ้าไม่พอค่ะ  (ซื้อผ้าชิ้นนี้มา 3 เมตร แต่ตัดเอาไปทำโน่นนี่ นี่หน่อย เลยเหลือนิดเดียว) .. ก็เลยต้องปรับเป็นคอกลมแทน  แต่....พิมเป็นคนที่ไม่สามารถทำเสื้อที่ไม่มีปก แล้วกุ๊นคอเสื้อ (รวมไปถึงกุ๊นแขน) ให้สวยได้ค่ะ  ... ก็เลยต้องทำการปกติความไม่สวยของรอยกุ๊นด้วยการติดลูกไม้ระบายๆ ... แต่กระนั้นออกมาก็ยังไม่สวยอยู่ดี T___T  เพราะมันเป็นเสื้อตัวแรกที่หัดเย็บเมื่อสมัยเริ่มเรียนตัดเสื้อเลยค่ะ  (แต่มาเสร็จเอาเมื่อ 1 ปีผ่านไปซะงั้น) ... ยังไงก็ดูผ่าน ๆ ไปล่ะกันนะคะ  ^^

ป.ล. จริง ๆ คอเสื้อจะกลม ไม่ยึกยักแบบในภาพนะคะ >_<"

:: รายละเอียดวัตถุดิบที่ใช้ในการตัดเสื้อตัวนี้ ::

- ผ้าสีชมพูลายจุด เป็นผ้า TC เมตรละ 29 บาท  ใช้ 1 เมตรนิดๆ
- ผ้าเครปสีม่วง เมตรละ 69 บาท ใช้นิดหน่อย ประมาณ 20 บาท
- ลูกไม้สีม่วง เมตรละ 8 บาท ใช้ 1 เมตร

:: รายละเอียดตัวเสื้อ ::

เสื้อตัวนี้ประกอบไปด้วยผ้า 5 ชิ้นด้วยกันค่ะ  (ไม่นับชิ้นตกแต่ง ที่เป็นชิ้นโบว์) ก็คือ ชิ้นหน้าบน (นบ) - ชิ้นหน้าล่าง (นล) - ชิ้นหลัง  (ล) - ชิ้นแขนซ้าย (ขซ) - และก็ ชิ้นแขนขวา ขข) ค่ะ

เริ่มต้นเย็บ .... ด้วยการนำชิ้น นล. ไปทำการจับทวิชค่ะ  ... พอจับทวิชเสร็จ ก็เย็บตรึงตรงส่วนทวิชเอาไว้ให้ติดกัน   แล้วนำมาเย็บติดกับชิ้น นบ. ก็จะได้ชิ้น น.  และทำการติดโบว์บนชิ้น น. ให้เรียบร้อย .... จากนั้นนำชิ้น น. มาเย็บติดกับชิ้น ล.  เฉพาะตรงส่วนไหล่  แล้วทำการเย็บแขนเสื้อใส่เข้าไปค่ะ  (แขนเสื้อเนี่ย ต้องเย็บรูดเอาไว้ก่อนแล้วนะคะ) .... พอเย็บแขนเสร็จ ก็เย็บชิ้น น. ติดกับชิ้น ล. ในส่วนด้านข้างลำตัว และใต้ท้องแขนให้เรียบร้อยค่ะ

สุดท้ายก็เก็บรายละเอียดต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการกุ๊นคอ แขน เก็บชายเสื้อ ติดลูกไม้ .. ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

ป.ล. การกุ๊นแขนเสื้อ .. บางคนอาจจะถนัดกุ๊นก่อนเย็บใต้ท้องแขน หรือบางคนอาจจะถนัดแบบเย็บใต้ท้องแขนเสร็จแล้วค่อยมากุ๊น ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนนะคะ (ส่วนพิมไม่ถนัดทั้งสองอย่างเลยค่ะ >_<")

 

http://pim.in.th/images/pim-crafts/custom-shirt/pim-clothes-2.JPG
http://pim.in.th/images/pim-crafts/custom-shirt/pim-clothes-3.JPG
http://pim.in.th/images/pim-crafts/custom-shirt/pim-clothes-4.JPGเพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก