เมื่อพูดถึงเห็ด .. โดยทั่วไปเรามักจะนึกถึงเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หรือไม่ก็เห็ดโคน เห็ดหอม .... ซึ่งมีรสชาติเป็นปกติแบบทั่ว ๆ ไปใช่ไหมค่ะ แต่วันนี้พิมมีเห็ดชนิดนึงที่มีรสชาติและรสสัมผัสที่อร่อยมาก ๆ และเป็นเห็ดที่พิมเชื่อว่าหลายคนต้องไม่รู้จัก และไม่เคยได้ยินชื่อแน่นอน .. นั่นก็คือ "เห็ดตับเต่า" ค่ะ
:: ชื่อที่เรียกกันโดยทั่วไป ::
ภาคกลาง เรียก "เห็ดตับเต่า"
ภาคเหนือ เรียก "เห็ดห้า"
ภาคอิสาน เรียก "เห็ดน้ำผึ้ง"
:: ลักษณะโดยคร่าว ๆ ::
เห็ดตับเต่าเป็นเห็ดที่หมวกเห็ดมีลักษณะคล้ายร่ม หรือกระทะคว่ำค่ะ ตัวหมวกเห็ดเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 10 - 25 ซม. และมีสีดำ-น้ำตาลอมเหลืองอ่อน (เหมือนในรูปบน) และมีขนที่เล็กละเอียดมากคล้ายกำมะหยี่สีน้ำตาล เนื้อของเห็ดชนิดนี้จะหนา และมีความเหนียว หนึบ เมื่อนำมาต้มหรือผัด จะไม่ค่อยเละหรือแหยะเหมือนเห็ดชนิดอื่น
เห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดที่มักจะขึ้นในช่วงฤดูร้อน - ฤดูฝน และปลายฤดูฝน (แล้วแต่พื้นที่) หากเป็นในป่า... จะพบมากในป่าเต็งรัง ป่าแดง ป่าต้นสะแก แต่ถ้าเป็นในสวน ...มักจะพบเห็ดนี้ในสวนผลไม้ เช่น มะม่วง มะไฟ ลำไย และสวนไผ่ หรือแม้กระทั่งใต้โคนทองหลาง โคนต้นกระถินด้วยน่ะค่ะ (สังเกตุว่าเห็ดชนิดนี้ จะขึ้นในป่าหรือสวนที่มีต้นไม้ ที่ใบร่วงเยอะมากๆ)
:: ประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย ::
เห็ดตับเต่า มีกรดอะมิโนที่สำคัญ 8 ชนิด ได้แก่ isoleucien, leucine, lysine ซึ่งแต่ละชนิดเป็นกรดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายค่ะ
:: สรรพคุณทางยา ::
เห็ดชนิดนี้ ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำยาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วค่ะ เนื่องจากเห็ดชนิดนี้มีตัวยาบางอย่างที่ช่วยในการบำรุงกำลัง บำรุงตับ บำรุงปอด อีกทั้งยังช่วยบำบัดอาการปวดหลัง ปวดเอ็นข้อ ปวดกระดูก และช่วยบำรุงโลหิตด้วยค่ะ
:: วิธีเพาะปลูก ::
(ยังไม่มีรายละเอียดในส่วนนี้)
:: เอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ::
- แกงส้ม
- แกงอ่อม
- แกงลาว / แกงเปรอะ
- แกงเขียวหวานกับไก่บ้าน << คลิ๊กดูวิธีทำที่นี่ >>
- ผัดกับกุ้งสด
- แกงเผ็ดกับปลาขูด
- ต้มยำน้ำใส
- สตูว์
:: หมายเหตุ ::
ราคาขายปลีกตามตลาดสดโดยทั่วไป ตั้งแต่ขีดละ 15 บาท ไปจนถึงขีดละ 20 บาท