header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/108fruit-vegetable/mushroom/mushroom_small.jpg

เมื่อพูดถึงเห็ด .. โดยทั่วไปเรามักจะนึกถึงเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หรือไม่ก็เห็ดโคน เห็ดหอม .... ซึ่งมีรสชาติเป็นปกติแบบทั่ว ๆ ไปใช่ไหมค่ะ  แต่วันนี้พิมมีเห็ดชนิดนึงที่มีรสชาติและรสสัมผัสที่อร่อยมาก ๆ และเป็นเห็ดที่พิมเชื่อว่าหลายคนต้องไม่รู้จัก และไม่เคยได้ยินชื่อแน่นอน .. นั่นก็คือ "เห็ดตับเต่า" ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/108fruit-vegetable/mushroom/mushroom01.jpg

::  ชื่อที่เรียกกันโดยทั่วไป ::

ภาคกลาง เรียก "เห็ดตับเต่า" 
ภาคเหนือ เรียก "เห็ดห้า"
ภาคอิสาน เรียก "เห็ดน้ำผึ้ง"

::  ลักษณะโดยคร่าว ๆ ::

เห็ดตับเต่าเป็นเห็ดที่หมวกเห็ดมีลักษณะคล้ายร่ม หรือกระทะคว่ำค่ะ  ตัวหมวกเห็ดเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 10 - 25 ซม. และมีสีดำ-น้ำตาลอมเหลืองอ่อน (เหมือนในรูปบน)  และมีขนที่เล็กละเอียดมากคล้ายกำมะหยี่สีน้ำตาล  เนื้อของเห็ดชนิดนี้จะหนา และมีความเหนียว หนึบ  เมื่อนำมาต้มหรือผัด จะไม่ค่อยเละหรือแหยะเหมือนเห็ดชนิดอื่น

เห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดที่มักจะขึ้นในช่วงฤดูร้อน - ฤดูฝน และปลายฤดูฝน (แล้วแต่พื้นที่)   หากเป็นในป่า... จะพบมากในป่าเต็งรัง ป่าแดง  ป่าต้นสะแก  แต่ถ้าเป็นในสวน ...มักจะพบเห็ดนี้ในสวนผลไม้ เช่น มะม่วง มะไฟ  ลำไย  และสวนไผ่ หรือแม้กระทั่งใต้โคนทองหลาง โคนต้นกระถินด้วยน่ะค่ะ   (สังเกตุว่าเห็ดชนิดนี้ จะขึ้นในป่าหรือสวนที่มีต้นไม้ ที่ใบร่วงเยอะมากๆ)

:: ประโยชน์ที่มีต่อร่างกาย ::

เห็ดตับเต่า มีกรดอะมิโนที่สำคัญ 8 ชนิด ได้แก่ isoleucien, leucine, lysine  ซึ่งแต่ละชนิดเป็นกรดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายค่ะ

:: สรรพคุณทางยา ::

เห็ดชนิดนี้  ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำยาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วค่ะ  เนื่องจากเห็ดชนิดนี้มีตัวยาบางอย่างที่ช่วยในการบำรุงกำลัง บำรุงตับ บำรุงปอด   อีกทั้งยังช่วยบำบัดอาการปวดหลัง ปวดเอ็นข้อ ปวดกระดูก  และช่วยบำรุงโลหิตด้วยค่ะ

::  วิธีเพาะปลูก ::

(ยังไม่มีรายละเอียดในส่วนนี้)

:: เอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ::

- แกงส้ม
- แกงอ่อม
- แกงลาว / แกงเปรอะ
- แกงเขียวหวานกับไก่บ้าน  << คลิ๊กดูวิธีทำที่นี่ >>
- ผัดกับกุ้งสด
- แกงเผ็ดกับปลาขูด
- ต้มยำน้ำใส
- สตูว์

:: หมายเหตุ ::

ราคาขายปลีกตามตลาดสดโดยทั่วไป  ตั้งแต่ขีดละ 15 บาท ไปจนถึงขีดละ 20 บาท



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก