header

All you can eat

ไก่อบซีอิ๊วสมุนไพร

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-01.JPGv

กับข้าวจานนี้  น่าจะเรียกว่าเป็นอาหารใต้ได้นะคะ  เพราะว่าพิมรู้จักอาหารชนิดนี้ก็ตอนย้ายไปอยู่บ้านคุณสามีพิมที่สุราษฎร์  แล้วแม่สามีก็ทำให้กิน  ซึ่งวันที่แม่สามีทำเมนูนี้ ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นวันที่ทำกับข้าวเผ็ด ๆ เช่น แกงพริก  แกงคั่วหมู ให้กินนั่นแหละค่ะ นัยว่าทำเมนูนี้เพื่อแอ้มกับแกงเผ็ดประมาณนั้นเลย



ไก่ผัดขิงกับเห็ดหูหนู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-ginger/chicken-fried-with-ginger-19.jpg

อาหารจานนี้เป็นอีก 1 เมนูที่พิมทำบ๊อยยยยบ่อย เวลานึกไม่ออกว่าจะทำกับข้าวอะไรดี .. แต่ว่าก็ไม่ได้ทำซ้ำ ๆ กันทุกทีหรอกนะคะ  แต่จะใช้เนื้อสัตว์แตกต่างกันไปในแต่ละครั้ง  บางวันก็ใช้ตับหมู บางวันก็กุ้ง บางวันก็หมึก  อย่างวันนี้ก็ไก่น่ะค่ะ



ลาบเนื้อทอด

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อย ๆ กันอีกแล้วค่ะ เปลี่ยนเนื้อเบอร์เกอร์อย่างดีของแมคโดนัลด์ แปลงกายมาเป็น “ลาบเนื้อทอด” 



ไก่ใต้น้ำ (สูตรภาคอิสาน บ้านเพื่อนพิม)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/thai-chicken-in-steam/thai-chicken-in-steam02.jpg

"ไก่ใต้น้ำ" อาหารชื่อแปลก แต่อร่อยจานนี้  เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคอิสานค่ะ  เพื่อนพิมที่เป็นคนอิสาน เค้าแนะนำพิมมา บอกว่าให้ลองทำกินดู รับรองแซ่บบบ..บ.บ.บ.



เนื้อเค็มแดดเดียว

สมัยก่อน สมาชิกในบ้านพิมชอบกินเนื้อกันมากเลยนะคะ  ชอบขนาดที่ว่าในมื้อเย็นที่ทุกคนในบ้านมากินข้าวร่วมกัน จะต้องต้องมีเมนูที่ทำจากเนื้ออยู่ด้วยอย่างน้อย 1 เมนูอ่ะค่ะ



ไก่ผัดใบโหระพา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-fried-with-sweet-basil/chicken-fried-with-sweet-basil01.jpg

เมนูอาหารที่ทำจากไก่สด .. สำหรับที่บ้านพิมมีเยอะเลยค่ะ เพราะว่ามันหาซื้อได้ง่าย (กว่าหมูสดๆ) .. เมนูนี้ก็เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่ทำจากไก่ค่ะ  เป็นเมนูแบบผัด ๆ ซึ่งให้รสชาติแบบไทยแท้อย่างมาก ถ้าสนใจลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ



เนื้อม้วนอบซอสเผ็ด

ถ้าถามว่าพิมชอบกินเนื้อสัตว์อะไรมากที่สุด  พิมก็คงต้องตอบว่าเนื้อวัวล่ะนะคะ 



ฟักทองผัดไข่

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pumpkin-fried-with-egg/pumpkin-fried-with-egg-8.jpg

เพื่อน ๆ ชอบกินกับข้าวที่มีรสหวานกันไหมค่ะ ... พิมคนนึงแหละค่ะ ที่ไม่ค่อยชอบ  เพราะพิมมีความรู้สึกว่ากับข้าวก็ควรจะต้องมีรสเปรี้ยว  เผ็ด เค็มพวกนี้สิ .. ถึงจะกินกับข้าวแล้วอร่อย แต่พิมก็ต้องขอยกเว้นไว้สำหรับกับข้าวบางอย่าง  เช่น ผัดฟักทองกับไข่  ที่แม้มันจะมีรสหวานนำ  แต่พิมก็ยังชอบอยู่ดีน่ะค่ะ



เนื้อผัดกิมจิ

หลายเดือนก่อน มีเพื่อนพิมคนนึงส่งเวบนึงมาให้ดู  เป็นเวบขายชุดทำอาหารแนวๆ อาหารญี่ปุ่น ฝรั่ง  ซึ่งเมื่อพิมเข้าไปดูแล้วก็เลยรู้สึกว่าน่าสนใจดี  มีหลายเมนูที่พิมชอบ คิดว่าจะสั่งมาลองทำดู  แต่ก็ยังไม่มีโอกาสซะทีค่ะ



ซุปไก่กับมันฝรั่ง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-soup/chicken-and-potato-soup_01.jpg

ปกติผักที่บ้านพิมใช้บ่อยๆ  ก็จะมีหอมใหญ่ มันฝรั่ง และก็มะเขือเทศค่ะ ... หลายครั้งหลายคราที่พิมไปตลาด ไปซุปเปอร์ พิมก็เลยมักจะซื้อเจ้าผัก 3 อย่างนี้ติดไม้ติดมือกลับมาเสมอ ๆ .. ซื้อจนบางทีก็แบบว่า อะไรเนี่ยยยยย ในตู้เย็นมีหอมใหญ่ กับมะเขือเทศรวมกันมากกว่า 3 โลเลยเหรอ  ..... แล้วคราวนี้ก็เหมือนกันค่ะ ถึงคราวล้างตู้เย็น ปรากฎว่าทั้งมันฝรั่ง ทั้งหอมใหญ่ มะเขือเทศ มีอยู่ในตู้เกือบอย่างละ 10 ลูก .. ก็เลยเป็นที่มาของซุปไก่ในวันนี้แหละค่ะ



ผัดขี้เมาเนื้อผักรวม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef/spicy-mixed-vegetable-and-beef-01.JPG

อาทิตย์ก่อน คุณสามีชวนพิมไปเดินซื้อของที่ฟู้ดแลนด์ ระหว่างเดิน ๆ อยู่เกิดหัวขึ้นมา เลยแวะเข้าไปกินข้าวที่ร้านถูกและดีซึ่งอยู่ในฟู้ดแลนด์ค่ะ  



ปีกบนไก่อบหอมใหญ่

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/roast-chicken/roast-chicken-small.jpg

เมื่อวันก่อนพิมไปเดินห้าง ๆ นึงแถวบ้านค่ะ  แล้วเผอิญว่าห้างนั้นเค้าเอาพวกปีกไก่ น่องไก่ มาจัดรายการลดราคา  400 กรัม 29 บาท  พิมก็เลยจัดการสอยน่องไก่น้อยมาซะ 2 แพ๊คค่ะ ตอนแรกที่ซื้อมาก็ยังไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรกินดี  จะต้มซุปรึ คุณแฟนก็คงจะบ่น  ไอ้ครั้นจะเอามาทำต้มยำน้ำข้น ต้มข่ารึ ก็มีกะทิอีก  ไปๆมาๆ ก็เลยตัดสินใจเอามาทำเป็นไก่อบแบบนี้นี่แหละค่ะ ... เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ก็ยังทำง่ายมากๆ เลย



แกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/green-beef-curry/green-beef-curry-001.JPG

เมื่อวานซืนเดินไปตลาดนัดแถวบ้าน เจอร้านขายเนื้อที่รู้จักกัน เห็นเนื้อติดมันชิ้นนึงน่ากินมากกกกกก ทำให้อยู่ดีๆ นึกอยากกินแกงเขียวหวานเนื้อติดมันขึ้นมาซะอย่างนั้น  พยายามบอกกับตัวเองว่าทำไปก็มีเรากินแค่คนเดียว เพราะงั้นอย่าซื้ออย่าทำเลย แต่ในที่สุดก็ห้ามใจตัวเองไม่ไหว ซื้อกลับมาจนได้ 1 ชิ้นค่ะ



สตูเนื้อ (สูตรไม่ใส่ไวน์แดง)

ถ้าพูดถึงอาหารฝรั่งที่พิมทำเป็นเมนูแรก ๆ หนึ่งในนั้นต้องมี "สตู" อยู่อย่างแน่นอนค่ะ  😊



ยำเนื้อมะเขือเปราะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/beef-spicy-salad/beef_spicy_sald_01.JPG

เมื่อก่อนพิมเป็นคนชอบกินอาหารประเภทยำค่ะ แล้วก็ชอบกินเนื้อวัวด้วย ก็เลยพยายามสรรหาวิธีการเอาเนื้อวัวมาปรุงแบบยำ  ว่ายำแบบไหนบ้าง ที่จะทำแล้วมันอร่อย  ก็ได้มาเจออาหารจานนี้จากหนังสือของ อ.จรรยา เมื่อสักสิบกว่าปีที่แล้ว  ลองเอามาทำกินหลายครั้ง ก็ชอบค่ะ เลยคิดอยากเอามาฝากเพื่อนๆ ในครัวบ้านพิมบ้าง



เนื้อย่างเสียบไม้ เตาถ่าน

เมื่อสัก 2 เดือนก่อน พิมได้เนื้อวัวออสเตรเลียมาหลายโล  หลังจากพิมทำมัสมั่น ทำซุปเนื้อ และเมนูเนื้ออื่น ๆ ไปมากมายแล้ว พิมก็ยังมีเนื้อเหลืออยู่ในตู้เย็นอีกประมาณโลกว่าๆ  เลยค่ะ 



ผัดเนื้อเปรี้ยว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-beef/sour-beef-fried/sour-beef-fried-01.JPG

ที่บ้านพิมมีคนกินเนื้อวัวอยู่ 2-3 คนเองค่ะ เพราะฉะนั้นเมนูที่ทำจากเนื้อวัวเนี่ย เลยไม่ค่อยจะมี  แต่ว่าเมนูที่มีนี่ก็อร่อยๆ ทั้งนั้นเลยนะคะ .. เมื่อวันก่อนพิมซื้อเนื้อสดจากบังที่รู้จักกันมา 1/2 โล วันนี้พิมเลยจะขอเสนอเมนูที่ทำจากเนื้อวัวสักเมนูนึงค่ะ



มัสมั่นเนื้อ

เรื่องของเรื่องมันเริ่มมาจากว่า พิมอยากมัสมั่นเนื้อมากๆ  ค่ะ อยากมาน่าจะ 3-4 เดือนแล้ว  แต่ว่าจนแล้วจนรอดพิมก็ไม่ได้ลงมือทำสักที  เพราะหาแนวร่วมกินไม่ได้นะคะ



แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลากะพง

เช้าวันจันทร์แบบนี้ เรามาเริ่มต้นสัปดาห์ด้วยเมนูไทย ๆ ที่ออกแนวจี๊ดจ๊าดเผ็ดร้อนกันสักหน่อยดีกว่า  จะได้มีพลังไว้สำหรับทำงานไปจนถึงปลายสัปดาห์นะคะ 😁



ซุปเนื้อตุ๋น

วันนี้พิมขอเอาใจสายเนื้อกันบ้าง  กับเมนู "ซุปเนื้อตุ๋น" แบบใส่เครื่องเทศ หนึ่งในเมนูเนื้อวัวที่พิมชอบกินมากเลยค่ะ ^_^



ปลาดุกผัดฉ่า

วันนี้พิมจะมาชวนทุกคนทำเมนูอร่อยจากปลาดุกกัน  นั่นก็คือเมนู "ปลาดุกผัดฉ่า" ค่ะ 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก