ไก่ย่างกะทิ
- รายละเอียด
- หมวด: กับข้าว - ไก่ เป็ด ไข่
- เผยแพร่เมื่อ: วันพุธ, 25 มกราคม 2560 21:05
- เขียนโดย พิม @ ครัวบ้านพิม
- ฮิต: 68692
ไก่ย่างน้ำผึ้ง ไก่ย่างตะไคร้ ไก่ย่างพริกไทยดำ ... เป็นเมนูไก่ย่างที่พิมเคยทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันไปแล้ว
ไก่ย่างน้ำผึ้ง ไก่ย่างตะไคร้ ไก่ย่างพริกไทยดำ ... เป็นเมนูไก่ย่างที่พิมเคยทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันไปแล้ว
#ไก่ต้มปลาร้า เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่พิมชอบมาก เวลาที่นึกอยากจะทานอะไรที่แซ๋บๆ หอม ๆ มีน้ำให้ซด มีกลิ่นของสมุนไพร พิมก็จะนึกถึงไก่ต้มปลาร้าซะเกือบทุกครั้งไปอ่ะค่ะ
แถวบ้านพิมมีร้านข้าวต้มชื่อดังร้านนึง (แต่ขอไม่เอ่ยชื่อร้านน๊าา) ร้านนี้เนี่ยเค้ามีเมนูที่นึงเด็ดมากๆ ประมาณว่าแทบทุกคนที่มาร้านนี้จะต้องสั่งเมนูนี้ไปกินที่โต๊ะ หรือไม่ก็สั่งกลับบ้าน นั่นก็คือเมนูต้มซุปเปอร์ตีนไก่ อ่ะค่ะ
เดือนที่แล้ว พิมไปเดินเล่นที่งานอาหารถิ่นที่ชายทะเลยบางแสนมา 3 วัน ซึ่งในงานจะมีอาหารถิ่นจากจังหวัดต่าง ๆ มาออกบูทมากมายกว่า 50 บูทเลยค่ะ
วันนี้พิมขอทำเมนูเอาใจคนที่ชอบชีส ด้วยเมนูที่แสนจะทำง่ายและอร่อย อย่าง "อกไก่สอดไส้ผักโขมและชีส" นะคะ ^_^
ไก่ต้มน้ำปลา .. เป็นเมนูอร่อยที่พิมคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะชอบกินนะคะ ยิ่งถ้าได้กินคู่กับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ แล้วนี่ แทบไม่อยากเลิกกินกันเลยอ่ะค่ะ
Bullalo Wings เป็นเมนูที่พิมคิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ แต่อาจจะยังไม่เคยทาน และบางคนอาจจะเคยทาน Buffalo Wing ในรุปแบบของปีกไก่คลุกซอสบาร์บีคิวที่รสชาติจะต่างจากต้นตำรับอยู่พอสมควร
ด้วยความที่พิมเป็นคนชอบทำอาหาร ไทยบ้าง เทศบ้าง เวลาเพื่อนพิมไปไหนไม่่วาจะในประเทศหรือต่างประเทศ แล้วเจอวัตถุดิบเกี่ยวกับอาหารอะไรที่น่าสนใจ ก็เลยมักจะซื้อมาฝากพิมอยู่เป็นประจำเลยค่ะ
ปกติเวลาที่เราพูดถึงปีกไก่คั่ว เราก็จะนึกถึงปีกไก่คั่วพริกเกลือซะเป็นส่วนใหญ่เน๊าะคะ แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมจะมาทำปีกไก่ในอีกรสชาติให้เพื่อนๆ ได้ดูกันค่ะ
หลายวันก่อนคุณสามีบ่นอยากกินไก่บอนชอน แต่สารภาพตามตรงว่าพิมไม่รู้จักค่ะ >_< เลยถามคุณสามีไปว่า ไก่บอนชอนหน้าตาเป็นยังไง คุณสามีก็เลยอธิบายให้ฟัง แต่สุดท้ายพิมก็ไม่เข้าใจ ก็เลยทำไก่อันนี้มาแก้ขัดให้คุณสามีไปแทนนะคะ ^_^
มีเพื่อนๆ หลายคนเคยบ่นกับพิมว่า อยากทำเมนูจำพวกแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม ทอดมันปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม หรืออื่นๆ ที่ใช้ไข่เค็มดิบ แต่ก็ไม่ค่อยได้ทำ เพราะหาไข่เค็มดิบยากจังเลย หรือไม่ก็ต้องซื้อทีละเยอะๆ
วันนี้พิมเกิดนึกครึ้มอกครึ่มใจ อยากทำอาหารไข่แบบนึงที่ไม่เคยทำมานานมากแล้ว แต่ทำทีไรก็มีคนตื่นตาตื่นใจทู๊กกกกที นั่นก็คือ ไข่ซูเฟล่ ค่ะ
อาทิตย์ก่อนพาแม่กลับไปเยี่ยมบ้านสวนที่จันทบุรี หลังจากแม่ไม่ได้ไปนานกว่า 2 เดือน ก็เลยถือโอกาสเก็บพืชผักในสวน ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ฟักแก่ น้ำเต้า มะพร้าวอ่อน ใบชะมวง มะนาว มะอึก มะเขือพวง และพริกไทยอ่อนกลับมาบ้านที่ กทม. ด้วยอ่ะค่ะ
พูดถึงไข่ตุ๋นแบบที่เทใส่ถ้วยแล้วเอาไปนึ่งให้สุก พิมว่าหลายๆ คนน่าจะเคยทำกันแล้ว ในเวบครัวบ้านพิมก็เคยมีนำเสนอไปแล้วเช่นกันเน๊าะคะ
พูดถึงแกงคั่วแล้ว คนสมัยปัจจุบันนี้อาจจะรู้จักแต่แกงคั่วแบบที่มีรสเปรี้ยวด้วย เช่น แกงคั่วสับปะรด แกงคั่วผักบุ้ง แกงคั่วกระท้อน
มาทานอาหารเช้ากันค่ะเพื่อน ๆ วันนี้พิมเอาอีกหนึ่งเมนูอาหารเช้าที่ทำง่ายมากมาฝาก รับรองว่านอกจากเด็ก ๆ จะชอบแล้ว ผู้ใหญ่หลายคนก็น่าจะชอบด้วยอ่ะค่ะ
เพื่อนๆ เคยมีเมนูแห่งความหลังกันไหมคะ สำหรับพิมเนี่ย อยากจะบอกว่ามีหลายเมนูเลย และหนึ่งในนั้นก็คือเมนู แกงไก่บ้านกับหยวกกล้วย ที่พิมจะมาทำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันในวันนี้นี่แหละค่ะ
ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ของไหว้ที่เรานำมาไหว้กัน ถ้าไม่นับผลไม้ ขนม เครื่องดื่ม หลักๆ ก็จะเป็นไก่ เป็ด หมู ปลาเน๊าะคะ ^__^
วันนี้เรามาทำเมนูง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ส่วนผสมไม่มาก แต่ออกมาอร่อย ใคร ๆ ก็กินได้ .... กันนะคะ กับเมนูไก่ย่างน้ำผึ้งค่ะ
วันนี้เรามาทำเมนูเอาใจเด็ก ๆ และคนที่ไม่ชอบทานอาหารที่มีรสเผ็ดกันบ้างดีกว่า กับเมนูไข่ยัดไส้ร้อนๆๆ ค่า