header

กับข้าวจากไก่-เป็ด-สัตว์ปีก

สะโพกไก่ซอสแดง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-in-red-sauce/chicken-in-red-sauce-01.JPG

สองสามวันก่อนมีเพื่อนคนนึงในเฟสบุ๊คพิมอัพภาพข้าวหน้าปีกไก่ซอสแดงที่เค้าไปทานที่ร้านอาหารร้านนึงมาให้คนในเฟสดูอ่ะค่ะ  ซึ่งพอพิมดูแล้วก็ต้องร้องบอกกับตัวเองว่า มันน่ากินมากก.ก.ก.ก.ก..ก แบบว่าปีกไก่ชิ้นโต ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำซอสสีแดงที่แวววาวเป็นประกาย เคียงข้างด้วยบร๊อคโคลี่และข้าวโพดอ่อนลวก  ... มันน่ากินมากจริง ๆ ค่ะ  แล้วก็พาลนึกไปได้ว่า อืมมม เมนูนี้เมื่อก่อนเราก็ทำกินบ่อยนะ แล้วทำไมอยู่ดีๆ  เราถึงไม่ค่อยได้ทำล่ะ เพราะงั้นต้องทำซะหน่อยแล้ว

ไก่นึ่งเห็ดหูหนู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-jews-ear-mushroom/steamed-chicken-with-jew's-ear-mushroom-01.JPG

ไหนใครชอบกินเห็ดหูหนูแห้งบ้างค่ะ .. ยกมือขึ้นเร๊ววว เพราะวันนี้พิมมีเมนูที่ใช้เห็ดหูหนูแห้ง นั่นก็คือ "ไก่นึ่งเห็ดหูหนู" มาฝากกันจ้า

บาร์บีคิวชิคเก้นวิงส์

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/barbq-chicken-wing/barbq-chicken-wing-01.JPG

ใกล้จะปีใหม่แล้ว วันนี้พิมเลยเอาสูตรบาร์บีคิวชิคเก้นวิงส์สไตล์พิมมาฝากนะคะ อาจจะรสชาติไม่เหมือนกับต้นตำรับเค้าเป๊ะๆ  แต่ก็อร่อย กินเพลินดีค่ะ

ไก่กระเทียม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-kratiam/kai-kratiam-01.JPG

วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ มาฝากเพื่อนๆ กันนะคะ  นั่นก็คือเมนู "ไก่กระเทียม"  ใครที่ไม่เคยทำหรือเคยทำแล้วแต่รสชาติยังไม่ถูกปาก พิมขอแนะนำให้ลองทำตามสูตรของพิมดูค่ะ ^__^

ยอดเหลียงผัดไข่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-yodlieng-with-egg/fried-yodlieng-with-egg-10.JPG

พูดถึงอาหารจานนี้ ..หลายคนอาจจะงง ๆ ว่ายอดเหลียง ใบเหลียงมันคืออะไร หน้าตาเป็นยังไง เอามาผัดไข่แล้วมันกินได้ด้วยเหรอ ?? ... วันนี้พิมจะมาเฉลยให้ฟังล่ะค่ะ

เห็ดหูหนูผัดไข่

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-Jew-ear-with-egg/fried-Jew-ear-with-egg-01.JPG

ในบรรดาอาหารประเภทผัดกับไข่  มีหลายเมนูเลยค่ะที่พิมชอบไม่ว่าจะถั่วฝักยาวผัดไข่ ดอกกุยช่ายผัดไข่ แตงกวาผัดไข่  รวมไปถึงเห็ดหูหนูผัดไข่ด้วยอ่ะค่ะ

ซุปเต้าหู้ขาว

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/white-tofu-soup/white-tofu-soup-01.JPG

เมื่อวันก่อนทำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำแล้วน้ำซุปเหลือ ด้วยความเสียดายก็เลยกรองน้ำซุปเก็บใส่ถุงเอาไว้ในตู้เย็น เผื่อเอาไว้ประยุกต์ทำอาหารอย่างอื่นค่ะ

อกเป็ดตุ๋นมะนาวดอง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/duck-soup-with-pickled-leamon/duck-soup-with-pickled-leamon01.JPG

หลายวันก่อนอยู่ดี ๆ นึกอยากกินเป็ดตุ๋นมะนาวดองขึ้นมาซะงั้นค่ะ  ตอนแรกก็ว่าจะไปซื้อที่เค้าทำขายที่แถวหน้าปากซอย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำ แต่เกิดจำได้ว่าครั้งล่าสุดที่ซื้อมาเจอน้ำซุปขมปี๋ คราวนี้ก็เลยคิดว่าทำเองน่าจะดีกว่าค่ะ

ยำไก่ย่าง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/yam-kai-yang/yum-kai-yang-01.JPG

เวลาที่น้องชายพิมเค้าไปซื้อส้มตำไก่ย่างที่ร้านแถวบ้านพิมทีไร เค้ามักจะชอบซื้อไก่ย่างมาทีละเยอะๆ ค่ะ  แล้วสุดท้ายก็กินไม่หมด ต้องเก็บใส่ตู้เย็น ... พอเอามาอุ่นอีกที ก็ไม่อร่อยแบบไก่ย่างร้อนๆ แล้ว

ผักกาดขาวตุ๋นปีกไก่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/napa-cabbage-soup/napa-cabbage-soup-01.JPG

วันนี้พิมขอมานำเสนออาหารต้มๆตุ๋นๆ อีกอย่างที่ทำง่ายมาก และอยากให้เพื่อนๆ ที่สนใจได้ลองทำกันดูนั่นก็คือ "ผักกาดขาวตุ๋นปีกไก่" ค่ะ

ผัดวุ้นเส้นโป๊ะแตก (รวมมิตร)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/pad-poa-tak/00.JPG

"ผัดวุ้นเส้นโป๊ะแตก" หลายคนฟังชื่อแล้วอาจจะงง ๆ ว่ามันคืออะไรกันแน่ จะผัดวุ้นเส้น หรือผัดโป๊ะแตก  ... ถ้าอยากรู้ ก็ตามพิมเข้ามาดูข้างในกันเลยค่ะ

แกงจืดไข่น้ำกับดอกขจร

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/egg-soup/egg-soup-00.JPG

หมู่นี้กรุงเทพฯ ฝนตกทุกวันเลยค่ะ ทำให้อากาศชื้นมากจนพิมรู้สึกไม่ค่อยสบายสักเท่าไหร่  เลยต้องพยายามทำอะไรร้อน ๆ ทาน พอดีกับในตู้เย็นมีดอกขจรอยู่ ก็เลยเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ล่ะค่ะ

กะหรี่ไก่กับมันฝรั่ง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-and-potato-in-curry-soup/chicken-and-potato-in-curry-soup-20.JPG

วันนี้พิมมาชวนทำอาหารที่ต้องใช้เครื่องเทศหลายอย่างที่รวมอยู่ในอย่างเดียวกันค่ะ  เอ๊ะ...ๆๆ งงล่ะสิ ว่าพิมจะชวนมาทำอะไร  ถ้าอยากรู้ก็ตามพิมมาเลยค่ะ

ไก่ต้มเต้าเจี้ยว

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-01.JPG

ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน หลายคนก็เลยแอบเป็นหวัดกัน วันนี้พิมเลยขอเอาเมนูอาหารที่ช่วยแก้หวัดมาฝากกันค่ะ

ปีกไก่ทอดเครื่องแกงใต้

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/peek-kai-tod/00.JPG

หลายวันก่อนนึกอยากกินปีกไก่ทอดเกลือใส่พริกแกงเผ็ดค่ะ  แต่พอวันที่ลงมือทำ กลับเหลือแต่พริกแกงกะทิใต้ในตู้เย็น  ... ก็เลยกลายมาเป็นปีกไก่ทอดเครื่องแกงใต้แบบที่เอามาโพสต์ในวันนี้แหละค่ะ

ไก่นึ่งเต้าเจี้ยว

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/steamed-chicken-with-salted-soya-beans/steamed-chicken-with-salted-soya-beans-20.JPG

วันนี้พิมขอนำเมนูเพื่อสุขภาพอีกเมนูนึงมานำเสนอเพื่อนๆ นั่นก็คือเมนู  "ไก่นึ่งเต้าเจี้ยว" จ้า

ไก่อบเลมอนกับโรสแมรี่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-with-lemon-and-rosemary/chicken-with-lemon-and-rosemary01.JPG

เนื่องจากอยากลองปลูกโรสแมรี่กับสมุนไพรของต่างประเทศดูบ้าง พิมก็เลยไปถอยโรสแมรี่ ทารากอน เสจ และไธม์สด มาจาก Max Value แถวบ้านอย่างละแพคค่ะ

ไข่ป่าม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/khai-pam/khai-pam-01.JPG

เมื่อปลายปีที่แล้ว พิมได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ค่ะ และก็ได้มีโอกาสชิมอาหารพื้นเมืองอย่างนึงของทางเชียงใหม่ที่เรียกว่า "ไข่ป่าม"  ซึ่งหลังจากที่ได้ชิมแล้วพิมก็ติดอกติดใจเป็นอย่างมาก จนต้องกลับมาหัดทำกินเองที่บ้านอ่ะค่ะ

สะโพกไก่ตุ๋นยาจีน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-toun-yachean/kai-ton-yachean-11.JPG

อาป๊าพิมเค้าเป็นคนจีนค่ะ สมัยพิมยังเด็กๆ ป๊าเปิดแผงอาหารอยู่แถวหน้าวัดไตรมิตร วันนึงทำ 30 กว่าอย่าง ขายหมดทุกอย่าง ซึ่งหนึ่งในเมนูที่ขายดีมากๆ  ก็คือไก่ตุ๋นยาจีนนี่แหละค่ะ ทำทีไรหมดทุกที วันนี้พิมเลยขอเอาเมนูไก่ตุ๋นยาจีนมาสาธิตให้เพื่อน ๆ ดูค่ะ

แตงกวาผัดไข่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-cucumber-with-egg/fried-cucumber-with-egg-01.JPG

วันนี้พิมขอมานำเสนออีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมากถึงมากที่สุด แถมยังเป็นเมนูสุดโปรดของพิมมากๆ   นั่นก็คือเมนู  "แตงกวาผัดไข่" ค่ะ

แกงเผ็ดไก่กับหน่อไม้ดอง

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-in-red-curry-with-sour-bamboo-shoot/kang-kai-normaidong-02.JPG

วันนี้พิมทำแกงไก่หน่อไม้ดอง  คะน้าผัดปลาเค็ม  กับไข่เจียวหมูสับเป็นอาหารมื้อเย็นที่จะกินกันตอนประมาณ 6 โมง (เย็น) ครึ่งอ่ะค่ะ ...... แต่ก่อนจะไปลงมือกินกัน ก็ขอเอาภาพมาฝากเพื่อน ๆ ก่อนนะคะ

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก