header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



 หลายวันก่อนคุณสามีบ่นอยากกินไก่บอนชอน  แต่สารภาพตามตรงว่าพิมไม่รู้จักค่ะ >_<  เลยถามคุณสามีไปว่า ไก่บอนชอนหน้าตาเป็นยังไง  คุณสามีก็เลยอธิบายให้ฟัง แต่สุดท้ายพิมก็ไม่เข้าใจ  ก็เลยทำไก่อันนี้มาแก้ขัดให้คุณสามีไปแทนนะคะ ^_^

ไก่ทอดสูตรนี้เนี่ย เป็นสูตรที่พิมทำกินมาหลายครั้งแล้วค่ะ   ในส่วนของปีกไก่ พิมจะนำมาหมักกับเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย ให้พอมีรสชาติ แล้วนำไปทอดให้กรอบ ก่อนจะมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสที่ทำมาจากซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และเครื่องปรุงอื่น ๆ อีกนิดหน่อย  ให้มีสามรสแบบกลมกล่อม  ชนิดเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี  ผู้สูงอายุก็ชอบค่ะ ....... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^  

fried chicken with three flavor saucef 14

fried chicken with three flavor saucef 17

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมักไก่" ::

- ปีกกลางไก่ 500 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสสามรส" ::

- ซอสพริกหนุมาน 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
- ใบต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

fried chicken with three flavor saucef 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาจัดการกับปีกไก่กันก่อนนะคะ ... หลังจากที่เราซื้อปีกไก่มา พอกลับถึงบ้าน ก็ให้เราลองหยิบปีกไก่มาดูทีละปีก หากมีขนอ่อนอยู่ก็ดึงออกให้หมด  แล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาด  พักให้ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

พอไก่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เทใส่กาละมัง แล้วใส่เกลือป่น พริกไทยป่นตามลงไป นวดให้เข้ากันดีจนเกลือละลายซึมเข้าไปในปีกไก่ ก็พักกาละมังไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีนะคะ 

fried chicken with three flavor saucef 02

fried chicken with three flavor saucef 03

 พอหมักไก่ครบเวลาแล้ว ก็ให้เราใส่แป้งทอดกรอบลงไป  ตามด้วยน้ำเปล่าสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ  แล้วเคล้าให้เข้ากันดีค่ะ 

fried chicken with three flavor saucef 04

fried chicken with three flavor saucef 05

จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟกลาง จนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ  

fried chicken with three flavor saucef 06

fried chicken with three flavor saucef 07

fried chicken with three flavor saucef 08

ระหว่างนั้นเราจะมาทำซอสสามรสกันค่ะ

ก็ให้เราหยิบกระทะมาใบนึง ใส่ซอสมะเขือเทศ  ซอสพริกหนุมาน น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำเปล่าลงไป   

fried chicken with three flavor saucef 099

คนพอเข้ากันแล้วยกกระทะตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อน  คนเป็นระยะจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวให้ซอสข้นเหนียวประมาณนึง

fried chicken with three flavor saucef 11

 ก็ใส่ปีกไก่ทอดลงไป 

fried chicken with three flavor saucef 12

ตามด้วยงาขาวคั่ว 

fried chicken with three flavor saucef 13

แล้วใช้ตะหลิวคลุกเคล้าให้ปีกไก่กับซอสเข้ากันดี  ก็ปิดไฟเตา  โรยด้วยต้นหอมซอย เคล้าให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ

fried chicken with three flavor saucef 14

สุดท้ายก็ตักใส่จาน เท่านี้เราก็จะได้ปีกไก่ทอดซอสพริกสามรสไว้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวเหนียวร้อนๆ แล้วนะคะ  ซึ่งปีกไก่สูตรนี้รสชาติจะหวานนำเล็กๆ  แต่ไม่มาก  มีรสเปรี้ยวและเผ็ดจากซอสพริก ทำให้กลมกล่อม แต่ก็ไม่ได้เผ็ดโดดหรือเปรี้ยวโดด เด็ก ๆ สามารถทานได้สบายๆ ค่ะ   และหากใครต้องการให้รสแซ่บๆ จัดๆ หน่อย ก็สามารถลดซอสมะเขือเทศ และเพิ่มซอสพริกหนุมานลงไปได้ในอัตราส่วนเดียวกันนะคะ 

fried chicken with three flavor saucef 17

 ยังไงไปลองทำทานกันดู แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อย ๆ จากซอสพริกหนุมานในเมนุถัดไปนะคะ ......... สวัสดีค่ะ ^_^

fried chicken with three flavor saucef 16

:: เพิ่มเติม ::

ซอสพริกหนุมาน เป็นซอสพริกที่มีรสชาติเผ็ดกว่าซอสพริกทั่วไปนะคะ   หลักๆ จะออกรสเผ็ดนำ  เปรี้ยวนำ แต่ไม่ได้เผ็ดเปรี้ยวโดดเด้งจนกลบรสอื่นๆ  มีกลิ่นเครื่องเทศพอประมาณ  มีความข้นจากเนื้อพริก แต่ไม่หนืด เพราะเนื้อซอสเป็นพริกล้วนๆ  ไม่ได้ผสมมะละกอเพื่อเพิ่มปริมาณ  ไม่ได้ใส่สารให้ความหนืด  และก็จะมีกลิ่นหอมฉุน ๆ  ขึ้นจมูกนิดหน่อย  ซึ่งทำให้ซอสพริกตัวนี้แตกต่างจากซอสพริกตัวอื่นๆ ที่พิมเคยได้ลองกินมา   ขนาดแม่พิมที่ปกติไม่ชอบซอสพริก  ยังบอกว่านี่คือซอสพริกจริงๆ เลยอ่ะค่ะ    ที่สำคัญคือ ซอสพริกตัวนี้ ไม่ได้ใส่สารกันบูด ไม่ได้ใส่ผงชูรส ไม่ได้แต่งกลิ่น แต่งสี  เพราะนั้นแล้วทานได้อย่างสบายใจนะคะ


เพื่อนๆ สนใจอยากลองสั่งซอสพริกหนุมาน >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยค่ะ หรือถ้าใครบ้านใกล้ตลาดไท ลองแวะไปดูที่ร้าน Nat heartmade coffee ตรงตลาดไอยรา ที่ใกล้ ๆ กับตลาดไท นะคะ ^_^ 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก