header


        เมนูล่าสุด


        เมนูแนะนำประจำสัปดาห์


        พาชิมล่าสุด

พาชิมทั้งหมด >>>  


        พาเที่ยวล่าสุด

พาเที่ยวทั้งหมด >>>  


 

-- ทักทายกันนิ๊ดดดดนึงเน๊าะคะ --

สวัสดีค่ะ... เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมทุกคนเลยนะคะ ^_^  
ก่อนอื่นอยากบอกว่า พิมดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำเวบครัวบ้านพิม ซึ่งเป็นเวบรวบรวมสูตรอาหารของพิม และพาชิมพาเที่ยวในสไตล์พิม .. ขึ้นมา
(ขอบคุณคุณสามีที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจ้า) 

เวบครัวบ้านพิม ไม่ใช่เวบรวมสูตรอาหารที่ดีที่สุด  ไม่ใช่เวบที่รวมข้อมูลท่องเที่ยวในเมืองไทยที่มากที่สุด
แต่ทุกสูตรอาหาร ทุกร้านอาหาร ทุกสถานที่ท่องเที่ยวที่พิมได้รีวิวไว้ในเวบครัวบ้านพิมนี่
ได้มาจากประสบการณ์ที่พิมได้ลงมือทำเอง  ได้ไปเจอเองทั้งหมดนะคะ
อร่อยยังไง ไม่อร่อยยังไง  ความรู้สึกที่ได้เจอมาเป็นแบบไหน พิมก็จะถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันทั้งหมดค่ะ 
เพราะงั้นแล้ว เพื่อนๆ ที่มาหาสูตรอาหาร มาหาวิธีการทำอาหาร  มาหาข้อมูลท่องเที่ยว หรืออื่นๆ 
ก็จะได้รับข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของพิมเลยนะคะ ^_^ 

แต่ก่อนอื่น .. เพื่อให้เข้าใจตรงกันนิ๊ดดดดนึง พิมอยากให้เพื่อน ๆ อ่านข้อความข้างล่างกันสักหน่อยอ่ะค่ะ 

เรื่องแรก .... อาหารอย่างเดียวกัน  แต่ต่างพื้นที่ วิธีทำอาจจะไม่เหมือนกันนะคะ 
เรื่องสอง .... 
 อาหารชื่อเดียวกัน  แต่อยู่คนละจังหวัด ก็อาจจะเป็นอาหารคนละชนิดกันได้ค่ะ
เรื่องสาม .... 
 การทำอาหารนั้นไม่มีคำว่าตายตัว และการปรุงอาหารนั้นขึ้นกับความชอบ+สไตล์ของแต่ละคน
เพราะนั้นแล้วหากสูตรอื่นใส่อย่างนั้น แต่พิมไม่ใส่   ไม่ได้แปลว่าจะมีคนผิดหรือคนถูก
ขออย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสูตร เปลี่ยนแนวการทำแบบสุดๆ  เลยก็พอนะคะ  
และเรื่องสุดท้าย .... 
 หากค้นหาสูตรไหนไม่เจอ ลองใช้ช่อง search ที่อยู่ฝั่งขวาด้านบนดูก่อนน๊า 
เพราะถ้าถามพิมไว้ในเวบ  แล้วช่วงไหนที่พิมยุ่งมากๆ  อาจจะมาตอบช้าก็ได้จ้า

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาชมเวบครัวบ้านพิมนะคะ  ยังไงติดตามกันไปนาน ๆ น๊า  
แล้วพิมจะเอาสูตรอาหารอร่อย ๆ ร้านอาหารที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ   มาฝากกันเรื่อย ๆ จ้า



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-01.JPG

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำเห็ดอบชีสกันนะคะ  ซึ่งโดยปกติในการทำเห็ดอบชีสจะต้องใช้เตาอบ  แต่ว่าวันนี้พิมจะมาทำโดยใช้ไมโครเวฟแทน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้จากเตาอบเลยค่ะ

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน .... พิมอยากจะเล่าถึงไมโครเวฟตัวที่พิมใช้นี่สักหน่อยนะคะ   คือชีวิตพิมตั้งแต่วัยรุ่นมาจนถึงตอนนี้ ใช้ไมโครเวฟมาหลายเครื่องหลายยี่ห้อค่ะ  ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นรุ่นที่ตัวเครื่องเป็นสีขาวตลอด  จนกระทั่งเมื่อวันก่อนพิมได้ไมโครเวฟมา 1 ตัวค่ะยี่ห้อ Hyasong (ไฮยาซอง) แว่บแรกที่เห็นคือหน้าตาเครื่องสวยงามมาก เป็นเมทัลลิคเงางาม  รู้สึกถูกชะตาอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ แถมด้านหน้าเป็นกระจกเงาอีกต่างหาก พอลองดูรายละเอียดในคู่มือแล้ว ก็พบว่าน่าสนใจดี เลยอยากจะเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันนะคะ

ไมโครเวฟตัวนี้ ยี่ห้อ Hyasong รุ่น TFMC2515 ค่ะ ตามคู่มือบอกว่าเป็นไมโครเวฟระบบดิจิตอลขนาด 25 ลิตร กำลังไฟ 900 วัตต์  ที่มาพร้อมระบบย่าง สามารถใช้งานได้ถึง 4 ระบบด้วยกัน ก็คือ ระบบไมโครเวฟปกติ ระบบย่าง (เกรียม) ระบบละลายน้ำแข็ง และก็ระบบย่างแบบผสมกับไมโครเวฟ (ทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น แต่ยังเกรียมได้)  ส่วนวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง นอกจากสวยสะดุดตา พิมดูแล้วทนทานดีค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/hyasong-01.JPG

อุปกรณ์ที่ให้มาพร้อมกับตัวเครื่อง นอกจากพวกอุปกรณ์พื้นฐานอย่างจานหมุน ฐานรอง-ฯ  ก็จะมีตะแกรงสำหรับย่าง 2  ระดับ มีที่คีบตามรูปด้านล่างค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/hyasong-02.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/hyasong-03.JPG

ส่วนฟังก์ชั่น ปุ่มต่างๆ ที่ใช้ทำงานก็จะมีเรียงรายอยู่เป็นแถวด้านฝั่งขวาของตัวเครื่อง รวมทั้งจอแสดงผลเป็นระบบดิจิตอลนะคะ  เรียกว่าทั้งสวยงามและใช้งานง่ายมากๆ ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/hyasong-04.JPG

ปุ่มแรก - ปุ่ม Microwave  เป็นปุ่มที่ใช้สำหรับทำอาหาร อุ่นอาหารทั่ว ๆ ไป   ซึ่งเราสามารถเลือกระดับของความร้อนได้ 3 ระดับ คือ ระดับ 100% เต็มเป็นระดับความร้อนสูงสุด , 80% , 50% และก็ 10% นะคะ

ปุ่มที่ 2 - ปุ่ม Grill/Combo  เป็นปุ่มเลือกใช้ระบบย่าง หรือทำอาหารแบบผสมระหว่างไมโครเวฟกับระบบย่าง  โดยจะมี 3 โปรแกรมให้เลือก คือ G (ใช้ระบบย่าง 100%) , C-1 (ใช้ระบบย่าง 45%  ไมโครเวฟ 55%) และ C-2 (ใช้ระบบย่าง 64%  ไมโครเวฟ 36%) ค่ะ 

ปุ่มที่ 3 - ปุ่ม Weight Defrost เป็นปุ่มที่กดเพื่อละลายน้ำแข็งตาม "น้ำหนัก"  โดยค่าน้ำหนักต่ำสุดจะอยู่ที่ 100 กรัม และสูงสุดที่ 2,000 กรัมนะคะ

ปุ่มที่ 4 - ปุ่ม Time Defrost เป็นปุ่มที่กดเพื่อละลายน้ำแข็งตาม "เวลา"  โดยเวลาสูงสุดที่เราตั้งได้ก็คือ  95 นาที หรือ 1 ชม. กับอีก 35 นาทีค่ะ

ปุ่มที่ 5 - ปุ่ม Clock/Kitchen Timer เป็นปุ่มที่ใช้เป็นนาฬิกาจับเวลาในการทำอาหารอ่ะค่ะ

ปุ่มที่ 6 - ปุ่ม Stop/Clear ไว้สำหรับเคลียร์ค่าต่างๆ ที่เราตั้งไว้ กรณีต้องการยกเลิกแล้วตั้งใหม่นะคะ

ปุ่มที่ 7 กับ 8 - ปุ่มลูกศรขึ้นลง เป็นปุ่มไว้เพิ่มลดเวลา ระดับความร้อนของไมโครเวฟ โปรแกรมการย่าง น้ำหนักอาหาร ประมาณนี้อ่ะค่ะ

และสุดท้ายปุ่มที่ 9 - ปุ่ม Start+30sec/Confirm   เป็นปุ่มไว้ใช้สำหรับยืนยันโปรแกรมที่เราเลือก และปุ่มกดเพื่อเริ่มต้นการทำงานค่ะ

ที่พิเศษมากๆ สำหรับไมโครเวฟเครื่องนี้ก็คือ .... ตัวเครื่องเค้าจะมีระบบป้องกันเด็กมาเล่นได้ด้วยนะคะ ด้วยการกดปุ่ม Stop/Clear ค้างไว้ 3  วินาที แล้วจะมีกริ่งสัญญาณดังขึ้น 1 ครั้ง แปลว่าเข้าสู่สถานะล๊อคตัวเครื่องแล้วอ่ะค่ะ  ซึ่งถ้าอยู่ในสถานะนี้ตัวเครื่องจะแสดงเวลาปัจจุบันที่หน้าจอ  และถ้าต้องการปลดล๊อคก็เพียงกดปุ่มเดิม ค้างไว้ 3 วินาที เช่นกันอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/hyasong-05.JPG 

และเมื่อดูหน้าตากับรายละเอียดของไมโครเวฟเครื่องนี้ไปแล้ว ..... พิมก็เลยถือโอกาสนี้ลองทำอาหารด้วยไมโครเวฟแบบจริงจังดูค่ะ ซึ่งพิมก็ลองไปหลายเมนูนะคะ ทั้งคาวหวาน ไทย จีน ฝรั่ง อร่อยๆ ทั้งนั้น แต่ครั้งนี้พิมขอเลือกมาแค่ 2 เมนูก่อนล่ะกันค่ะ คือ เห็ดอบชีส กับ ข้าวอบเขียวหวานกุ้ง โดยวันนี้พิมขอเสนอเมนูเห็ดอบชีสก่อนล่ะกันนะคะ เพราะว่ากำลังอยากทานเลยค่า ^_^

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปวยเล้ง 150 กรัม
- เห็ดชิเมจิ 150 กรัม
- มอสเซอเรล่าชีส 30-40 กรัม
- เชดด้าชีส 30-40 กรัม
- เนยจืด 2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ออริกาโนแห้ง 1/2 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกให้เรานำเห็ดชิเมจิมาตัดส่วนโคนออก แยกเป็นดอกๆ ไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-03.JPG

ต่อมาก็เป็นปวยเล้ง ... ให้เราตัดส่วนโคนทิ้งไป ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อนยาวสัก 4-5 นิ้วนะคะ

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-04.JPG

เคล้าเห็ด ปวยเล้ง กับเนยสดในชามใบโตที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-06.JPG

แล้วเอาชามนั้นเข้าไมโครเวฟ หาฝาปิดให้สนิท ถ้าไม่มีจะปิดด้วยฟิล์มใสก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-07.JPG

กดปุ่ม Microwave  เลือกระดับความร้อนที่ P 100 ----> กดปุ่ม Start+30sec/Confirm เพื่อยืนยัน   ----> กดปุ่มลูกศรขึ้นเพื่อกำหนดเวลาที่ 3.30 นาที แล้วกดปุ่ม  Start+30sec/Confirm  อีกครั้งเพื่อให้ไมโครเวฟเริ่มทำงาน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-08.jpg

พอครบเวลาก็กดปุ่มเปิดฝา นำชามออกมาอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-09.JPG

พักให้หายร้อนสักครู่  ก็บีบเห็ดกับปวยเล้งให้น้ำส่วนเกินจากผักออกมาบ้าง  แล้วนำไปคลุกเคล้ากับออริกาโน่ พริกไทยป่น และเกลือป่น  ... หากใครชอบให้มีชีสยืดๆ รสชาติมันๆ ในเนื้อผักโขม  ก็ให้แบ่งชีสอย่างละ 10 กรัมมาเคล้ารวมด้วยนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-11.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-12.JPG

แล้วแบ่งส่วนผสมใส่ถ้วย 3 ถ้วยให้เท่า ๆ กัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-13.JPG

โรยด้วยชีสสองอย่างผสมกัน (เชดด้าชีสจะมันๆ เค็มๆ ส่วนมอสเซอเรล่าจะจืด ๆ ยืดๆ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-141.JPG

วางถ้วยในไมโครเวฟ โดยไม่ต้องปิดฝา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-15.JPG

กดปุ่ม Microwave เลือกระดับความร้อนที่ P 50 ----> กดปุ่ม Start+30sec/Confirm เพื่อยืนยัน  ----> กดปุ่มลูกศรขึ้นเพื่อกำหนดเวลาที่ 4 นาที แล้วกดปุ่ม  Start+30sec/Confirm อีกครั้งเพื่อให้ไมโครเวฟเริ่มทำงานได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-16.jpg

พอครบเวลาก็เปิดฝาเครื่อง นำถ้วยเห็ดอบชีสของเราออกมา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-17.JPG

แต่งหน้าด้วยออริกาโน่ป่น กับพาสเล่ย์เล็กน้อย ... ก็พร้อมเสริฟแล้วล่ะค่ะ ลองไปทำทานกันดูนะคะ  รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ทำจากเตาปกติเลยค่า  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-18.JPG

เพื่อนๆ คนไหนสนใจไมโครเวฟระบบดิจิตอลพร้อมระบบย่างเครื่องนี้ ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ที่ http://www.lazada.co.th/shop-large-appliances/hyasong/?shop-tesco-lotus นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-19.JPG

แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mushroom-cheese/mushroom-cheese-20.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก